Dự án khu đô thị mới Thịnh Liệt "đắp chiếu" 14 năm

19:48, 17/04/2019
|

- Ròng rã 10 năm nay, người dẫn nằm trong diện giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội vẫn chưa có nhà để ở.

Theo các hộ dân bị thu hồi đất thực hiện dự án, thực tế họ chưa hề nhận được bất cứ phương án tái định cư cụ thể nào. Ngay cả khu nhà tái định cư CT5 của dự án, hiện chỉ có vài cọc bê tông thí nghiệm. Người dân hoang mang sau khi bị thu hồi đất sẽ không biết tái định cư ở đâu.

Dự án khu đô thị Thịnh Liệt- Licogi hoang hóa nhiều năm nay
Dự án khu đô thị Thịnh Liệt- Licogi hoang hóa nhiều năm nay

Người dân cho rằng, kể từ khi có quyết định thu hồi đất lập phương án đền bù giải phóng mặt bằng đến nay, dự án treo 14 năm. Việc này khiến hàng trăm hộ dân nằm trong phạm vi ảnh hưởng dự án như: Không được nhập hộ khẩu về phường, trẻ em phải học trái tuyến,... 

Trao đổi với PV, chị Thảo, một người dân cho biết: “Dân ở đây sống quá khổ. Bao nhiêu năm đằng đẵng trôi qua chúng tôi chưa nhận được phương án đền bù thoả đáng, cũng không thấy được căn nhà tái định cư nào xây nên. Nhà cửa hiện tại thì lụp xụp, xuống cấp nhưng nhất quyết không được tu sửa vì giải phóng mặt bằng”.

Là một trong những hộ dân chấp hành nghiêm chỉnh việc bàn giao mặt bằng cho dự án khu đô thị mới Thịnh Liệt tại quận Hoàng Mai, Hà Nội do Tổng công ty Licogi làm chủ đầu tư, bà Mùi không khỏi xót xa khi việc chấp hành nghiêm túc này lại đẩy cả gia đình bà vào cảnh sống thuê mướn tạm bợ trong suốt 10 năm qua, chỉ để chờ đợi chủ đầu tư bàn giao nhà tái định cư theo cam kết. 

"Chính quyền rất thờ ơ với chúng tôi và đang đứng về phía Licogi. Chúng tôi hiện tại không biết kêu ai, báo cáo với ai. Bởi mười mấy năm qua, chẳng ai quan tâm đến cuộc sống của chúng tôi như thế nào” - bà Mùi nói.

Lo lắng, nhiều hộ dân cho biết, họ không muốn bàn giao đất cho chủ đầu tư dự án này vì sợ rơi vào cảnh tương tự như gia đình bà Mùi. Đó là chưa kể, bất công là ở chỗ nhiều gia đình nhận đền bù với giá từ chục năm nay chỉ có vài trăm triệu đồng nhưng giờ một căn hộ tái định cư rẻ nhất cũng trên 1 tỷ đồng 1 căn, nghĩa là cơ hội có nhà để ở với các hộ mất đất là không thể.

Ông Thái Ngọc Sinh cho biết, đại diện các hộ dân đã gửi đơn thư khiếu nại tới chính quyền cấp quận, Thành phố, Trung ương rất nhiều lần nhưng chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng. “Chúng tôi đã ở đây hơn 20 năm, giờ gia đình đã thành ba thế hệ nhưng dự án vẫn trong tình trạng bỏ hoang. Dự án cứ tiếp tục gia hạn như vậy thì những người dân như chúng tôi phải chờ đợi đến bao giờ?” - anh Thái Ngọc Sinh nói.

Được biết, dự án khu đô thị mới Thịnh Liệt đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt theo Quyết định số 4930 năm 2004 của UBND TP Hà Nội, thu hồi 351.618m2 đất thuộc các phường Thịnh Liệt, Hoàng Văn Thụ, Tương Mai thuộc quận Hoàng Mai, tạm giao cho Tổng công ty Xây dựng và phát triển hạ tầng – Licogi (Bộ Xây dựng) tổ chức điều tra lập phương án đền bù giải phóng mặt bằng, chuẩn bị triển khai dự án.

Do khó khăn về tài chính, Licogi đã thế chấp dự án tại ngân hàng, vay số tiền gần 350 tỷ đồng để phát triển dự án này. Dự án đã đền bù xong giai đoạn 1 được trên 27 ha nhưng vẫn chưa nộp tiền sử dụng đất cho ngân sách Nhà nước.

Đại diện quận Hoàng Mai cũng xác nhận, việc chậm trễ bàn giao nhà tái định cư của chủ đầu tư không chỉ gây bức xúc cho người dân mà còn khiến công tác quản lý của địa phương gặp nhiều khó khăn. 

Khánh An


Ý kiến bạn đọc