Quảng Ninh đề xuất giảm tỷ lệ % đóng quỹ bảo trì chung cư

09:41' 03/05/2019 (GMT+7)
|

(VnMedia) - UBND tỉnh Quảng Ninh mới đây có văn bản gửi Bộ Xây dựng báo cáo về công tác quản lý, vận hành nhà chung cư trên địa bàn tỉnh cho biết, hiện nay trên địa bàn tỉnh không có dự án tranh chấp về kinh phí bảo trì chung cư.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Ninh kiến nghị Bộ Xây dựng nghiên cứu điều chỉnh lại Thông tư số 02/2016/TT-BXD ngày 15/2/2016 theo hướng giảm tỷ lệ % quỹ bảo trì hoặc thu phí bảo trì theo tháng hoặc đưa vào hợp đồng cam kết các bên khi cần thì đóng phí. 

Một dự án chung cư tại Quảng Ninh
Một dự án chung cư tại Quảng Ninh

Ngoài ra, báo cáo của UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đề cập tới một số khó khăn, vướng mắc trong quản lý chung cư như: Một số chủ đầu tư đã được nghiệm thu đưa vào sử dụng nhưng chưa tổ chức Hội nghị nhà chung cư lần đầu để lập Ban quản trị; Việc quản lý chất lượng nhà chung cư chưa được kiểm tra thường xuyên.

Bên cạnh đó, mô hình ban quản trị cũng được chỉ ra là hoạt động chưa có hiệu quả, chủ yếu theo mô hình tự quản, trách nhiệm thấp; Đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư đủ điều kiện chưa nhiều, hoạt động chưa đảm bảo còn mang tính hình thức; Chưa có chế tài xử phạt đối với việc vi phạm trong quản lý, vận hành nhà chung cư…

UBND tỉnh Quảng Ninh kiến nghị xem xét tính pháp lý Ban quản trị, mô hình hoạt động cho phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương, đối với chung cư nhỏ có thể tự quản. Đồng thời, kiến nghị xem xét đối với môi hình trong các công trình hỗn hợp thì chủ đầu tư có trách nhiệm quản lý, vận hành chung cư...

Về phần sở hữu chung, sở hữu riêng, báo cáo cho hay, hiện không có dự án nào có sự tranh chấp, khiếu nại. Đối với chỗ đỗ xe trong các dự án đã xác định trong phương án quy hoạch, hồ sơ thiết kế cơ sở, thiết kế bản vẽ thi công và dự án được phê duyệt. Đến nay chưa có khiếu kiện về chỗ để xe. 

Tuy nhiên, có chung cư chủ đầu tư cho rằng tầng hầm là sở hữu của chủ đầu tư nhưng không chứng minh được. Do vậy, tạm thời chủ đầu tư phối hợp với Ban quản trị nhà chung cư quản lý, thu phí dịch vụ xe.

Theo đó, UBND tỉnh kiến nghị Bộ Xây dựng xem xét không nên phân định không gian tầng hầm là sở hữu riêng của chủ đầu tư. Đồng thời yêu cầu chủ đầu tư dự án phân định rõ việc sử dụng chung, sử dụng riêng trong nhà chung cư ngay từ bước quy hoạch, thiết kế...

Khánh An

 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)