Thị trường căn hộ tại Hà Nội và TP HCM nguy cơ suy giảm nguồn cung

0
0

(VnMedia) - Theo báo cáo của Jone Lang Laselle Việt Nam (JLL), trong quý II/2019, tại hai thành phố lớn – Hà Nội và TP HCM, nguồn cung căn hộ giảm mạnh.

Tại Hà Nội, số lượng căn hộ mở bán và bán ra trong quý II/2019 lần lượt chỉ đạt 5.900 và 4.660, tương đương với một nửa các chỉ số tương tự ở quý I/2019. So với cùng kì năm 2018, nguồn cung căn hộ mở bán giảm 27% và lượng bán ra giảm 45%.

Nguyên nhân được JLL chỉ ra là do: Thứ nhất, nhu cầu và khả năng cung ứng căn hộ giảm sau thời kì tăng trưởng mạnh cả về cung và cầu căn hộ, đặc biệt trong quý I/2019.

Thứ hai, lãi suất vay ngân hàng đang ở mức cao, quá trình xét duyệt hồ sơ bị siết chặt khiến người dân giảm nhu cầu mua nhà dựa vào nguồn vay. Giá bán được duy trì ở mức ổn định hoặc tăng nhẹ. Nhóm các căn hộ ở phân khúc bình dân và trung cấp vẫn chiếm ưu thế so với nhóm cao cấp. Cùng với đó, căn hộ thông minh với nhiều tích hợp của công nghệ trong không gian sống đang ngày càng phổ biến và thu hút người mua.

Nhận định chung về thị trường, JLL cho rằng, với tình hình kinh tế tăng trưởng chậm lại, nguy cơ lạm phát cao và tăng trưởng mạnh ở các quý trước, cầu căn hộ tại Hà Nội sẽ khá ảm đạm trong thời gian tới.

Tương tự, nguồn cung căn hộ cũng không mấy khả quan do quỹ đất ngày càng eo hẹp, và doanh nghiệp đầu tư chịu nhiều sức ép từ việc siết chặt tín dụng trong ngành bất động sản từ quý II/2019.

Tại TP HCM, nguồn cung căn hộ đạt 4.100 căn, tiêu thụ 4.300 căn, không suy giảm nhiều so với quý I/2019, nhưng lần lượt giảm 41% và 41,6% so với cùng kì năm 2018. Về phía cầu, người tiêu dùng có xu hướng chuyển từ căn hộ cao cấp sang nhà phố/biệt thự để mang lại tỷ lệ sinh lời cao. Về phía cung, nhà đầu tư đối mặt với nhiều khó khăn khiến nguồn cung căn hộ trong tương lai dự báo giảm, như thủ tục phê duyệt dự án gặp nhiều khó khăn, tình trạng kéo dài từ đầu năm đến nay, quy trình phê duyệt đất đai, cấp giấy phép xây dựng, mở bán căn hộ bị siết chặt do Chính phủ điều chỉnh nguồn cung theo hướng bền vững.

Khánh An


Ý kiến bạn đọc


Xử lý bệnh nhân 178 khai báo vòng vo

(VnMedia) - Thủ tướng đồng ý việc Bộ Y tế, Bộ Công an phối hợp xử lý bệnh nhân 178 (khai báo vòng vo, thiếu trung thực) để răn đe giáo dục. 

Giá xăng tiếp tục giảm sâu, chỉ còn 12 nghìn đồng/lít

(VnMedia) - Theo thông tin từ Liên Bộ Công Thương - Tài chính, từ 15h chiều ngày (29/3), giá xăng E5RON92 tiếp tục giảm tới 4.100 đồng/lít, xuống còn 11.956 đồng/lít. 

Thêm 7 bệnh nhân Covid-19 đủ điều kiện ra viện

(VnMedia) - Hiện 60 ca mắc COVID-19 đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với COVID-19;  7 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh lý hô hấp cấp tính Củ Chi đã khỏi...

Có bệnh nhân Covid-19, Thái Nguyên họp khẩn

(VnMedia) - Một trong 5 ca bệnh Covid-19 mới được công bố đã từ Hà Nội về Thái Nguyên trước đó. Chiều tối 28/3, Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Thái Nguyên tổ chức họp khẩn...

Hà Nội: “Lập tức cách ly” những người ra vào BV Bạch Mai từ 10/3 đến nay

(VnMedia) - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung tối 28/3 đã có công điện khẩn, yêu cầu rà soát và lập tức cách ly những người đã ra vào bệnh viện Bạch Mai trong thời gian qua.