Bộ Xây dựng ra thông báo bổ sung hồ sơ dự án 13.000 căn hộ của HDTC

09:36, 13/07/2019
|

(VnMedia) - UBND quận 2, TPHCM đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 1502/QĐ-XPVPHC đối với Công ty CP Phát triển và Kinh doanh Nhà (HDTC), chủ đầu tư Dự án Raemian Galaxy City do có hành vi “Tổ chức thi công công trình không có Giấy phép xây dựng.

Theo thông tin quảng cáo trên các website thì dựa án có quy mô lên đến hơn 10.000 căn hộ cao cấp, gồm 8 cụm cao ốc CT01, CT02, CT03, CT04, CT05, CT06, CT07 và CT08. Mỗi tòa cao ốc cao từ 40 - 45 tầng, cung ứng khoảng 13.144 căn hộ.Tuy nhiên theo tìm hiểu thực tế của phóng viên thì hiện tại dự án vẫn đang tiến hành thi công phần móng và hầm.

Cục Quản lý hoạt động xây dựng, Bộ Xây dựng có thông báo số 566/HĐXD-DA gửi tới Công ty HDTC về bổ sung hoàn thiện hồ sơ.
Cục Quản lý hoạt động xây dựng, Bộ Xây dựng có thông báo số 566/HĐXD-DA gửi tới Công ty HDTC về bổ sung hoàn thiện hồ sơ.

Được biết, dự án này tọa lạc tại quận 2, TP Hồ Chí Minh và có quy mô lên đến hơn 10.000 căn hộ cao cấp. Dự án Raemian Galaxy City do Công ty CP Phát triển và Kinh doanh Nhà (HDTC) làm chủ đầu tư tọa lạc tại quận 2, TP Hồ Chí Minh.

Về pháp lí của dự án, ngày 14/5/2019, UBND quận 2 đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 1502/QĐ-XPVPHC đối với HDTC, chủ đầu tư Dự án Raemian Galaxy City do có hành vi “Tổ chức thi công công trình không có Giấy phép xây dựng".

Ngoài xử phạt 40 triệu đồng, quyết định cũng nếu rõ, HDTC phải dừng thi công xây dựng công trình dự án Laimanin City (tên cũ là Raemian Galaxy City), làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng chung cư CC04 (tại ngã giao đường Trần Lựu và đường Vành đai Tây, đường số 37), thuộc khu D, dự án khu đô thị An Phú – An Khánh (131ha), phường Bình An, quận 2, thành phố Hồ Chí Minh.

Được biết dự án có ít nhất 3 tầng hầm và khu nhà mẫu đã cơ bản hoàn thành trong khuôn viên quây rào tôn, 2 cụm công trình trên thuộc quy hoạch Khu đô thị An Phú - An Khánh tọa lạc tại quận 2, TP Hồ Chí Minh.

Trước việc bị xử phạt này, Công ty HDTC cho rằng, dự án Laimanin City nằm trong quần thể Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở Khu đô thị An Phú - An Khánh, Quận 2, thành phố Hồ Chí Minh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt dự án tại Quyết định số 1042/QĐ-TTg ngày 16/11/1998 và giao đất để đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở theo Quyết định số 783/QĐ-TTg ngày 13/08/1999.

Dự án cũng được phê duyệt quy hoạch chi tiết sử dụng đất tỷ lệ 1/500 theo Quyết định số 3910/QĐ-UBND, ngày 29/03/2010 của Chủ tịch UBND Quận 2.

Tại thời điểm này, Công ty Phát triển và Kinh doanh Nhà không đủ nguồn lực tài chính để thực hiện dự án nên mời gọi 11 doanh nghiệp khác cùng góp vốn, trong đó có 10 doanh nghiệp trực thuộc Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn và một doanh nghiệp ngoài cùng tham gia bằng việc kí kết hợp đồng kinh tế số 999/HĐ.APAK ngày 10/9/1999.

Trong năm 2016, theo chủ trương cổ phần hóa của Nhà nước, Công ty TNHH Phát triển và Kinh doanh Nhà đã tiến hành cổ phần hóa. Lúc này, “đại gia” Đinh Trường Chinh thâu tóm công ty bằng việc chi ra hơn 1.500 tỷ đồng để mua lại 70% cổ phần của công ty này.

Sau đó, công ty này được đổi tên thành Công ty CP Phát triển và Kinh doanh Nhà (HDTC).HDTC cho rằng, chiểu theo quy định hiện hành, đây là dự án thuộc diện miễn Giấy phép xây dựng. Cụ thể, theo khoản 2, Điều 89, Luật Xây dựng năm 2014 quy định các trường hợp được miễn cấp giấy chứng nhận xây dựng bao gồm: Công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp quyết định đầu tư.Điều đáng nói là trong dự án Laimanin City, có rất nhiều hạ mục mà Chủ đầu tư đã gửi hồ sơ ra phía Bộ Xây dựng để xin giấy phép, trong đó có cả việc xin điều chỉnh quy hoạch một số phần.

Phía Công ty HDTC đã gửi hồ sơ ra Bộ Xây dựng theo trình tự nhưng đến đầu tháng 7/2019 hồ sơ đã bị bộ phận một cửa của Bộ này trả lại với lý do là thiếu các tài liệu cần thiết. Trong lúc Bộ Xây dựng còn chưa tiếp nhận hồ xin phép, điều chỉnh quy hoạch thì Công ty HDTC vẫn ung dung tiến hành xây dựng các hạ mục mà không cần xin phép bất cứ ai. Về phía Sở Xây dựng TPHCM cũng cho biết chưa tiếp nhận bất cứ bộ hồ sơ nào liên quan đến dự án này.

Ngày 26/6/2019 Cục QL hoạt động Xây dựng, Bộ Xây dựng có thông báo số 566/HĐXD-DA gửi tới Công ty HDTC về bổ sung hoàn thiện hồ sơ.

Theo đó, Cục QL hoạt động xây dựng đề nghị Chủ đầu tư làm rõ, bổ sung và hoàn thiện 3 nội theo thông báo.Trả lời báo chí về vấn đề này, đại diện Bộ Xây dựng cho biết ngày 21/6/2019, Cục Quản lý hoạt động xây dựng – Bộ Xây dựng nhận được Tờ trình số 417/2019/TT-HDTC ngày 12/6/2019 của Công ty Cổ phần Phát triển và Kinh doanh Nhà về việc thẩm định thiết kế cơ sở công trình CT1, CT3, CT4 của Dự án.

Sau khi nghiên cứu, Cục Quản lý hoạt động xây dựng thấy rằng hồ sơ thiết kế cơ sở của Dự án còn một số nội dung về pháp lý cần làm rõ và phải bổ sung. Do vậy, Cục Quản lý hoạt động xây dựng đã có văn bản số 566/HĐXD-DA ngày 28/6/2019 hướng dẫn chủ đầu tư hoàn thiện một số nội dung và bổ sung hồ sơ theo quy định.

"Về điều kiện khởi công xây dựng và giấy phép xây dựng các công trình của Dự án: Do hồ sơ pháp lý chưa đầy đủ như đã nêu ở trên, Cục Quản lý hoạt động xây dựng chưa có đủ cơ sở để trả lời các nội dung liên quan đến việc khởi công xây dựng và giấy phép xây dựng của Dự án" - Thông tin từ Bộ Xây dựng cho biết.

Khánh An


Ý kiến bạn đọc