Vì sao kiểm soát chặt chẽ, nhà ở xã hội vẫn bị bán "chênh"?

08:36, 28/06/2019
|

 - Tình trạng mua bán chênh nhà ở xã hội không phải bây giờ mới xuất hiện, mà đã tồn tại vài năm trước đây. Nhiều người thu nhập thấp có nhu cầu thực không mua được nhà, nhưng trên mạng lại rất nhiều thông tin mua bán chênh khiến dư luận đặt câu hỏi kẽ hở này ở đâu?

Theo phản ánh, hồi đầu năm 2019, tại một số dự án NƠXH trên địa bàn Hà Nội như dự án NƠXH Ecohome 3 (phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm); dự án NƠXH tại 282 Nguyễn Huy Tưởng (quận Thanh Xuân)… có hiện tượng các cá nhân môi giới, sàn giao dịch bất động sản (BĐS) thực hiện môi giới mua bán NƠXH và thu tiền chênh lệch trái quy định.

Cụ thể, chi phí hướng dẫn, hỗ trợ làm hồ sơ và cam kết sẽ được mua NƠXH là hàng chục triệu đồng; chi phí để khách hàng mua được căn góc, vị trí đẹp chênh so với giá bán gốc hàng trăm triệu đồng. Đối với trường hợp mua lại NƠXH thì phải trả tiền chênh khoảng 3 - 5 triệu/m2.

Như dự án NƠXH Phúc Đồng (quận Long Biên) dự kiến bàn giao vào cuối năm 2019, nhưng đến thời điểm này, các sàn BĐS vẫn đua nhau rao bán với giá chênh từ 100 đến 200 triệu đồng/ căn hộ. Các cuộc mua bán này đều là thoả thuận viết tay giữa hai bên và sau 5 năm mới đủ điều kiện sang tên chính thức theo quy định của Nhà nước.

Mới đây, CTCP Đầu tư và Thương mại Thủ đô - chủ đầu tư dự án NƠXH Ecohome 3 (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) báo cáo Sở Xây dựng những trường hợp vi phạm khi mua nhà của dự án này. Theo quy định của pháp luật, mỗi hộ gia đình, cá nhân chỉ được giải quyết hỗ trợ NƠXH một lần. Tuy nhiên, có một số trường hợp được xét duyệt mua NƠXH Ecohome 1 và Ecohome 2 nhưng vẫn nộp hồ sơ mua NƠXH Ecohome 3.

Qua kiểm tra bước đầu, chủ đầu tư phát hiện 4 trường hợp vi phạm các quy định về mua NƠXH là: Trần Thị L. (mã hồ sơ D1-M1751), Ngô Thị Ngọc Ch. (D1-M0243), Đinh Thị Thu Th. (D1-M0290), Vũ Trung H (D1-M1158).

Đối với các trường hợp này, chủ đầu tư đình chỉ quyền mua căn hộ, đồng thời báo cáo Sở Xây dựng xử lý theo quy định. Hiện, chủ đầu tư tiếp tục rà soát và báo cáo xử lý đối với các trường hợp vi phạm quy định về NƠXH.

Ngoài việc nhượng quyền mua căn hộ, còn có hiện tượng cho thuê NƠXH làm văn phòng với giá 5 – 7 triệu đồng/ tháng và việc điều hành hoạt động của văn phòng không theo giờ giấc khiến nhiều hộ dân bức xúc.

Trao đổi với báo chí mới đây, ông Nguyễn Chí Dũng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, cho biết việc xét duyệt hồ sơ ban đầu là của chủ đầu tư. Chủ đầu tư có trách nhiệm phát hiện và loại những hồ sơ vi phạm như: xác nhận hồ sơ sai, đã từng mua dự án NƠXH…

Sở Xây dựng sẽ có trách nhiệm một lần nữa rà soát hồ sơ. Tuy nhiên, theo ông Dũng, qua rà soát đến nay vẫn có trường hợp đã mua nhà một lần nhưng chủ đầu tư không phát hiện ra.

Để quản lý, giám sát việc sử dụng NƠXH trên địa bàn, Hà Nội đã giao cho công an các địa phương thường xuyên kiểm tra người sử dụng NƠXH, trường hợp sử dụng nhà nếu không đúng đối tượng sẽ bị thu hồi.

Khánh An


Ý kiến bạn đọc