Apple bí mật phát triển chip đồ họa di động

11:01, 11/12/2015
|

(VnMedia) - Hãng Apple được cho là đang phát triển mẫu chip đồ họa di động (GPU) riêng sau nhiều năm nghiên cứu về lĩnh vực này.

Các kết quả nghiên cứu của Apple về GPU di động rất khả quan. Đó cũng là lý do tại sao hãng này bắt tay vào sản xuất một con chip đồ họa di động cho riêng mình.

Hệ thống trên chip (SoC) Apple Ax đầu tiên sẽ được tích hợp kiến trúc GPU riêng, dự kiến sẵn trong trong vài năm tới. Mặc dù khoảng thời gian này khá dài, tuy nhiên với tiềm lực của Apple, mọi việc sẽ được đẩy nhanh nhất ở mức có thể.

Các chỉ số kiểm nghiệm cho thấy chip đồ họa PowerVR, do Imagination Technologies thiết kế và được sử dụng trên iPad và iPhone trong nhiều năm qua, luôn có hiệu suất vượt trội. Mặc cho thực tế đó, Apple vẫn quyết tâm tự sản xuất chip đồ họa riêng - cho thấy yêu cầu hãng đặt ra là rất cao.  

Đây không phải lần đầu tiên Apple muốn tự mình kiến tạo nền tảng riêng cho sản phẩm của mình. Tháng 12/2012, giới công nghệ rất ngạc nhiên khi A6 SoC (sử dụng trên iPhone 5) được tích hợp kiến trúc CPU "Swift" do chính Apple thiết kế dựa trên kiến trúc ARMv7. Kể từ đây trở đi, mọi SoC di động của Apple đều sử dụng kiến rúc CPU riêng cho hiệu suất thực sự vượt trội.

Bằng việc sử dụng kiến trúc GPU riêng, Apple bắn một mũi tên trúng 2 đích. Một mặt, Apple có thể tạo ra GPU di động tương thích hoàn hảo với các thành phần khác trên SoC giúp cải thiện đáng kể hiệu suất tổng thể. Mặt khác, việc sử dụng GPU riêng cũng giúp mang lại biên lợi nhuận cao hơn cho iPhone và iPad.

 


Ý kiến bạn đọc