Thanh tra Chính phủ kiến nghị xử lý trách nhiệm Vinachem

0
0

 -  Thanh tra Chính phủ vừa có báo cáo gửi Thủ tướng về việc xử lý sau thanh tra tại Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem), trong đó chỉ ra một số kiến nghị của cơ quan thanh tra chưa được doanh nghiệp này thực hiện đầy đủ.

Theo báo cáo do Phó tổng Thanh tra Bùi Ngọc Lam ký, cơ quan này cho biết, trong Kết luận thanh tra về quản lý, sử dụng vốn và tài sản tại Vinachem hồi tháng 8/2018 đã được Thủ tướng đồng ý với các kiến nghị của Thanh tra Chính phủ.

Phố Huỳnh Văn Bánh, TPHCM
Phố Huỳnh Văn Bánh, TPHCM

Tuy nhiên, quá trình giám sát sau thanh tra, Thanh tra Chính phủ phát hiện thấy Vinachem và các bên liên quan đã không thực hiện đầy đủ kiến nghị của thanh tra đã được Thủ tướng đồng ý.

Cụ thể, đối với việc kiến nghị thu hồi số tiền còn lại hơn 1,8 tỷ đồng do cổ phần hoá Công ty Cổ phần Pin - Ắc quy Vĩnh Phú chiếm dụng từ năm 2007 còn gặp khó khăn.

Nguyên nhân do Công ty Pin - Ắc quy Vĩnh Phú gặp nhiều khó khăn về tài chính, Vinachem đã khởi kiện công ty này nhưng đến nay chưa có kết quả xét xử.

Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ cũng cho biết hiện UBND Tp.HCM đã kiểm tra, rà soát khu đất diện tích 432m2 tại 118 Huỳnh Văn Bánh, quận Phú Nhuận. Trước đây nhà nước giao cho Công ty Cổ phần Hoá chất và Vi Sinh quản lý nhưng hiện nay đã bị cá nhân chiếm dụng.

Thanh tra Chính phủ cho biết, năm 1981, Tổng cục Hoá chất Việt Nam (nay là Tập đoàn Hoá chất) có quyết định giao cho Công ty Kỹ thuật Hoá chất I (nay là Công ty Cổ phần Hoá chất và Vi sinh) lô đất tại số 118 đường Nguyễn Huỳnh Đức (nay đổi tên là đường Huỳnh Văn Bánh) có diện tích 432m2. Mục đích làm cơ sở sản xuất sơn công tư hợp doanh Nam Sơn.

Đến năm 1986, nhằm tránh gây ô nhiễm môi trường, Công ty đã di dời xí nghiệp sản xuất sơn về Thủ Đức. Ngay sau đó, hộ tư nhân đã lợi dụng việc di dời này để chiếm giữ nhà, đất từ 1986 đến nay, công ty không quản lý sử dụng.

Trước thực trạng nêu trên, UBND Tp.HCM đề xuất nhà, đất tại số 118 Huỳnh Văn Bánh là tài sản do doanh nghiệp nhà nước thuộc Trung ương quản lý, do Bộ Tài chính chủ trì sắp xếp, xử lý.

Do vậy, UBND Tp.HCM đề nghị Vinachem rà soát, báo cáo Bộ Công Thương đề nghị Bộ Tài chính có ý kiến về việc sắp xếp, xử lý nhà, đất nêu trên theo quy định.

Trong khi đó, theo báo cáo của Vinachem, Tập đoàn này đã chuyển nhượng toàn bộ phần vốn của mình tại Công ty Cổ phần Công nghiệp hoá chất và Vi sinh trong năm 2015. Do vậy, cơ sở nhà đất tại 118 Huỳnh Văn Bánh không nằm trong phạm vi thuộc đối tượng sắp xếp lại, xử lý nhà đất của Tập đoàn.

Tuy nhiên, Thanh tra Chính phủ cho rằng, báo cáo nêu trên của Vinachem là không có cơ sở. Do vậy, cơ quan thanh tra đã kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công Thương, Vinachem kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức xử lý phù hợp với tập thể, cá nhân chưa thực hiện đầy đủ kết luận thanh tra.

Đồng thời kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Vinachem, UBND Tp.HCM khẩn trương xử lý theo đúng quy định lô đất nói trên, báo cáo Thủ tướng và Thanh tra Chính phủ kết quả thực hiện trong quý 3/2019.

Khánh An


Ý kiến bạn đọc


Dịch Covid-19: Số ca bệnh ở Pháp vượt Trung Quốc, 13 nước có trên 1.000 ca mắc trong 24 giờ

(VnMedia) - Tính đến 7 giờ 30 sáng ngày 5/4 (giờ Việt Nam), toàn thế giới có 1.201.443 ca bệnh Covid-19, với 64.675 ca tử vong. Số ca bệnh Covid-19 ở Pháp đã vượt Trung Quốc, với 89.953 ca, trong đó có hơn 7.500 ca tử vong.  

Hơn 1.000 xe hàng hóa ùn ứ tại các cửa khẩu chờ thông quan

(VnMedia) – Theo Bộ Công Thương, thống kê ngày 2/4/2020 cho thấy có 880 xe xuất khẩu và 650 xe nhập khẩu qua các cửa khẩu. Trong khi đó, tổng số xe còn tồn là 1.126 (tại cửa khẩu Lạng Sơn, Quảng Ninh).

Ứng dụng NCOVI cán mốc 5 triệu lượt tải

(VnMedia) - Theo số liệu thống kê mới nhất từ Cục Tin học hóa - Bộ TT&TT, tính đến 12h ngày 4/4, ứng dụng khai báo tự nguyện toàn dân NCOVI đã có 5.210.000 lượt. Cùng 

Chiều 4/4, cả nước chỉ thêm 1 ca bệnh Covid-19

(VnMedia) - Bộ Y tế cho biết, chiều nay (4/4), cả nước chỉ ghi nhận thêm 1 ca bệnh Covid-19. Như vậy, đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã có trong 240 bệnh nhân.

Phát hiện 2 cơ sở tái chế hàng chục nghìn khẩu trang y tế đã sử dụng

(VnMedia) - Qua kiểm tra, lực lượng Quản lý thị trường đã phát hiện 2 cơ sở có hành vi tái chế khẩu trang y tế qua sử dụng để đưa ra thị trường tiêu thụ.