TPHCM: Đề nghị khởi tố chủ đầu tư dự án có dấu hiệu lừa đảo

06:58, 24/08/2018
|

(VnMedia) - Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Trần Vĩnh Tuyến vừa giao UBND TP các quận - huyện khẩn trương rà soát, phân loại chung cư trên địa bàn đang có vướng mắc trong việc cấp giấy chứng nhận thành các nhóm để xử lý.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu UBND các quận - huyện định kỳ hằng tuần phải báo cáo các hồ sơ đang có tranh chấp; giải thích hướng dẫn các bên liên quan gửi đơn khiếu kiện đến tòa án để xét xử, làm rõ các vấn đề tranh chấp; đồng thời đeo bám, đôn đốc tòa án sớm có kết quả giải quyết, để làm cơ sở cấp Giấy chứng nhận cho người mua căn hộ chung cư, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân.

Chủ đầu tư dự án Long Phụng
Chủ đầu tư dự án Long Phụng - TPHCM đang bị truy nã

Đối với các hồ sơ thuộc trách nhiệm giải quyết của các cơ quan hành chính nhà nước (như công trình vi phạm xây dựng, chưa phù hợp quy hoạch…), UBND các quận - huyện có trách nhiệm chủ động đẩy nhanh tiến độ giải quyết. Trường hợp có vướng mắc vượt thẩm quyền phải báo cáo, đề xuất cho UBND TP xem xét, giải quyết từng trường hợp cụ thể.dung như trên cho Sở Tài nguyên và Môi trường để theo dõi, tổng hợp, đề xuất UBND TP xem xét, giải quyết các vướng mắc.

Đối với Sở Tài nguyên và Môi trường, khẩn trương rà soát, tổng hợp các trường hợp tòa án đang xét xử tranh chấp về quyền sở hữu căn hộ tại các chung cư; tham mưu UBND TP văn bản gửi tòa án để đôn đốc sớm đưa ra xét xử; báo cáo UBND TP biết và kiểm tra đôn đốc chỉ đạo.

Phó Chủ tịch UBND TP còn đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TP trong giao ban với các ngân hàng phải có khuyến cáo về việc khi cho các chủ đầu tư dự án vay vốn, để thực hiện dự án đầu tư xây dựng chung cư phải hết sức chặt chẽ và cần công khai các thông tin thế chấp để người dân được biết; tránh phát sinh tranh chấp phức tạp, gây ảnh hưởng tình hình trật tự xã hội, gia tăng nợ xấu trong hệ thống ngân hàng.

Được biết, thời gian qua tại TP.HCM xuất hiện nhiều vụ việc chủ đầu tư có dấu hiệu lừa đảo khi bán 1 căn hộ cho nhiều người, dự án thế chấp ngân hàng vẫn mang ra giao dịch, đặc biệt chủ đầu tư bỏ trốn khi đã nhận tiền khiến hàng trăm khách hàng rơi vào cảnh trắng tay.

Khánh An


Ý kiến bạn đọc