Nhân lực công nghệ lành nghề là chìa khóa chuyển đổi kỹ thuật số

11:44, 29/03/2017
|

(VnMedia) - Vấn đề thiếu hụt nhân sự kỹ thuật số lành nghề đón đầu cuộc cách mạng Công nghệ lần thứ 4 cũng làm gia tăng nhanh chóng nhu cầu chuyển đổi kỹ thuật số trong thời gian tới...

Microsoft vừa công bố khảo sát mang tên Asia Workplace 2020 Study, chia sẻ về sự sẵn sàng cho chuyển đổi sang môi trường làm việc hiện đại. Khảo sát thực hiện với khoảng 4200 nhân viên chuyên nghiệp từ 14 thị trường tại Châu Á, nhằm mục tiêu hiểu được những chuyển đổi hành vi của nhân sự, khoảng cách tại nơi làm việc khi chuyển đổi vào một không gian hiệu quả, hợp tác và linh hoạt. Khảo sát này bao gồm 311 nhân sự tham dự từ thị trường Việt Nam.

90% người Việt Nam tham dự khảo sát nhận định họ là lao động dịch chuyển và công việc ngoài văn phòng chiếm 20% quỹ thời gian, 70% được lãnh đạo ủng hộ và công ty có nền tảng văn hóa để có thể làm việc hiệu quả và hợp tác. Nhưng cũng khá thú vị là chỉ 40% nhân sự cảm thấy rằng lãnh đạo công ty đang đặt cam kết sẽ bắc cầu để xóa bỏ khoảng cách kỹ năng số giữa các nhân sự trong thời đại số, đồng nghĩa có khá nhiều việc phải làm để tăng cường hợp tác giữa các nhân sự.

Theo ông Vũ Minh Trí - Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam, vì Châu Á định vị bản thân trở thành thị trường kết nối nhiều nhất với hơn một nửa số kết nối di động từ chính khu vực tính đến năm 2021, các tổ chức cần suy nghĩ lại về cách có thể trao quyền cho các lao động với những công cụ, hạ tầng, chính sách và văn hóa phù hợp để có thể tối đa hóa tiềm năng. Điều này đồng nghĩa với việc kích hoạt khả năng hợp tác mọi nơi trên mọi thiết bị. Dù sao, đây cũng là điều thiết yếu cho các lãnh đạo nhằm đánh giá và triển khai những thay đổi để phù hợp với những thách thức về quản trị và văn hóa đang cản trở nhân viên có thể làm việc liền mạch dù ở bất kỳ đâu, những thách thức cản trở sự tăng trưởng và tiến bộ trong thời đại số hóa.

Cấu trúc của chuyển đổi kỹ thuật số: ‘Trao quyền cho nhân viên’ nhấn mạnh việc các tổ chức sử dụng công nghệ để giúp nhân viên có thể kết nối và làm việc từ bất kỳ đâu, cũng như có thể hợp tác và chia sẻ kiến thức trên phương diện kỹ thuật số
Cấu trúc của chuyển đổi kỹ thuật số: ‘Trao quyền cho nhân viên’ nhấn mạnh việc các tổ chức sử dụng công nghệ để giúp nhân viên có thể kết nối và làm việc từ bất kỳ đâu, cũng như có thể hợp tác và chia sẻ kiến thức trên phương diện kỹ thuật số

Một phiên bản sớm hơn của nghiên cứu được tiến hành năm 2015 chỉ ra rằng cứ 100 người tham dự khảo sát thì 45 người đã sẵn sàng tham dự “Không gian làm việc hiện đại”, theo đó tổ chức sẽ có Con người, Không gian và Công nghệ đúng để có thể tạo ra lực lượng lao động sáng tạo, hiệu quả và hợp tác. Trong năm nay, cứ 100 thì có 70 người sẵn sàng, chứng tỏ rằng các tổ chức đã trang bị tốt hơn để đáp ứng nhu cầu này.

Nhưng ngoài các yếu tố trên, cụ thể là rào cản về sự thiếu hụt nhân sự kỹ thuật số lành nghề, sự nổi lên của cuộc cách mạng Công nghệ lần thứ 4 cũng làm gia tăng nhanh chóng nhu cầu chuyển đổi kỹ thuật số. Báo cáo mới đây của Microsoft là Microsoft Asia Digital Transformation Study được thực hiện vào cuối năm 2016 cũng chỉ ra rằng việc ‘Trao quyền cho nhân viên’ là ưu tiên chuyển đổi kỹ thuật số thứ 2 của các lãnh đạo Châu Á. Mặt khác, làm sao có được lực lượng lao động số hóa lành nghề cũng là rào cản trong hành trình chuyển đổi kỹ thuật số.

Hiện nay các nhân sự hay dịch chuyển trên thị trường đang nắm bắt các phương thức làm việc linh hoạt và các tổ chức nên tìm những mô hình không gian làm việc mới, đặc biệt với lượng lao động số trẻ (sinh ra sau năm 2000) đang gia tăng, khi họ gia nhập thị trường lao động lần đầu tiên. Phần đông những người khảo sát (83%) đánh giá cao việc tích hợp giữa công việc và cuộc sống, nơi ranh giới giữa công việc và cuộc sống không phân định, với điều kiện có thể làm việc và cộng tác linh hoạt mọi nơi.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng các tổ chức cần xử lý vài thách thức mang tính cấu trúc trong không gian làm việc để giúp họ sẵn sàng bước vào thời đại kỹ thuật số cũng như thực hành phong cách làm việc linh hoạt: Lãnh đạo tổ chức là chìa khóa dẫn dắt thực hành phương thức làm việc linh hoạt: Chỉ 40% đồng ý rằng lãnh đạo của họ cam kết bắc cầu xóa mờ khoảng cách kỹ thuật số trong không gian làm việc.

Hiền Mai


Ý kiến bạn đọc