Lối thoát nào để giải quyết tranh chấp chung cư?

0
0
 - Các cuộc "nội chiến" tại các khu chung cư đang có xu hướng ngày càng tăng mạnh. Nguyên nhân chính là do người dân chưa thực sự được làm chủ sở hữu dự án.
 
Tranh chấp tại chung cư Hồ Gươm Plaza - Hà Đông diễn ra nhiều năm nay
Tranh chấp tại chung cư Hồ Gươm Plaza - Hà Đông diễn ra nhiều năm nay

Theo thống kê của Sở Xây dựng Hà Nội, trên địa bàn Tp hiện có hơn 2.000 chung cư cao tầng các loại, trong đó có 688 (cụm, tòa) nhà chung cư thương mại với hơn 152 nghìn căn hộ, phần lớn tập trung tại các khu vực nội thành. Đây là nơi phát sinh nhiều mâu thuẫn, tranh chấp nhất.

Trong số 688 cụm, tòa chung cư thương mại trên địa bàn Tp. Hà Nội đã được đưa vào sử dụng, có tới 270 tòa chưa thành lập BQT, trong đó 82 tòa đã tổ chức hội nghị chung cư lần đầu nhưng không thành, số còn lại do nhiều nguyên nhân nên vẫn chưa thể tổ chức họp dân cư để thành lập BQT.

Mới đây, trong đợt giám sát tình hình chấp hành pháp luật về quản lý nhà chung cư trên địa bàn thành phố của Ban Đô thị HĐND Tp. Hà Nội cho thấy tỷ lệ chung cư đã thành lập BQT đều khá thấp. Tại quận Nam Từ Liêm mới có 49/132 tòa chung cư đã hoàn thành đưa vào sử dụng có BQT. Tại Bắc Từ Liêm có 38/104 tòa thành lập được BQT, còn một số toà chưa thống nhất được…

Các mâu thuẫn giữa chủ đầu tư với cư dân, cư dân với BQT chung cư hiện nay, vấn đề mấu chốt là ý thức chưa cao của người dân về quyền tài sản.

Ông Hirota Fushihara, Tiến sĩ luật thực hành, chuyên gia pháp lý người Nhật đang sống và làm việc ở Việt Nam, cho rằng nhà chung cư là của dân, của những người sở hữu căn hộ, họ có quyền quyết định mọi vấn đề hoạt động và như vậy người dân chính là chủ sở hữu của dự án.

Trong Thông tư số 02/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng quy định về quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư có quy định rất cụ thể những điều kiện và yêu cầu bắt buộc phải thành lập BQT ở các tòa nhà chung cư. Tuy nhiên, trên thực tế, vẫn có không ít chủ đầu tư "phớt lờ" những quy định này, cố tình trì hoãn việc thành lập BQT vì nhiều lý do.

Nếu chủ đầu tư không thực hiện, người dân có quyền gửi đơn kiến nghị lên UBND phường yêu cầu chủ đầu tư tổ chức hoặc tự đứng ra tổ chức hội nghị nhà chung cư để đảm bảo quyền và lợi ích của mình.

"Người dân hoàn toàn có thể thành lập BQT mà không cần sự giúp đỡ của chủ đầu tư. Tức là cư dân phải ý thức cao hơn về quyền tài sản của mình, chính họ mới là chủ nhân thực sự của chung cư chứ không phải chủ đầu tư hay BQT", ông Hirota nói.

Dẫn kinh nghiệm tại một số nước châu Á và Nhật Bản, theo ông Hirota, tại Nhật Bản có một cơ quan gọi là "Tổ hợp tác quản lý nhà chung cư" để quản lý các vấn đề của nhà chung cư.

Tổ hợp tác quản lý nhà chung cư bao gồm hội nghị cư dân và BQT. Trong đó, hội nghị cư dân là cơ quan cao nhất có quyền quyết định mọi việc và bầu ra BQT. BQT là cơ quan thực hiện mọi quyết định theo yêu cầu của hội nghị cư dân.

Ông Hirota cho rằng quy định pháp luật Việt Nam cũng như thế, nhưng trên thực tế, hội nghị cư dân và BQT tại Việt Nam chưa có "Tổ hợp tác quản lý chung cư" nên nhiều BQT thực hiện chức năng nhiệm vụ chưa minh bạch.

"Đây chính là lý do khiến BQT tại nhiều dự án toàn quyền quyết định, hoạt động đi ngược lại với quyền lợi của cư dân", ông Hirota cho hay.

Theo ông Hirota, tại Nhật Bản rất ít xảy ra các tranh chấp chung cư do người dân luôn đề cao trách nghiệm của mình, hành động vì quyền lợi của mình. "Người dân tại chung cư cần ý thức về quyền làm chủ của mình tại dự án, BQT chỉ thay cư dân đứng ra thực hiện mọi yêu cầu của cư dân", ông Hirota nhấn mạnh.

Khánh An


Xử lý bệnh nhân 178 khai báo vòng vo

(VnMedia) - Thủ tướng đồng ý việc Bộ Y tế, Bộ Công an phối hợp xử lý bệnh nhân 178 (khai báo vòng vo, thiếu trung thực) để răn đe giáo dục. 

Giá xăng tiếp tục giảm sâu, chỉ còn 12 nghìn đồng/lít

(VnMedia) - Theo thông tin từ Liên Bộ Công Thương - Tài chính, từ 15h chiều ngày (29/3), giá xăng E5RON92 tiếp tục giảm tới 4.100 đồng/lít, xuống còn 11.956 đồng/lít. 

Thêm 7 bệnh nhân Covid-19 đủ điều kiện ra viện

(VnMedia) - Hiện 60 ca mắc COVID-19 đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với COVID-19;  7 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh lý hô hấp cấp tính Củ Chi đã khỏi...

Có bệnh nhân Covid-19, Thái Nguyên họp khẩn

(VnMedia) - Một trong 5 ca bệnh Covid-19 mới được công bố đã từ Hà Nội về Thái Nguyên trước đó. Chiều tối 28/3, Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Thái Nguyên tổ chức họp khẩn...

Hà Nội: “Lập tức cách ly” những người ra vào BV Bạch Mai từ 10/3 đến nay

(VnMedia) - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung tối 28/3 đã có công điện khẩn, yêu cầu rà soát và lập tức cách ly những người đã ra vào bệnh viện Bạch Mai trong thời gian qua.