Khu du lịch tâm linh sừng sững trên đất rừng Thạch Thất, Hà Nội

09:06' 03/05/2019 (GMT+7)
|

Quần thể du lịch tâm linh được xây dựng sừng sững trên đất rừng tại xã Yên Trung (huyện Thạch Thất, Hà Nội). Tất cả quần thể này đều đang đợi phê duyệt chủ trương.

Khu du lịch tâm linh sừng sững trên đất rừng Thạch Thất, Hà Nội

Chủ đầu tư bất chấp quy định, ồ ạt xây dựng công trình trái phép

Dự án Khu du lịch Thác Bạc - Suối Sao có quy mô hàng trăm ha nằm ở xã Yên Trung.

Dự án được cấp phép ban đầu vào năm 2002, khi còn chưa tách khỏi tỉnh Hòa Bình, do công ty CP du lịch KOVA làm chủ đầu tư. Quy mô giai đoạn 1 là 59,2ha. Dự án đã hoàn thành và đưa vào khai thác, sử dụng giai đoạn 1 từ tháng 6/2007.

Tấm biển ghi tên khu du lịch ở trục đường lớn tại xã Yên Trung
Tấm biển ghi tên khu du lịch ở trục đường lớn tại xã Yên Trung

Năm 2008, KOVA báo cáo và đăng ký mở rộng dự án với quy mô thêm khoảng 200ha.

Ngày 1/7/2008, UBND tỉnh Hòa Bình có quyết định phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án khu du lịch Thác Bạc Suối Sao, với tổng diện tích 233ha tại 2 xã Yên Trung và Yên Bình.

Tuy nhiên, thực hiện chủ trương điều chỉnh địa giới hành chính của TP Hà Nội và một số tỉnh liên quan, các dự án sau khi sáp nhập về Thủ đô sẽ phải tạm dừng thực hiện để đảm bảo phù hợp với Quy hoạch xây dựng chung, quy hoạch chung đô thị Hòa Lạc và các quy hoạch chuyên ngành khác có liên quan.

Đến ngày 21/3/2017, UBND TP Hà Nội có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khu du lịch Thác Bạc Suối Sao tại xã Yên Trung và Yên Bình, huyện Thạch Thất.

Công trình kiên cố nằm trên đất rừng
Công trình kiên cố nằm trên đất rừng

Yêu cầu giữ nguyên hiện trạng

Cuối năm 2016, UBND TP Hà Nội ban hành thông báo truyền đạt kết luận của lãnh đạo UBND TP về chủ trương đầu tư dự án Khu du lịch Thác Bạc - Suối Sao. UBND TP đồng ý về chủ trương cho công ty CP du lịch KOVA đầu tư giai đoạn 2.

Khu du lịch tâm linh sừng sững trên đất rừng Thạch Thất, Hà Nội

Hồ nước lớn trong khu du lịch Thác Bạc - Suối Sao

Phương thức thực hiện, nhà đầu tư nhận chuyển nhượng quyền sử dụng theo quy định của luật Đất đai và thực hiện thủ tục giao đất, cho thuê đất theo quy định hiện hành của pháp luật và thành phố. Phần diện tích còn lại (khoảng 147,9ha) giữ nguyên mục đích sử dụng đất trồng rừng, không xây dựng công trình; các hộ dân tiếp tục quản lý, sử dụng.

Nhà đầu tư thỏa thuận với các hộ gia đình và cá nhân đang quản lý sử dụng rừng và đất rừng để khai thác môi trường rừng phục vụ du lịch sinh thái, không thực hiện thủ tục thu hồi đất, cho thuê đất; diện tích đất này không nằm trong phạm vi diện tích đất thực hiện dự án.

Khu du lịch tâm linh sừng sững trên đất rừng Thạch Thất, Hà Nội

Biển cảnh báo bảo vệ rừng

Để có cơ sở xem xét, UBND TP giao Sở KH-ĐT chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan và công ty KOVA tổng hợp đầy đủ những công việc nhà đầu tư đã làm, cơ sở pháp lý để tiếp tục thực hiện.

Đồng thời rà soát lại phạm vi ranh giới đất thực hiện dự án đảm bảo giữ ổn định diện tích đất rừng do các hộ đồng bào dân tộc đang quản lý, sử dụng; báo cáo rõ các nội dung trong quá trình nghiên cứu dự án.

theo Vietnamnet

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)