Đặc khu kinh tế: Nhiều nhà đầu tư vào thế 'việt vị'

08:13' 14/06/2018 (GMT+7)
|

(VnMedia)Việc lùi thông qua Dự thảo Luật Hành chính kinh tế – đặc biệt tới kỳ họp lần thứ 6 vào cuối năm 2018 đã có tác động ít nhiều tới các chủ đầu tư bất động sản lớn và các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, tại Vân Đồn, hiện có trên 10 dự án bất động sản quy mô lớn đã đăng ký đầu tư, đã có nhiều nhà đầu tư chính thức triển khai đầu tư xây dựng.

Đặc khu kinh tế Phú Quốc
Biển Phú Quốc - Kiên Giang

Còn tại Phú Quốc có ba nhà đầu tư lớn đã triển khai và đi vào hoạt động nhưng tiềm năng vẫn còn rất lớn. Tại Bắc Vân Phong, chưa có nhà đầu tư lớn nào triển khai và nơi đây vẫn còn là "nàng công chúa vẫn còn ngủ quên".

Nhà đầu tư "om vốn"

Trước đó, theo báo cáo của UBND huyện Vân Đồn, trong khoảng thời gian 10 tháng đầu năm 2017, trên địa bàn có gần 1.100 trường hợp làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Trong tháng 7 có hơn 200 trường hợp, sang tháng 10 có đến 350 trường hợp. Đến cuối tháng 4, đầu tháng 5/2018, mọi giao dịch chuyển nhượng, mua bán đất tại Vân Đồn đã tạm dừng theo quyết định của UBND tỉnh Quảng Ninh, nhằm ngăn chặn cơn sốt đất ảo.

Một sàn giao dịch bất động sản tại Vân Đồn cho hay, trước đó, tỉnh đã có công văn dừng giao dịch, nhưng sàn vẫn có lượng khách hàng đến tham quan, tìm hiểu thông tin đất đai. Ngay khi nghe thông tin Chính phủ đề xuất Quốc hội để lùi lại thời gian nghiên cứu Dự thảo Luật Hành chính – kinh tế đặc biệt, đất giao dịch tại khu vực này đã bắt đầu có tác động. Cả ngày Chủ nhật (10/6) cũng chỉ có 1-2 người đến tham khảo đất thổ cư.

Anh Thanh Tùng, Giám đốc sàn giao dịch bất động sản có tiếng trên địa bàn Vân Đồn, cũng cho biết cả ngày Chủ nhật, anh nhận được điện thoại của hàng trăm nhà đầu tư, chủ yếu là nhà đầu tư nhỏ lẻ hỏi về thị trường, đa số họ vẫn trong tâm thế nghe ngóng thông tin.

Anh Tùng thừa nhận thông tin trên đã có tác động đến tâm lý các nhà đầu tư lướt sóng. Một số nhà đầu tư nhỏ lẻ "vốn ngắn" trót ôm đất chờ thời muốn bán để trả nợ.

"Nhiều nhà đầu tư quan tâm là sau khi dừng thông qua Luật đặc khu ở kỳ họp Quốc hội này thì các khu vực như Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc có mở cửa giao dịch, cho phép các nhà đầu tư tiếp tục mua bán đất hay không", nhà đầu tư này cho biết.

Khó chuyển đổi đất "ngoài luồng"

Ở góc độ nhà đầu tư, ông Đặng Đức Giới –Tổng Giám đốc công ty CP Đầu tư và Phát triển Bất động sản Đặc khu, cho rằng việc tạm dừng thông qua Luật đặc khu đã thể hiện sự tiếp thu lắng nghe của Chính phủ với dân vì bản thân dự thảo lần này còn nhiều hạn chế, vội vàng và còn các vấn đề tranh cãi.

"Chuyện thời hạn cho thuê đất chỉ là một vấn đề nhưng các vấn đề khác như chính sách cho đặc khu, khả năng kiểm soát quyền lực đối với Chủ tịch đặc khu, mô hình bộ máy tối ưu chính quyền cho đặc khu, khả năng ngăn ngừa vấn đề nhóm lợi ích ở đặc khu và các vấn đề khác nữa trong dự thảo vẫn chưa làm người dân yên tâm" – ông Giới nêu quan điểm.

Ông Giới cũng cho rằng vấn đề mấu chốt là Nhà nước và các cơ quan quản lý ở các địa phương có đặc khu đang vận dụng tất cả những công cụ, giải pháp để hạ nhiệt bất động sản tại các đặc khu kinh tế tương lai. Nếu luật được thông qua lần này trong tình hình nóng vội sẽ vô hình chung vô hiệu hoá tất cả những giải pháp và công cụ đang áp dụng trước đó.

Ở khía cạnh khác, ông Lê Ngọc Quỳnh – Tổng Giám đốc TVR – cho rằng sẽ không có chuyện thị trường bất động sản ảnh hưởng lớn sau quyết định này bởi việc thành lập các đặc khu chỉ là việc sớm hay muộn.

Đối với các doanh nghiệp lớn, ông Quỳnh cho rằng đây sẽ là cơ hội giải phóng mặt bằng thuận lợi hơn bởi giá đất trước đó đã bị các nhà đầu tư nhỏ lẻ đẩy lên cao.

"Những nhà đầu tư lớn tại những khu vực đất đã được quy hoạch rõ ràng thì vẫn rất tiềm năng. Tuy nhiên, các doanh nghiệp buộc phải giãn thời gian đầu tư để phù hợp hơn với tình hình thực tế", ông Quỳnh nhận xét.

"Quyết định lùi thời gian thông qua đặc khu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến những người mua đất lâm nghiệp, đất nông nghiệp chờ chuyển đổi. Nhà đầu tư mua những khu vực chưa có quy hoạch rõ ràng sẽ gặp rủi ro lớn. Còn_với những nhà đầu tư lướt sóng muốn bán thời điểm này cũng khó giao dịch" – ông Quỳnh nêu quan điểm.

Lãnh đạo đơn vị này cũng khuyến cáo người mua đất nên bình tĩnh, suy tính trước khi quyết định mua đất, không chạy theo cơn sốt giá và mua với bất cứ giá nào. Vì mua đất ngoài luồng, dễ dẫn đến "tiền mất tật mang".

Khánh An

Loading...
Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)