Dự án Trung tâm thương mại Xuân La chậm tiến độ 8 năm

0
0

 - Sau 8 năm thực hiện, dự án Trung tâm thương mại, chợ, siêu thị, văn phòng cho thuê Xuân La vẫn chưa được triển khai.

Theo báo cáo số 789/BC-STNMT-TTr ngày 28/5/2018 của Sở Tài nguyên môi trường Hà Nội, dự án Trung tâm thương mại, chợ, siêu thị, văn phòng cho thuê Xuân La do Công ty CP xây dựng Sông Hồng làm chủ đầu tư là một trong những dự án có vi phạm trên địa bàn thành phố.

Dự án Trung tâm thương mại, chợ, siêu thị, văn phòng cho thuê Xuân La
Dự án Trung tâm thương mại, chợ, siêu thị, văn phòng cho thuê Xuân La

Cụ thể, dự án này chậm đưa đất vào sử dụng sau 12 tháng, dự án có tiến độ thực hiện hơn 12 tháng và dự án chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính. Tính đến ngày 30/4/2018, số tiền chậm nộp của dự án này là 18 tỷ đồng.

Được biết, ngày 29/12/2010 UBND Thành phố có Quyết định số 6463/QĐ-UBND thu hồi 2.075 m2 đất tại phường Xuân La, quận Tây Hồ do UBND quận quản lý và giao cho Công ty cổ phần xây dựng Sông Hồng để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Trung tâm thương mại chợ, siêu thị, văn phòng cho thuê Xuân La.

Theo báo cáo của Công ty cổ phần xây dựng Sông Hồng tại văn bản số 57/CT-ĐT&PTDA ngày 25/3/2015 về việc triển khai thực hiện dự án Trung tâm thương mại, chợ, siêu thị, văn phòng cho thuê Xuân La chưa được khởi công xây dựng do dự án hiện nay không khả thi.

Cụ thể, giá thuê văn phòng, TTTM sụt giảm 40-50%, mô hình chợ dân sinh kết hợp với trung tâm thương mại văn phòng không phù hợp đồng thời cũng gây khó khăn cho bà con tiểu thương do thói quen mua sắm truyền thống…). Đồng thời Công ty đề nghị UBND Thành phố cho phép điều chỉnh quy mô và chức năng dự án: Bỏ chức năng chợ dân sinh đối với dự án TTTM, chợ siêu thị và văn phòng cho thuê nhằm khắc phục tình trạng bất cập khi kết hợp chợ dân sinh với TTTM.

Đề xuất UBND quận Tây Hồ thống nhất chủ trương cho xây dựng lại chợ Xuân La với quy mô chợ hạng 2, hiện đang là chợ tạm, diện tích khoảng 2000m2. Ngày 17/9/2015 Sở Kế hoạch và Đầu tư có văn bản số 3252/LH&ĐT-CN về việc giải trình bổ sung đề xuất về dự án TTTM – chợ Xuân La, trong đó đề xuất UBND Thành phố giao UBND quận Tây Hồ: tổ chức lấy ý kiến cộng đồng dân cư, các hộ kinh doanh về vị trí đầu tư xây dựng chợ; báo cáo đề xuất giải pháp đầu tư xây dựng chợ dân sinh; phối hợp với các Sở, ngành, đơn vị liên quan, nhà đầu tư xác định nghĩa vụ tài chính của Nhà đầu tư trong trường hợp điều chỉnh chức năng chợ trong dự án Trung tâm thương mại, chợ, siêu thị, văn phòng cho thuê Xuân La.

Ngày 10/11/2015 UBND Thành phố có văn bản số 7776/VP-CT giao Sở Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn UBND quận Tây Hồ triển khai thực hiện các nội dung đề xuất tại văn bản số 3252/KH&ĐT-CN ngày 17/9/2015 của Sở KHĐT.

Tuy nhiên, sau 8 năm, đến nay dự án này vẫn "bất động". Liên quan đến số tiền chậm nộp, Cục thuế có văn bản ngày 13/3/2018 gửi Sở Tài nguyên Môi trường đề nghị đẩy nhanh thực hiện chỉ đạo Uỷ ban nhân dân Thành phố.

Khánh An


Ý kiến bạn đọc


Tối nay, trên 7.000 xét nghiệm tại BV Bạch Mai sẽ có kết quả

(VnMedia) - Tối 29/3, trên 7.000 mẫu xét nghiệm của Bạch Mai (gồm nhân viên y tế, người nhà bệnh nhân, bệnh nhân, nhân viên dịch vụ trong viện) sẽ có kết quả. 

Xử lý bệnh nhân Covid-19 số 178 khai báo vòng vo

(VnMedia) - Thủ tướng đồng ý việc Bộ Y tế, Bộ Công an phối hợp xử lý bệnh nhân 178 (khai báo vòng vo, thiếu trung thực) để răn đe giáo dục. 

Thêm 7 bệnh nhân Covid-19 đủ điều kiện ra viện

(VnMedia) - Hiện 60 ca mắc COVID-19 đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với COVID-19;  7 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh lý hô hấp cấp tính Củ Chi đã khỏi...

Có bệnh nhân Covid-19, Thái Nguyên họp khẩn

(VnMedia) - Một trong 5 ca bệnh Covid-19 mới được công bố đã từ Hà Nội về Thái Nguyên trước đó. Chiều tối 28/3, Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Thái Nguyên tổ chức họp khẩn...

Hà Nội: “Lập tức cách ly” những người ra vào BV Bạch Mai từ 10/3 đến nay

(VnMedia) - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung tối 28/3 đã có công điện khẩn, yêu cầu rà soát và lập tức cách ly những người đã ra vào bệnh viện Bạch Mai trong thời gian qua.