Công trình xây dựng phải có ý kiến của Cảnh sát PCCC mới được cấp phép

15:09, 27/04/2019
|

(VnMedia) - Các cơ quan quản lý đô thị ở TP.HCM chỉ cấp giấy phép quy hoạch, phê duyệt đồ án tỷ lệ 1/500 đối với những công trình xây dựng có ý kiến của Cảnh sát PCCC.

Ngày 25/4, UBND TP.HCM cho biết, thành phố vừa có văn bản gửi các sở, ngành liên quan và UBND 24 quận, huyện về tăng cường công tác quản lý chất lượng, an toàn thi công xây dựng tại các công trình trên địa bà và việc áp dụng quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về an toàn cháy nổ cho nhà và công trình.

Theo đó, UBND các quận - huyện, các Ban Quản lý Khu đô thị mới, Khu Chế xuất và Công nghiệp, Khu Công nghệ cao tăng cường phân công, kiểm tra về công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng thuộc phạm vi trách nhiệm quản lý.

UBND thành phố cũng đề nghị các cơ quan quản lý quy hoạch đô thị chỉ cấp giấy phép quy hoạch, thẩm định phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 đối với các dự án, công trình có ý kiến từ cơ quan Cảnh sát PCCC về an toàn cháy cho nhà và công trình.

Công an TP.HCM, Sở LĐ-TB&XH TP.HCM phối hợp với Sở Xây dựng TP.HCM kiểm tra định kỳ chất lượng, công tác quản lý chất lượng, an toàn thi công xây dựng tại các công trình xây dựng hàng năm.

Ngoài ra, tại TP.HCM hiện nay có nhiều công trình lắp đặt sử dụng cần trục tháp nhưng do ngưng thi công thời gian dài, không còn sử dụng. Việc cần trục tháp không sử dụng trong một thời gian dài, không được kiểm tra bảo trì sẽ có nguy cơ sập đổ gây nguy hiểm cho khu vực dân cư phía dưới.

UBND thành phố giao Sở Xây dựng đề nghị Bộ Xây dựng có hướng dẫn đối với các trường hợp này. Đồng thời, Sở Xây dựng thành phố kiến nghị Bộ Xây dựng quy định sử dụng cần trục có cánh tay cần dạng nâng hạ (cần trục gật gù) tại các công trình trong đô thị có mật độ dân cư cao. Loại cần trục tháp tay cần ngang chỉ sử dụng ở nơi ít dân cư, vùng ngoại ô.

Thành phố cũng chỉ đạo phòng chuyên môn cần tăng cường kiểm tra công tác nghiệm thu trong quá trình thi công xây dựng và khi thi công hoàn thành công trình đưa vào sử dụng theo quy định. Các cơ quan quản lý phải thường xuyên rà soát, kiểm tra việc thực hiện các dự án đầu tư, đặc biệt là công trình sử dụng nguồn vốn ngân sách Nhà nước.

Đối với các công trình tư nhân, thành phố sẽ tập trung kiểm tra công tác an toàn trong quá trình thi công, nhất là đảm bảo an toàn cho công trình lân cận khi thi công phần ngầm, nhắc nhở các chủ đầu tư tuân thủ các quy định về an toàn trong xây dựng.

Tuấn Minh


Ý kiến bạn đọc