Khách hàng đầu tư khó kiếm lời phân khúc chung cư

08:06, 03/03/2019
|

(VnMedia) - Hiện tại có nhiều dự án nhà giá thấp mở bán nhiều lần nhưng khách hàng đăng ký vẫn đếm "trên đầu ngón tay". 

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, tính đến hết tháng 11/2018, lượng tồn kho bất động sản vẫn còn khá lớn (còn khoảng 22.976 tỷ đồng) tập trung ở các dự án nằm ở xa trung tâm các đô thị, hạ tầng hầu như chưa có hoặc chưa hoàn thiện, trong khi đó, nhiều người thu nhập thấp vẫn không có nhà để ở.

Theo khảo sát của PV, thời gian qua, nhiều dự án nhà ở thương mại mở bán nhưng lượng giao dịch rất thấp. Đơn cử, một dự án nhà ở thương mại tại quận Long Biên, Hà Nội đã được hoàn thiện trước Tết Nguyên đán 2019 mới chỉ bán được 01 căn hộ. Một dự án khác tại quận Hà Đông có tổng hơn 400 căn hộ, mở bán từ cuối năm 2017 nhưng đến nay cũng mới có 40 căn hộ được giao dịch. Thậm chí có dự án hàng nghìn căn hộ ở Hà Nội mở bán ba năm nay nhưng số lượng bán được chưa đến 100 căn.

Cũng trong tình cảnh ế ẩm tương tự là dự án nhà ở xã hội thuộc khu tái định cư Đông Hội, xã Đông Hội, Đông Anh. Dự án có tổng số 504 căn hộ, trong đó có 405 căn hộ để bán và 99 căn hộ cho thuê. Song sau ba lần mở bán, mới chỉ có 126 căn có chủ và chưa cho thuê được căn nào.

Một số dự án nhà ở thương mại giá rẻ cũng không dễ tìm khách hàng, đặc biệt là tại các dự án của chủ đầu tư vướng phải lùm xùm về chất lượng, quy hoạch.

Một lãnh đạo công ty địa ốc ở Hà Nội cho rằng doanh nghiệp làm dự án "hot" đến mấy thì cũng vẫn có những căn hộ khó bán. Đó là những căn hộ có diện tích lớn, hay căn góc xấu. Căn diện tích lớn thì sẽ "to tiền", còn căn xấu thì dù giảm giá hết cỡ vẫn khó bán.

Đánh giá về tình trạng thiếu nguồn cung nhà ở giá bình dân nhưng nhiều dự án mở bán lại không có khách hàng, ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch HĐQT CEN Group, cho rằng dự án chung cư thành công phải phù hợp với vị trí xây dựng.

"Điều này là do người thiết kế sản phẩm sai, không phù hợp với nhu cầu thị trường, bởi giá thì rẻ nhưng tính trên diện tích lớn thành ra số tiền lại lớn quá, hoặc nhà thiếu hạ tầng, chỉ có mỗi nhà", ông Hưng phân tích.

Theo ông Phạm Thanh Hưng, phân khúc chung cư là bài toán khó hơn rất nhiều so với đất nền. Để có được thành công, sản phẩm chung cư đó phải phù hợp với mục tiêu, tương xứng với vị trí thì mới thành công được, chứ không phải chỉ là đơn giá.

Đặc biệt, ông Hưng nhấn mạnh, sản phẩm chung cư là sản phẩm có tính thay đổi, theo chu kỳ vài năm thị hiếu lại thay đổi.

Đơn cử, khoảng 10 năm trước, các chung cư thường có diện tích rất lớn, như chung cư 88 Láng Hạ, căn có diện tích bé nhất hơn 100 m2 nhưng hiện nay nếu chung cư có diện tích lớn như vậy hầu như không bán được. Như trường hợp ở dự án Star City Lê Văn Lương và một vài dự án khác, những căn 130 m2 trở lên rất khó bán.

Ở góc độ đầu tư, ông Hưng chia sẻ, việc chung cư hiện nay có tính thanh khoản thấp là do đầu tư vào đây không còn lãi như 10 năm trước, khi bán trao tay có thể lên tới vài trăm triệu. Nay khách hàng mua chung cư chủ yếu là nhu cầu thực hoặc mua căn thứ hai để cho thuê.

Khánh An


Ý kiến bạn đọc