Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam bị "tố" ký văn bản trái quy định

18:29, 29/10/2018
|

Mới đây, ông Phạm Văn Ảnh, đại diện Công ty CP ATA, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam đã gửi đơn đến nhiều cơ quan báo chí tố cáo ông Trương Minh Hiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam quyết định số 1753/QĐ-UBND, ngày 1 tháng 10 năm 2018 là trái quy định pháp luật làm phương hại tới quyền lợi và tài sản của doanh nghiệp. 

Theo nội dung đơn, ông Phạm Văn Ảnh và bà Nguyễn Thị Thương (vợ ông Ảnh) là cổ đông sáng lập sở hữu hợp pháp 98,03% cổ phần theo Giấy Chứng nhận đăng ký kinh doanh (GCNĐKKD) cấp lần đầu đến lần thay đổi thứ 3 ngày 02/4/2007 (hợp pháp) tại Công ty CP Phát triển Hà Nam (Công ty Hà Nam, địa chỉ Lô D, khu công nghiệp Đồng Văn II, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam).

Khu công nghiệp Đồng Văn (Hà Nam).
Khu công nghiệp Đồng Văn (Hà Nam).

Đến ngày 21/4/2007, Công ty CP tập đoàn ATA do ông Ảnh đại diện và hai cổ đông sáng lập khác đã 100% cổ phần tại Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần số 01 ngày 21/4/2007 cho Công ty CP Tập đoàn đầu tư phát triển Việt Nam do ông Trần Anh Tuấn đại diện.

Sau khi ký hợp đồng, ông Trần Anh Tuấn mới thanh toán cho phía Công ty ông Ảnh số tiền hơn 104 tỷ đồng, tương đương với khoảng 15% giá trị của Hợp đồng chuyển nhượng số 01, trong khi phía Công ty ông Ảnh đã thực hiện đúng nội dung hợp đồng bàn giao các dự án và ký hồ sơ thay đổi cổ đông sáng lập cho ông Trần Anh Tuấn quản lý và sử dụng 98,03% cổ phần của ông Ảnh tại Công ty CP Phát triển Hà Nam.

Theo nội dung tố cáo của ông Ảnh, các hợp đồng mà ông Ảnh đã ký có giá trị thực tế gần 647 tỷ đồng, bao gồm tiền của Công ty CP ATA, của doanh nghiệp, người dân đã dầu tư vào dự án trước ngày kí kết chuyển nhượng cổ phần (21/4/2007). Và cho đến nay, ông Trần Anh Tuấn vẫn chưa trả đủ theo quy định tương đương với 85% giá trị hợp đồng.

Khi hai bên đang tranh chấp về tài sản và quyền sở hữu hợp pháp 98,03% cổ phần thì ông Trần Anh Tuấn đã cho bán các lô đất đang tranh chấp ở Khu nhà ở phục vụ KCN Đồng Văn. Việc này đã được Ban Quản lý đô thị mới ngăn chặn, yêu cầu Công ty CP Phát triển Hà Nam không được thực hiện việc kinh doanh sản phẩm của dự án khi không đủ điều kiện, đồng thời tham mưu cho UBND tỉnh Hà Nam, Sở Xây dựng tỉnh Hà Nam thanh tra dự án.

Đặc biệt, từ đơn tố giác của ông Phạm Văn Ảnh, ngày 4/7/2018, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Nam đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ xảy ra tại Sở KH-ĐT tỉnh Hà Nam. Vụ việc hình sự nêu trên liên quan đến việc chuyển nhượng cổ phần và thay đổi giấy đăng ký kinh doanh giữa 2 pháp nhân Công ty cổ phần Tập đoàn ATA và Công ty Phát triển Hà Nam.

Trong thời gian ông Ảnh đang gửi đơn khiếu kiện, tố cáo tới các cấp, ông Trương Minh Hiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam đã ký ban hành Quyết định số 1753/QĐ-UBND ngày 1/10/2018, ban hành Quy định quản lý theo đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu nhà ở phục vụ KCN Đồng Văn tại thị trấn Đồng Văn, huyện Duy Tiên.

Theo ông Phạm Văn Ảnh, trong khi vụ việc tranh chấp đang được TAND và Công an tỉnh Hà Nam thụ lý thì phải được giữ nguyên hiện trạng. Việc ông Trương Minh Hiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam, ký văn bản nêu trên là căn cứ vào đề nghị của Công ty Phát triển Hà Nam và như vậy là tạo điều kiện thuận lợi cho Công ty này tiếp tục rao bán các lô đất trong Dự án đang tranh chấp. Cùng với yêu cầu thu hồi quyết định 1753/QĐ- UBND quy định quản lý theo đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu nhà ở phục vụ Khu công nghiệp Đồng Văn, đại diện cổ đông Công ty cổ phần Tập đoàn ATA còn đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam xem xét các dấu hiệu “tiếp tay và bảo kê” cho doanh nghiệp của ông Trương Minh Hiến.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, Luật sư Nguyễn Văn Thắng – Văn phòng Luật sư Hợp danh – Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội cho biết: “Cty Cổ phần ATA là chủ sử dụng hợp pháp dự án, đã được tỉnh Hà Nam phê duyệt. Việc chuyển nhượng giữa hai pháp nhân là phù hợp với qui định của pháp luật. Tuy nhiên, giữa Công ty Cổ phần ATA và Công ty Phát triển Hà Nam đang có tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng, Tòa án đã thụ lý giải quyết và đang thi hành án. Thậm chí, cơ quan cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố vụán liên quan tới tranh chấp giữa hai công ty. Do vậy, đối tượng tranh chấp trong vụ án này là quyền sử dụng đất và các quyền, nghĩa vụ liên quan phải được đảm bảo giữ nguyên hiện trạng để các cơ quan tiến hành tố tụng giải quyết theo luật định, nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức và tài sản của Nhà nước”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

(theo Thanh Niên, Gia Đình VN)


Ý kiến bạn đọc