Nguyên nhân nào khiến nhiều dự án bỏ hoang tại huyện Mê Linh, Hà Nội?

0
0

(VnMedia)Nhiều doanh nghiệp bất động sản tại Mê Linh rất nôn nóng muốn được sớm triển khai dự án, tuy nhiên do vướng mắc về quy hoạch, chính sách đất dịch vụ, hạ tầng chưa hoàn thiện khiến các doanh nghiệp bất lực.

Nhiều doanh nghiệp muốn triển khai dự án nhưng chưa được phê duyệt quy hoạch
Nhiều doanh nghiệp muốn triển khai dự án nhưng chưa được phê duyệt quy hoạch

Dự án khu đô thị Phúc Việt (Mê Linh) có diện tích 32 ha, chủ đầu tư dự án đã chuẩn bị mọi nguồn lực từ máy móc, vật liệu, sắt thép…để làm hạ tầng toàn bộ dự án. Tuy nhiên, đã 7 năm trôi qua, doanh nghiệp không thể triển khai do vướng điều chỉnh quy hoạch chung Thành phố. Năm 2015, quy hoạch chung mới được thông qua, doanh nghiệp tiếp tục hoàn thiện thủ tục điều chỉnh quy hoạch phân khu, quy hoạch 1/500 cho dự án. Cho đến thời điểm này, doanh nghiệp vẫn chưa được phê duyệt quy hoạch. Vì vậy, dự án vẫn án binh bất động mặc sắt thép hoen gỉ, máy móc đắp chiếu, gạch ngói bị rêu mốc.

Ông Lê Văn Thắng, chủ đầu tư dự án Phúc Việt cho biết, huyện Mê Linh đang yêu cầu các DN phải hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhà trẻ mẫu giáo để người dân về ở. Thế nhưng, 5 năm gửi hồ sơ lên sở Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội đề nghị phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết cho dự án để phù hợp với quy hoạch phân khu, nhưng giờ vẫn chưa xong.

“10 năm chúng tôi vẫn phải thuê đất của dân để lấy đường vào. Nguyên nhân là do theo quy hoạch khi còn ở Vĩnh Phúc, các dự án đều bám vào các tuyến đường lớn, nhưng đường mới chỉ trên kế hoạch, khi về Hà Nội cũng không ai làm. Chính vì thiếu hạ tầng, các doanh nghiệp không thể triển khai được dự án chứ không phải là chúng tôi không muốn làm” – ông Thắng nói.

Theo tìm hiểu của PV, hiện tại, nhiều dự án bất động sản tại Mê Linh đang bị yêu cầu tính lại tiền sử dụng đất theo cách tính của Hà Nội, chứ không chấp nhận cách tính của tỉnh Vĩnh Phúc trước đây. Việc này đã gây nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp. Thêm vào đó, có dự án đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính, giải phóng xong mặt bằng nhưng do Nhà nước thiếu đất dịch vụ nên khi doanh nghiệp mang máy móc vào triển khai thì bị người dân phản đối dẫn đến tiến độ bị chậm trễ.

Trong khi doanh nghiệp muốn phát triển dự án thì loay hoay với bài toán đầu tư khi chính sách thay đổi, thì bản thân các cơ quan chức năng cũng lúng túng, khi sợ làm sai. 10 năm chờ đợi đã khiến một số dự án thua lỗ, bỏ trốn, khiến cơ quan chức năng và cả người mua nhà muốn liên hệ cũng không tìm thấy đâu.

Người dân ở đây cũng cho biết là họ rất mong muốn Thành phố Hà Nội có câu trả lời đứt khoát về chính sách đất dịch vụ để bảo vệ quyền lợi của mình. Các doanh nghiệp cho rằng, nếu Hà Nội quyết liệt và trách nhiệm trong việc đẩy nhanh thủ tục hành chính, thì họ sẽ nhanh chóng hoàn thiện đưa dự án vào hoạt động.

Đại diện lãnh đạo huyện Mê Linh cho biết, nguyên nhân của các dự án chậm là do huyện Mê Linh sáp nhập về Hà Nội vì vậy phải chờ điều chỉnh quy hoạch. Mặc dù năm 2008, Mê Linh chính thức về Hà Nội tuy nhiên các quy hoạch phân khu và chi tiết huyện mê linh phải cuối năm 2014 mới hoàn chỉnh và phê duyệt. Do vậy, từ năm 2008-2014 thì các doanh nghiệp này phải dừng chờ điều chỉnh quy hoạch. Kể cả doanh nghiệp đã được Hà Nội cho triển khai cũng phải điều chỉnh quy hoạch chi tiết.

Năm 2015, quy hoạch khung mới được phê duyệt, các doanh nghiệp bắt đầu điều chỉnh quy hoạch chi tiết. Bên cạnh đó, do thị trường bất động sản của năm 2010-2015 đóng băng, không phát triển do vậy ảnh hưởng lớn đến việc triển khai dự án…. Mới đây, UBND huyện Mê Linh đã họp với toàn bộ các doanh nghiệp, các chủ đầu tư của các dự án đề rà soát và báo cáo thành phố xem xét hướng giải quyết sớm cho các dự án .

Khánh An


Ý kiến bạn đọc


Thêm ca bệnh Covid liên quan đến bệnh viện Bạch Mai

(VnMedia) - Tới 18h chiều nay, 31/3 , đã ghi nhận thêm 3 ca mắc mới, trong đó 1 người là nhân viên công ty TNHH Trường Sinh và 2 người liên quan tới bệnh nhân 124.

Cách ly xã hội: Không được tập trung trên 2 người nơi công cộng

(VnMedia) - Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Người phát ngôn của Chính phủ nhấn mạnh, các giải pháp về cách ly xã hội không đồng nghĩa với phong tỏa đất nước. 

Bé trai 10 tuổi là bệnh nhân Covid-19, Việt Nam có 204 ca

(VnMedia) - Tới 6h sáng 31/3, Việt Nam đã ghi nhận thêm 1 trường hợp mắc mới, nâng tổng số bệnh nhân Covid-19 lên con số 204. Đây là một bé trai 10 tuổi...

CNTT là nền tảng cốt lõi để Hà Nam cất cánh

(VnMedia) - Trung tâm điều hành thông minh Hà Nam khai trương vào tháng 3/2020 tiếp tục minh chứng cho những kết quả đáng tự hào của VNPT và Hà Nam trên hành trình số hóa.

Giá vàng thế giới duy trì ở mức cao

(VnMedia) - Mặc dù giảm nhẹ trong phiên giao dịch đêm qua (30/3 - theo giờ Việt Nam), giá vàng tại thị trường New York vẫn duy trì ở mức cao trên 1.620 USD/ounce.