Tại sao nhiều dự án vi phạm phòng cháy chữa cháy?

0
0

(VnMedia) - Mới nhất, Hà Nội tiếp tục công khai 74 cơ sở không đủ điều kiện này. Đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng phớt lờ cảnh báo của cơ quan có thẩm quyền?

Có nhiều dự án khu đô thị của các "ông lớn" bất động sản, trụ sở của ngân hàng, công ty, khách sạn như: Tổng công ty Phát triển nhà và Đô thị (HUD); khu đô thị ngoại giao đoàn của Tổng công ty xây dựng Hà Nội; một số dự án nhà ở của Tổng công ty nhà và đô thị thuộc Bộ Quốc phòng (MHDI); tòa nhà Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam tại 183 Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa; tòa nhà Agribank ở quận Nam Từ Liêm; Bệnh viện đa khoa Thu Cúc ở phố Thụy Khuê, quận Tây Hồ…

 

Hà Nội đã công bố danh sách nhiều tòa nhà chung cư vi phạm an toàn PCCC

 

Tiếp đến hồi tháng 7/2018, Hà Nội lại tiếp tục công bố 88 công trình vi phạm về PCCC&CNCH. Trong số này có 74 chung cư cao tầng, 8 trụ sở làm việc, 3 cơ sở y tế, 2 cơ sở giáo dục và một khách sạn. Riêng HUD trong lần công bố này tiếp tục có công trình tồn tại về PCCC.

Quận Hoàng Mai có số toà chung cư vi phạm PCCC lớn nhất với 20 công trình; quận Cầu Giấy đứng thứ hai trong danh sách trên với 15 toà nhà vi phạm PCCC; quận Đống Đa đứng thứ 3 có 10 toà nhà vi phạm.

Mới đây nhất, Hà Nội lại vừa công khai danh sách 74 cơ sở không đảm bảo các điều kiện an toàn về PCCC&CNCH trên địa bàn thành phố. Riêng quận Thanh Xuân đứng đầu danh sách các quận, huyện có cơ sở, công trình vi phạm quy định PCCC với 30 cơ sở.

Trong đợt kiểm tra này, hàng loạt chung cư mini, trường học, trung tâm thương mại... cũng bị bêu tên vi phạm về PCCC. Cơ quan chức năng đã phát hiện 4 cửa hàng xăng dầu, 7 trường mầm non, 4 chung cư mini, 4 chợ, trung tâm thương mại mất an toàn về PCCC.

Mới đây, tại Hội thảo "Công tác quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư", do Bộ Xây dựng tổ chức, đại diện Cục Cảnh sát PCCC &CNCH, Bộ Công an cho biết tất cả chung cư khi xây dựng đều phải trải qua các bước thẩm duyệt về thiết kế PCCC. Khi được phê duyệt theo quy chuẩn của Bộ Xây dựng, chủ đầu tư phải thực hiện đúng theo bản vẽ và đúng những gì được duyệt.

Quá trình xây dựng nếu chủ đầu tư làm sai, thanh tra xây dựng sẽ kiểm tra và lập biên bản tạm đình chỉ. Những bước này, cảnh sát PCCC không có thẩm quyền can thiệp. Sau khi tòa nhà khánh thành, chủ đầu tư tự nghiệm thu và lập hồ sơ báo cáo, mời các đơn vị phòng cháy đến kiểm tra, kiểm duyệt.

Ông Nguyễn Ngọc Dũng, Tổng Giám đốc MHDI, cho biết đơn cử như cửa ngăn khói từ hầm để xe lên cầu thang thoát hiểm trước Luật 2013 có thể bằng cửa cuốn, nhưng sau khi Luật sửa đổi thì cửa ngăn khói phải là cửa kính hoặc cửa chống cháy. Hơn nữa, những dự án được xây dựng từ những năm 2004 không có phí bảo trì 2% nên không thể có đủ kinh phí để thay hàng loạt cửa ngăn khói.

Đánh giá về công tác PCCC, ông Nguyễn Thành Trung – chuyên gia quản lý vận hành toà nhà CBRE Hà Nội, cho rằng duy trì hoạt động PCCC không nên đợi đến lúc "mất bò mới lo làm chuồng". Hiệu quả của hoạt động PCCC không cao do trong quá trình thực hiện có vấn đề của các đơn vị liên quan như cơ quan quản lý nhà nước, đơn vị vận hành, chủ đầu tư và người dân.

Theo ông Trung, mỗi nhân viên quản lý tòa nhà phải hiểu biết về hệ thống thiết kế, nội quy quy định của tòa nhà, hiểu sâu được những quy định trong công tác PCCC tại tòa nhà. Như thế sẽ ngăn ngừa được rủi ro có thể xảy ra trong tòa nhà.

Huy Nam


Ý kiến bạn đọc


Thêm 6 ca bệnh Covid-19, có 3 ca liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai

(VnMedia) - Theo báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, tới 19h00 hôm nay, đã ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19, trong đó 2 người là nhân viên công ty TNHH Trường Sinh, 1 người tới khám bệnh tại BV Bạch Mai. 3 người còn lại từ nước ngoài trở về được cách ly tập trung ngay sau khi nhập cảnh.

Bộ Công Thương đề xuất giảm 10% giá điện hỗ trợ người dân và doanh nghiệp

(VnMedia) - Bộ Công Thương vừa có đề xuất giảm 10% giá điện trong 3 tháng để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Ngày đầu tiên của tháng 4, chứng khoán tăng cao

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch ngày hôm nay (1/4), thị trường chứng khoán trong nước chứng kiến đà tăng mạnh trên cả hai sàn Hà Nội và TP.HCM. Trong đó, chỉ số Vn-Index cộng thêm tới gần 18 điểm, còn HNX-Index cũng tăng thêm gần 3 điểm.

Nhập khẩu ô tô 3 tháng đầu năm giảm mạnh

(VnMedia) -  Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, tính đến hết tháng 3/2020, nhập khẩu ô tô nguyên chiếc các loại giảm 43,1% về lượng so với cùng kỳ năm trước.

Chính thức công bố dịch Covid-19 trên toàn quốc

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định 447/QĐ-TTg ngày 1/4/2020 về việc công bố dịch COVID-19 trên quy mô toàn quốc.