Hà Nội: Đua nhau "xẻ thịt" 28 ha đất xây trụ sở các Tổng Công ty

0
0

Gần 30 ha “đất vàng” tại quận Cầu Giấy (Hà Nội) được phê duyệt xây dựng trụ sở Tổng Công ty của 23 doanh nghiệp, nhưng gần 10 năm nay, đa số các chủ đầu tư này vẫn “án binh bất động” hoặc bị biến tướng phục vụ cho nhiều hoạt động kinh doanh, gây lãng phí tài nguyên đất, ngân sách nhà nước và nhếch nhác bộ mặt đô thị.

Cao ốc, văn phòng trên giấy

Nhằm mục tiêu xây dựng một khu tổ hợp cao ốc, văn phòng cho thuê hiện đại làm trụ sở của các Tổng Công ty lớn, năm 2011, TP Hà Nội đã phê duyệt điều chỉnh nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết khu vực trụ sở các Tổng Công ty tại Khu đô thị mới Cầu Giấy tỷ lệ 1/500, trên địa bàn phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy và xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm trước đây. Tổng diện tích đất trong khu vực quy hoạch khoảng 28 ha, gồm 7 ô đất ký hiệu từ E3 đến E9.

Tháng 9.2015, quy hoạch khu trụ sở Tổng Công ty được điều chỉnh và được UBND thành phố Hà Nội hiện thực hoá bằng quyết định 4377/QĐ-UBND, phê duyệt Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500. Khu đất được quy hoạch làm trụ sở các Tổng Công ty nằm trong ranh giới Khu đô thị mới Cầu Giấy, giáp mặt đường Phạm Hùng và đường Dương Đình Nghệ, thuộc địa bàn phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy và phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm. 

 

Khu đất xây các trụ sở cơ quan "biến tướng" các showroom ô tô

 

Mặc dù chậm triển khai, nhưng nhiều lô đất giao cho các Tổng Công ty đang biến tướng thành nhà xưởng, gara ô tô, nhà hàng... 

Tất cả những tòa cao ốc được vẽ thành tổ hợp công trình hiện đại làm trụ sở các Tổng Công ty vẫn chỉ là mục tiêu “trên giấy” chưa hẹn ngày khởi công, dẫn đến tình trạng đất vàng “đắp chiếu” lãng phí. Đáng nói, đa phần các khu đất trong vùng quy hoạch này bị đem ra cho thuê sử dụng sai mục đích nhiều năm qua dẫn đến tình trạng nhiễu loạn, khó kiểm soát của các cơ quan chức năng.

Trong thời gian qua, UBND quận Cầu Giấy đã nhiều lần có văn bản yêu cầu các Tổng Công ty được giao đất chấm dứt hợp đồng với các đơn vị thuê mặt bằng tại các ô đất, UBND phường Yên Hòa và các đơn vị chức năng phối hợp xử lý vi phạm trả lại nguyên trạng, bàn giao mặt bằng cho đơn vị quản lý nhưng đến nay mọi thứ vẫn bế tắc.

Điểm tên các Tổng Công ty

Trước tình trạng đất vàng “đắp chiếu” gây lãng phí nhiều năm, tháng 8.2017, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì cuộc họp với các Phó Chủ tịch, lãnh đạo các Sở, ngành, đơn vị liên quan về tình hình triển khai 23 dự án xây dựng tại khu vực quy hoạch trụ sở các Tổng Công ty.

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch TP, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đã làm việc với hầu hết các đơn vị được quy hoạch giao đất xây dựng trụ sở và ban hành nhiều văn bản đốc thúc các đơn vị này có báo cáo về việc triển khai dự án. 

Dự án Trung tâm điều hành và Giao dịch Vicem có tổng mức đầu tư khoảng 2.000 tỷ đồng đến nay mới chỉ xây xong phần thô và đang trong tình trạng ngưng thi công.

Có 9 đơn vị cam kết thực hiện đầy đủ các yêu cầu của Thành phố và vẫn còn nhu cầu triển khai dự án trong giai đoạn 2018 - 2022, trong đó có các đơn vị: Công ty cổ phần Hanel, Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Hưng Hải Thăng Long, Tổng công ty Xây dựng và Phát triển hạ tầng (Licogi), Tổng công ty Bưu chính Việt Nam, Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank)…

Có 8 đơn vị đề nghị tiếp tục thực hiện dự án, nhưng thiếu cam kết, hoặc không có báo cáo tài chính, trong đó có nhiều tên tuổi lớn như: Tổng công ty Cơ khí xây dựng (Coma), Công ty cổ phần Viễn thông Hà Nội, Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (Lilama), Tổng công ty cổ phần Thương mại và Xây dựng (Vitrancimex)… 

Có 02 đơn vị cam kết thực hiện, nhưng không nêu cụ thể thời gian triển khai dự án là Công ty cổ phần Đầu tư Hàng không Việt Nam và Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Ngoài ra, còn có 02 đơn vị không thực hiện việc báo cáo là Công ty TNHH SBIC - CFTD và Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Hợp Nhất. Trong đó, theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, họ đã gửi đúng địa chỉ đăng ký hoạt động của Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Hợp Nhất, nhưng công văn bị trả về và khi tra tìm trên mạng Internet thì đơn vị này không có địa chỉ liên lạc.

Đặc biệt, có một doanh nghiệp lớn vẫn đề nghị được tiếp tục thực hiện dự án nhưng không có cam kết, không nộp báo cáo tài chính là Tổng công ty Đường cao tốc Việt Nam (VEC).

theo Dân Việt


Ý kiến bạn đọc


Khách hàng nào nên sử dụng hai gói cước băng thông khủng VNPT vừa ra mắt?

(VnMedia) - Theo VNPT, hai gói cước Home Net và Home Cafe với băng thông lên đến 300Mbps, cam kết tốc độ quốc tế tối thiểu đảm bảo chất lượng đường truyền cho nhiều khách hàng online cùng lúc dành cho các cơ sở kinh doanh nhỏ như hàng Internet, tiệm cà phê…

Thiệt hại nặng vì Covid-19, du lịch Việt Nam hành động để phục hồi

(VnMedia) - Dù thị trường du lịch có dấu hiệu “ấm lên” ở một số điểm đến, song những thiệt hại nặng nề mà ngành du lịch đang và sẽ phải gánh chịu cũng như diễn biến bất thường của dịch Covid-19, rất khó dự đoán một tương lai tươi sáng của du lịch trong năm 2020. Không chỉ ngành du lịch mà các doanh nghiệp cũng đang tích cực hành động để cứu mình.

Phun cồn lên cơ thể không có tác dụng diệt virus nCov.

(VnMedia) - Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới WHO tại Việt Nam phối hợp tiếp tục xây dựng các khuyến cáo, giải đáp thắc mắc về COVOD-19, trong đó khẳng định việc phun cồn hay clo lên cơ thể không có tác dụng diệt virus nCov.

Giá vàng tăng phiên thứ 2 liên tiếp

(VnMedia) - Giá vàng trong phiên giao dịch đêm qua (27/2 – theo giờ Việt Nam) tại thị trường New York đã tiếp tục có thêm một phiên tăng. Đây là phiên đi lên thứ 2 liên tiếp trên thị trường kim loại quý này.

Bộ Giáo dục: Học sinh mầm non, tiểu học, THCS tiếp tục nghỉ học 1-2 tuần

(VnMedia) - Bộ GDĐT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương căn cứ tình hình thực tiễn của địa phương xem xét, quyết định cho trẻ mầm non, học sinh tiểu học, học sinh trung học cơ sở tiếp tục nghỉ học từ 01 đến 02 tuần…