Giải pháp giúp tránh cho smartphone không quá nóng 

19:36, 09/03/2016
|

(VnMedia) - Tất cả các điện thoại thông minh đều gặp tình trạng quá nóng tại một thời điểm nào đó và nguyên nhân của điều này không phải lúc nào cũng là do phần cứng. Có một vài yếu tố ảnh hưởng đến tình trạng nhiệt độ của thiết bị.

Sau đây là 6 điều nên biết để tránh cho điện thoại thông minh của bạn quá nóng.

1. Các dấu hiệu quá nóng của điện thoại

Nói chung, khi một điện thoại thông minh đạt tới mức “thân nhiệt” quá cao, chúng ta có thể dự đoán được tình trạng này bằng mắt trước khi chạm vào thiết bị. Một số dấu hiệu cảnh báo như điện thoại tự nhiên chạy chậm và đôi khi xuất hiện các thông báo lỗi trên màn hình thiết bị. Một số tác vụ nặng sẽ thực hiện trong khoảng thời gian lâu hơn thông thường như quay video ở chế độ 4K, trường hợp này có thể gặp trên một số mô hình điện thoại.

Ví dụ như bạn đang chơi game (dung lượng tải lớn) quá nửa giờ hoặc thực hiện một tác vụ nặng trong một khoảng thời gian hơi lâu, bạn sẽ nhanh chóng nhận ra rằng điện thoại bắt đầu chạy chậm và pin hết nhanh hơn. Trong trường hợp này, hãy để thiết bị được nghỉ ngơi trong vòng một vài phút.

2. Tránh thực hiện một số tác vụ cùng một lúc

Trong năm 2016, điện thoại thông minh được sản xuất để thực hiện một loạt các tác vụ hữu ích cho người dùng, nhưng không nhất thiết phải thực hiện tất cả các tác vụ đó cùng một lúc. Nhìn chung, bạn có thể chơi một trò chơi Android ngốn năng lượng pin trong khi vẫn cài chế độ màn hình sáng mức tối đa và truy cập WiFi thường xuyên. Tuy nhiên, nếu bạn đang quay video 4K trong khoảng 20 phút dưới ánh mặt trời với màn hình sáng tối đa thì bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên khi thấy điện thoại thông minh ở tình trạng nóng ran.

3. Hãy thận trọng với các ứng dụng chạy trên nền màn hình

Đôi khi, các ứng dụng chạy trên nền màn hình có thể đem lại những điều tồi tệ bất ngờ, đặc biệt là khi chúng cần quá nhiều WiFi và CPU. Không những vậy, chúng còn ảnh hưởng đến tuổi thọ pin của thiết bị cũng như khiến thân nhiệt của thiết bị tăng lên. Ở phiên bản hệ điều hành Android Marshmallow, vấn đề này được giải quyết một phần vì chế độ Doze cho phép các ứng dụng không sử dụng sẽ «ngủ đông». Nếu bạn đang chạy một phiên bản hệ điều hành thấp hơn, bạn vẫn có thể hạn chế điều này với ứng dụng như Greenify.

4. Hãy giữ điện thoại của bạn thoáng mát !

Chúng tôi cũng cảnh báo người dùng những rủi ro khi họ để điện thoại thông minh của mình phơi nắng trong một khoảng thời gian. Nếu bị phơi nắng, người dùng sẽ nhận ra rằng điện thoại thông minh của họ bắt đầu nóng, điều này có thể nhanh chóng ảnh hưởng đến hoạt động của thiết bị. Thí dụ như màn hình cảm ứng không được linh hoạt như trước (phản ứng chậm) và năng lượng pin cạn một cách nhanh chóng.

Hiện tượng này cũng có thể xảy ra với điện thoại trong mùa hè. Khi nhiệt độ bên ngoài quá cao, hãy giữ điện thoại của bạn ở một nơi thoáng mát và tránh để thiết bị ở trong điều kiện nhiệt độ nóng quá lâu. Nhưng nhiệt độ bên ngoài không phải là yếu tố duy nhất dẫn đến tình trạng quá nóng của điện thoại thông minh.

5. Hãy thận trọng với vỏ bảo vệ điện thoại

Nhiều người dùng trong số chúng ta sử dụng vỏ bảo vệ để tránh cho điện thoại thông minh của mình không bị trầy xước (do va đập) và tránh bị vỡ (nhất là màn hình). Điều này khá hợp lý, nhất là trong việc giữ gìn thiết bị luôn ở tình trạng hoạt động tốt. Nếu bạn làm được điều này, bạn sẽ có nhiều cơ hội bán lại điện thoại với giá tốt và thay cho mình một mô hình mới. Tuy nhiên, cũng nên lưu ý rằng hầu hết các phụ kiện này đều làm bằng nhựa và nhựa là một vật liệu cách điện nhưng lại giữ nhiệt tốt.

Nói cách khác, nếu điện thoại thông minh của bạn có xu hướng bị nóng, với việc dùng vỏ bảo vệ bằng nhựa thì thật khó để làm mát thiết bị hơn. Thật may là có nhiều loại vỏ khác nhau trên thị trường và một số trong đó được thiết kế tốt hơn vì nó có nhiều khe hở và/hoặc không phủ toàn bộ bề mặt máy điện thoại. Phụ kiện này có thể dễ dàng tháo ra khỏi thiết bị khi bạn chơi game giúp thiết bị mát hơn.

6. Kiểm tra tình trạng bộ sạc và pin của điện thoại

Nếu điện thoại của bạn đã dùng được một thời gian thì đôi khi pin có thể là một trong những yếu tố gây nên tình trạng quá nóng. Nếu pin có thể tháo rời thì bạn chỉ cần thay thế nó bằng pin mới. Tuy nhiên, nếu nó không thể tháo thời thì việc xử lí sẽ phức tạp hơn.

Ngoài ra, nếu điện thoại thông minh của bạn có xu hướng nóng khi sạc, hãy nhớ kiểm tra tình trạng bộ sạc và cáp sạc. Đó có phải là bộ sạc gốc do nhà sản xuất cung cấp hay không ? Bộ sạc hay cáp sạc có đảm bảo chất lượng tiêu chuẩn không ?


Ý kiến bạn đọc