"Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đồng hành cùng đất nước để khởi nghiệp sáng tạo"

07:33, 20/11/2016
|

(VnMedia) - Được sự hỗ trợ của xã hội, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam và các doanh nghiệp, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã trở thành “một trong những giải tiên phong tuyên dương khởi nghiệp sáng tạo của người Việt Nam. Đây là sứ mệnh của 20 năm tới nếu nước ta muốn phát triển nhanh hơn, bền vững hơn”, GS. TS Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát biểu tại Lễ trao giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2016 diễn ra tối ngày 19/11.

GS. TS Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát biểu tại Lễ trao Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2016 tối 19/11
GS. TS Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát biểu tại Lễ trao Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2016 tối 19/11

Là một giải thưởng thường niên được dành để vinh danh những nhân tài của đất nước trong lĩnh vực CNTT, Khoa học ứng dụng và Y dược, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt luôn nhận được sự quan tâm của Lãnh đạo Đảng và Nhà nước.

Có mặt tại buổi lễ trao giải, GS. TS Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã có bài phát biểu ghi nhận và đánh giá cao sự đóng góp của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt cho sự phát triển của đất nước.

GS. TS. Nguyễn Thiện Nhân nhớ lại, năm 2005, khi đất nước kỷ niệm 30 năm Ngày Việt Nam giải phóng, thu nhập bình quân đầu người Việt Nam là 700 USD/năm. Nước Việt Nam là nước nghèo trên thế giới, nhưng chính trong năm đó giải thưởng Nhân tài Đất Việt trong lĩnh vực Công nghệ thông tin đã được tổ chức.

“12 năm trôi qua, Việt Nam không còn là nước nghèo, thu nhập đầu người của chúng ta bây giờ là 2.200 đô la, vượt hơn 2 lần mức nghèo khổ của thế giới. Vì sao được như vậy, có rất nhiều nguyên nhân: từ đường lối đúng đắn của Đảng; từ lao động của hàng chục triệu người Việt Nam là nông dân, là công nhân,  là tri thức, là giáo viên, là bác sĩ....; sự hi sinh không mệt mỏi của các chiến sĩ quân đội, công an…, là lực lượng lao động Việt Nam ngày càng tăng”, GS. TS Nguyễn Thiện Nhân cho biết.

Nhưng GS. TS Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh đến một nguyên nhân rất quan trọng khác đứng đằng sau sự phát triển của đất nước, “đó là sự sáng tạo của người Việt Nam, sáng tạo không ngừng, sáng tạo mọi lứa tuổi, sáng tạo mọi miền đất nước. Giải Nhân tài Đất Việt là một trong nhiều giải thưởng đã góp phần quan trọng khẳng định khả năng và sự sáng tạo của người Việt Nam. Hôm nay chúng ta chứng kiến những lớp người rất trẻ, nếu không nói rằng được trao giải thưởng, ra ngoài đường chưa chắc chúng ta chào các bạn trẻ này. Nhưng hôm nay, với những giải thưởng này đề nghị chúng ta trân trọng gửi lời chào và chúc lớp trẻ Việt Nam thành công”.

Giải Nhân tài Đất Việt là sáng kiến của toàn thể nhân dân, được sự hỗ trợ và đồng hành của xã hội, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam và các doanh nghiệp. Hơn 10 năm qua, giải đã mở rộng từ chỗ chỉ tập trung vào công nghệ thông tin sang cả sáng tạo về khoa học công nghệ, về môi trường, y tế, khuyến khích những ứng dụng đem lại lợi ích thiết thực cho cuộc sống và năm nay, đặc biệt giải đã tuyên dương những công trình sáng tạo của các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo. 20 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo nộp bài thi, 14 doanh nghiệp vào chung kết và 8 doanh nghiệp được giải thưởng.

“Cuộc thi lần này có một dấu ấn rất đặc biệt, phải nói rằng Giải Nhân tài Đất Việt là một trong những giải tiên phong tuyên dương khởi nghiệp sáng tạo của người Việt Nam. Và đây là sứ mệnh của 20 năm tới nếu nước ta muốn phát triển nhanh hơn, bền vững hơn”, GS. TS Nguyễn Thiện Nhân đánh giá.

Hiện nay, chúng ta có hơn 500.000 doanh nghiệp, tỉ lệ là 170 người dân có một doanh nghiệp. So với thế giới là rất thấp, tỉ lệ này ở các nước là 30 người dân có một doanh nghiệp. Theo dự kiến của chính phủ, để phát triển, từ đây đến năm 2035, 20 năm nữa chúng ta phải có 3,5 triệu doanh nghiệp, tức là 20 năm nữa chúng ta có thêm 3 triệu doanh nghiệp mới, mà phải là doanh nghiệp sáng tạo. Vì thế, “chúng ta cần nhiều Giải thưởng Nhân tài Đất Việt để khẳng định sự sáng tạo của người Việt. Chúng ta không chỉ cần VTV, cần nhiều đài truyền hình, nhiều đài Tiếng nói Việt Nam, nhiều tờ báo, không phải nói một năm một lần, không phải nói một tháng một lần mà hãy nói mỗi ngày một lần: Người Việt Nam có khả năng sáng tạo và đang sáng tạo và khẳng định khả năng sáng tạo trên đất Việt, ở nước ngoài”, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu.

“Với tinh thần đó, xin chúc mừng Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm nay, trong kỷ niệm lần thứ 12 của mình đã khởi đầu một một sự nghiệp cho 20 năm nữa, đồng hành cùng đất nước để khởi nghiệp sáng tạo”, GS. TS Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Mỗi năm có một triệu thanh niên Việt Nam bước vào đời, trong đó có nửa triệu người có trình độ đại học. GS. TS Nguyễn Thiện Nhân kêu gọi tất cả mọi người hãy hỗ trợ lớp trẻ để hình thành thêm 3 triệu doanh nghiệp trong 20 năm tới.

“Vì tương lai của thanh niên, vì tương lai của đất nước Việt Nam và để đến năm 2045 khi kỷ niệm 100 năm nước Việt Nam dân chủ cộng hòa (1945-2045), chúng tôi - những người lúc đó đã già lắm rồi và các bạn – những người thanh niên hôm nay - lúc đó là trung niên, có thể nhớ tới Bác Hồ và nói rằng đất nước Việt Nam đã và đang sánh vai cùng các cường quốc năm châu”, GS. TS Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhấn mạnh.

Hải Yến


Ý kiến bạn đọc