Vì sao "vòi bạch tuộc" tập đoàn địa ốc Alibaba không bị chặt đứt?

10:53, 28/06/2019
|

 -  Chỉ trong vòng một thời gian ngắn, Tập đoàn địa ốc Alibaba đã liên tục tung ra thị trường hàng chục dự án “ma” tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu, TP.HCM.  Đây đều là những dự án “bánh vẽ”, không đủ cơ sở pháp lý để bán hàng. Tuy nhiên, không hiểu vì sao, chính quyền địa phương các tỉnh vẫn để Tập đoàn này lộng hành “ngang ngược”.

Nguyễn Huỳnh Tú Trinh chỉ đạo nhân viên Công ty địa ốc Alibaba đập phá xe múc của đoàn cưỡng chế. Ảnh: CTV
Nguyễn Huỳnh Tú Trinh chỉ đạo nhân viên Công ty địa ốc Alibaba đập phá xe múc của đoàn cưỡng chế. Ảnh: CTV

Năm 2017, Tập đoàn địa ốc Alibaba bắt đầu "nổi đình đám" sau khi Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA) ra văn bản "Cảnh báo khẩn cấp" đến người dân tránh bị thiệt hại vì dự án "Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi khu vực VIII-3, thuộc khu đô thị Tây Bắc, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi mà địa ốc Alibaba và công ty con là Công ty CP Alibaba Tây Bắc TP. HCM tự xưng là chủ đầu tư, công bố bán nền nhà, thu tiền đặt chỗ.

Theo đó, các cơ quan chức năng của TP. Hồ Chí Minh đã vào cuộc xử phạt hành chính với công ty này. Đồng thời, Bộ Công an cũng điều tra, làm rõ dấu hiệu vi phạm quy định về sử dụng đất đối với địa ốc Alibaba khi công ty này quảng cáo trên mạng nội bộ 19 dự án khu dân cư trên địa bàn huyện Long Thành (Đồng Nai) như: Dự án Alibaba Long Phước 1, Alibaba Long Phước 14, Alibaba An Phước, Alibaba Phước Bình, Alibaba Phước Thái.

Sau sự việc này, “chiếc vòi bạch tuộc” Tập đoàn địa ốc Alibaba không bị chặn lại mà tiếp tục vươn xa khi năm 2018-2019, nhiều dự án bất động sản “ma” tiếp tục được mở bán rầm rộ. Trong đó, riêng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Tập đoàn này phân phối 7 dự án có quy mô 1ha-13ha như dự án Alibaba Tân Thành Center City 1; Dự án Alibaba Tân Thành Center City 2; Dự án Alibaba Tân Thành Center City 3.

Được biết, tất cả các dự án này đều chưa được cấp phép đầu tư dự án, không có quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, không có giấy phép cải tạo mặt bằng, xây dựng, chưa được nghiệm thu hạ tầng, tách thửa. Các dự án đều thực hiện trên đất nông nghiệp chưa được chuyển đổi mục đích, trong đó một số dự án nằm trong quy hoạch đường cao tốc hoặc một số công trình khác.

Theo cơ quan CSĐT công an tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, quá trình điều tra cho thấy, Tập đoàn Alibaba đã hợp tác với 5 doanh nghiệp kinh doanh bất động sản tại TP. HCM, Đồng Nai để tìm kiếm khách hàng phân phối, chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại một số dự án tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Với nhiều chiêu trò khác nhau như: tặng quà, khuyến mãi, thông qua việc tổ chức mở bán các dự án đất nền để chiêu dụ khách hàng nhưng thực chất các dự án mà đơn vị nêu chỉ hoàn toàn là ảo. Theo đó, từ ngày 23/04/2017 đến 09/10/2018, Địa ốc Alibaba đã triển khai 7/8 dự án tại thị xã Phú Mỹ và nhận góp vốn của hàng ngàn khách hàng với tổng cộng 3.333 nền, thu về số tiền hơn 771 tỷ đồng.

Tại tỉnh Đồng Nai, Bình Thuận, Tập đoàn này tiếp tục tự đặt tên cho 27 dự án đất nền sau đó tự ý san lấp mặt bằng, làm đường nội bộ, phân lô bán nền và tiến hành rao bán rầm rộ trên mạng xã hội, website và tờ rơi.

Một điều khó hiểu đó là vì sao Tập đoàn Địa ốc Alibaba lại có thể “lộng hành ” ngang ngược trong khi phía chính quyền lại quá chậm trễ, không có biện pháp ngăn chặn sự bành trướng và hoạt động ngoài vòng pháp luật của Alibaba?

Một chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng chia sẻ: "Để xảy ra tình trạng này chứng tỏ việc quản lý của chính quyền địa phương có vấn đề. Bình thường chỉ cần đổ một xe vật liệu xây dựng sẽ có người hỏi thăm ngay, vậy mà ở đây họ xây dựng được cơ sở hạ tầng cho cả một khu vực rộng lớn như vậy, sao chính quyền không dẹp ngay từ đầu. Các cơ quan chức năng liên quan phải nghiêm túc xem lại vai trò quản lý nhà nước của mình, nếu phát hiện cán bộ sai phạm thì kỷ luật ngay".

Thực tế, thời gian qua các dự án ma lừa bán nhà đất bùng nổ bởi cơ quan thực thi pháp luật xử lý không nghiêm, khiến các đối tượng vi phạm có dấu hiệu xem thường pháp luật. Có tình trạng bỏ mặc cho vi phạm hoành hành, thậm chí có dấu hiệu bao che để các đối tượng lừa đảo, đầu nậu đất, các công ty bất động sản xây dựng hạ tầng không có giấy phép xây dựng, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, lừa bán đất nền tràn lan nhưng không xử lý. Các giải pháp ngăn chặn từ xa của chính quyền, ngành chức năng chưa thật sự hiệu quả.
 
Dư luận có quyền nghi ngờ về công tác quản lý đất đai, xây dựng của các cơ quan có trách nhiệm. Đặc biệt vai trò của thanh tra xây dựng ở đâu khi để các dự án ma, dự án bánh vẽ lộng hành khắp nơi suốt thời gian dài. Có hay không sự tác động của các đầu nậu đối với cán bộ cấp cơ sở hay lực lượng thanh tra trong việc phân lô bán nền trái phép? Những câu hỏi này nếu chưa được giải đáp rõ ràng, tội phạm lừa đảo trong mua bán đất vẫn sẽ còn đất sống. 

Khánh An


Ý kiến bạn đọc