Vụ ồn ào chung cư Artemis: Cư dân và chủ đầu tư đã tìm được tiếng nói chung

08:48, 05/12/2018
|

– Cuối  tuần qua, toàn thể cư dân sinh sống tại tòa nhà chung cư Artemis (Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội) đã có cuộc đối thoại với lãnh đạo công ty CP ACC Thăng Long để giải quyết các vấn đề vướng mắc  liên quan đến quyền lợi của người dân và nghĩa vụ của chủ đầu tư.

Chung cư Artemis Thanh Xuân
Chung cư Artemis Thanh Xuân

Thời gian vừa qua, cư dân chung cư Artemis đã liên tục căng băng zôn biểu tình phản đối việc chủ đầu tư chậm trễ không làm thủ tục cấp sổ đỏ cho các căn hộ. Kèm theo đó, một loạt các vấn đề liên quan đến vận hành, phí bảo trì, phí dịch vụ, giá điện nước không công khai, minh bạch… đã gây ra nhiều bức xúc cho người dân đang sinh sống tại khu chung cư đẳng cấp 5 sao này.

Sau nhiều ồn ào, cuối tuần qua, ông Lê Tự Minh – Chủ tịch HĐQT công ty CP ACC Thăng Long đã có buổi đối thoại trực tiếp với các cư dân để giải tỏa mọi vấn đề bức xúc của bà con. 

Theo ghi nhận của chúng tôi, buổi đối thoại diễn ra ôn hòa, cởi mở. Chủ đầu tư cầu thị, lắng nghe và có động thái tích cực nhằm tháo gỡ những vướng mắc, tồn tại, hướng tới hai bên cùng có tiếng nói chung khi giải quyết các vấn đề.

Cụ thể, theo ông Lê Tự Minh - Chủ tịch HĐQT công ty CP ACC Thăng Long, chủ đầu tư đã làm việc với ngân hàng, cam kết chậm nhất ngày 15/12, phía chủ đầu tư sẽ hoàn tất việc giải chấp tại ngân hàng Seabank để làm thủ tục cấp sổ đỏ cho các căn hộ.  Hiện, đã có 10 căn hộ được cấp sổ đỏ, khoảng 70 căn hộ đã đăng ký làm thủ tục xin cấp sổ. Đối với gia đình có nhu cầu làm sổ đỏ ngay, chủ đầu tư sẽ tiến hành làm giải chấp từng căn cho người dân sớm nhận được sổ. 

Liên quan đến văn bản hướng dẫn của Sở Xây dựng về việc đánh lại số nhà, số tầng, phía cư dân và chủ đầu tư đã thống nhất được phương án theo văn bản hướng dẫn của Sở Xây dựng. 

Theo ông Lê Tự Minh, tòa nhà Artemis được UBND TP Hà Nội và Sở Quy hoạch Kiến trúc cho phép xây dựng 24 tầng và Công ty cổ phần ACC Thăng Long đã đánh số tầng bao gồm bằng số và bằng chữ trong đó có 03 tầng khu thương mại (khối đế) được đánh số là M, L, S. Trên cơ sở này, Công ty cổ phần ACC Thăng Long ký Hợp đồng mua bán với khách hàng.

Ngày 10/10/2016, Sở Quy hoạch Kiến trúc có văn bản số chấp thuận bản vẽ điều chỉnh tổng thể mặt bằng, tòa nhà Artemis được cho phép tăng thêm 03 tầng từ 24 tầng lên 27 tầng nên việc đánh số tầng được điều chỉnh theo các số thứ tự, thay các tầng M, L, S bằng các số 2, 7, 8.

Đầu tháng 3/2018, Sở Tài nguyên và Môi trường đã hoàn thành việc cấp Sổ hồng đợt 1 cho một số cư dân nhưng do một số người dân có Đơn đề nghị gửi đến Sở Tài nguyên và Môi trường để khiếu nại và đề nghị điều chỉnh cách đánh số tầng là 27 tầng, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tạm dừng việc thụ lý và cấp Sổ hồng cho đến nay. Vì vậy, ngày 01/10/2018, Sở Xây dựng TP Hà Nội đã có văn bản chấp thuận phương án đánh số, gắn biển số nhà tại tòa nhà chung cư Artemis.

“Trên cơ sở này, Công ty ACC Thăng Long đã gửi dự thảo phụ lục hợp đồng và thông báo vận động cư dân ký phụ lục hợp đồng điều chỉnh thông tin về định danh căn hộ trong Hợp đồng mua bán theo đúng hướng dẫn của Sở Xây dựng” – ông Minh nói.

Không khí đối thoại giữa chủ đầu tư và cư dân tòa nhà Et
Không khí đối thoại giữa chủ đầu tư và cư dân tòa nhà Artemis cởi mở, hợp tác.

Liên quan đến việc thu phí dịch vụ, chủ đầu tư cam kết hỗ trợ cư dân một phần phí dịch vụ tương ứng 50% tính từ thời điểm nhận nhà đến tháng 12/2017 tương đương 6.300 đồng/m2, mỗi căn hộ đóng khoảng 480.000 đồng/tháng. Từ tháng 01/2018 đến tháng 04/2018, Chủ đầu tư vẫn tiếp tục hỗ trợ giảm 20% phí và tiếp tục hỗ trợ giảm 10% phí dịch vụ đến tháng 9/2018.

Ngoài ra, lãnh đạo công ty ACC Thăng Long cũng cam kết xử lý các vấn đề khác liên quan đến kỹ thuật tòa nhà, lắp hệ thống điều hòa thang máy, bàn giao hệ thống điện, nước cho các cơ quan chức năng để người dân ký hợp đồng trực tiếp với ngành điện, nước....

Thời gian vừa qua, những vụ việc lùm xùm, tranh chấp ở các dự án mới bàn giao nhà giống như ở chung cư Artemis đã xảy ra khá phổ biến như Home City Trung Kính, Imperia Garden,…  Tuy nhiên, không phải dự án nào cũng tìm được tiếng nói chung giữa cư dân và chủ dự án như ở chung cư Artemis. 

Kết thúc buổi đối thoại, đại diện cư dân chung cư Artemis cho biết: “ Phía người dân đánh giá chủ đầu tư rất cầu thị, hợp tác khi đưa ra các phương án giải quyết nhanh nhất để đảm bảo quyền lợi của cư dân đang sinh sống tại chung cư. Đây là điều rất đáng ghi nhận".

Khánh An


Ý kiến bạn đọc