Tổng giám đốc Quốc Cường Gia Lai nói gì về dự án nghi lấn sông Hàn?

19:12, 07/05/2019
|

Ngày 7/5, tại TP. Đà Nẵng đã diễn ra Hội nghị phản biện xã hội Dự án bất động sản và bến du thuyền (Marina Complex) tại quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng. Tại đây, bà Nguyễn Thị Như Loan, Tổng Giám đốc công ty CP Quốc Cường Gia Lai đã trình bày nhiều vấn đề liên quan đến dự án.

Bà Nguyễn Thị Như Loan cho rằng, khu vực hạ du sông Hàn hiện đang có nhiều dự án xây dựng các khu đô thị bên bờ sông. Trong đó có dự án bất động sản và bến du thuyền Marina Complex.

Công ty TNHH Bến du thuyền Đà Nẵng khi quyết định đầu tư vào dự án Marina Complex thì biết rằng các dự án triển khai hai bên bờ sông Hàn, đặc biệt là các dự án tiếp giáp với cửa biển, đều được xây dựng, phê duyệt trên cơ sở kết quả khảo sát địa chất, đánh giá tác động môi trường, đối với dòng chảy sông Hàn, nhất là khả năng thoát lũ khi vào mùa lũ.

Trước khi chấp thuận chủ trương đầu tư và phê duyệt quy hoạch dự án, UBND TP Đà Nẵng đã rất thận trọng chỉ đạo Sở NN&PTNT, các cơ quan chức năng nghiên cứu, tham vấn ý kiến các nhà khoa học, các chuyên gia trong lĩnh vực thủy lợi, giao thông đường thủy của Bộ NN&PTNT.

Tất các những vấn đề quan trọng của việc phê duyệt, thực hiện một dự án mang tính chất nhạy cảm mà người dân rất quan tâm (đặc biệt là tác động của các dự án đối với việc thoát lũ, dòng chảy, luồng tuyến đường thủy và hàng hải) đều đã được giải quyết trên cơ sở khoa học và các căn cứ pháp luật; được các nhà chuyên môn, các nhà khoa học và các bộ, ngành liên quan cho ý kiến.

Công ty TNHH Bến du thuyền Đà Nẵng cũng đã được UBND TP Đà Nẵng quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, phê duyệt quy hoạch tỷ lệ 1/500 để thực hiện dự án 3 năm qua.

Cũng theo bà Loan, công ty CP Quốc Cường Gia Lai luôn tuân thủ đúng pháp luật và các quyết định của các sở ngành và UBND TP Đà Nẵng trong các pháp lí phê duyệt cấp chứng nhận đầu tư, duyệt quy hoạch dự án và giấy phép xây dựng.

Đến thời điểm này, công ty hoàn toàn không vi phạm bất cứ quyết định nào đã được phê duyệt. Cụ thể, tại Điều 47 Luật Đầu tư quy định: Cơ quan quản lí nhà nước về đầu tự quyết định ngừng hoặc ngừng một phần hoạt động của dự án đầu tư trong các trường hợp sau đây:

Để bảo vệ di tích, di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia theo quy định của Luật di sản văn hóa; Để khắc phục vi phạm môi trường theo đề nghị của cơ quan nhà nước quản lí về môi trường; Để thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn lao động theo đề nghị của cơ quan nhà nước quản lí về lao động; Nhà đầu tư không thực hiện đúng nội dung các hồ sơ pháp lí đã phê duyệt và đã bị xử lí vi phạm hành chính nhưng tiếp tục vi phạm.

Và tại Điều 47 Luật doanh nghiệp hoàn toàn không có quy định dùng thực hiện dự án để phản biện như công ty đang bị áp dụng hiện nay.

“Do đó việc thực hiện tạm dừng dự án để phản biện không đúng quy định của luật đầu tư khiến công ty chúng tôi thực sự lo lắng về tính hợp pháp cũng như kết quả cuộc họp phản biện”, bà Loan nhấn mạnh.

Tổng giám đốc Quốc Cường Gia Lai cho biết thêm, việc triển khai Dự án bất động sản và bến du thuyền đã làm 3 năm qua, hiện nay đã bước vào giai đoạn cuối, công ty chưa kịp mừng thành quả làm được thì bị dư luận như một tai nạn ập đến. UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo dừng để rà soát pháp lí?!

“Với những ý kiến phản biện muốn chấm dứt hay điều chỉnh dự án, chúng tôi đề nghị quý vị quan tâm, đánh giá một cách khách quan, đặc biệt là thiệt hại về kinh tế sẽ xảy ra nếu đề nghị dừng dự án thời gian dài mà công ty đã thực hiện một cách hợp pháp. Tôi mong muốn các ý kiến phản biện, mang tính chất công bằng khách quan, không mang tính chất định kiến để dự án có tiếp tục triển khai", bà Loan nói thêm.

Những ngày qua, dư luận TP Đà Nẵng xôn xao thông tin liên quan đến dự án bất động sản và bến du thuyền, có tên thương mại Maria Complex, tại phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà. Nhiều người lo ngại, dự án này có xây dựng kè “lấn sông” gây ảnh hưởng đến dòng chảy và sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng trong tương lai vì xây dựng ngay cửa sông. Sau đó, UBND TP Đà Nẵng đã yêu cầu dừng thi công dự án để kiểm tra.

theo SGTT


Ý kiến bạn đọc