Hà Nội: Đôn đốc việc thành lập ban quản trị nhà chung cư

0
0

(VnMedia) - Sở Xây dựng Hà Nội đã có văn bản đề nghị các địa phương kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ tổ chức hội nghị nhà chung cư.

Việc này nhằm sớm thành lập ban quản trị; bàn giao hồ sơ nhà chung cư, xác định diện tích chung, riêng, bàn giao kinh phí bảo trì phần sở hữu chung 2% cho ban quản trị; Có văn bản báo cáo Sở Xây dựng trong trường hợp chủ đầu tư không thực hiện để Sở Xây dựng báo cáo UBND thành phố. Chỉ đạo UBND phường, xã, thị trấn tổ chức hội nghị nhà chung cư khi chủ đầu tư không thực hiện. 

Thanh tra, xử lý các vi phạm quy định về quản lý, sử dụng nhà chung cư theo thẩm quyền; phối hợp với Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy tập huấn cho ban quản trị, đơn vị quản lý vận hành, chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư; kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy tại các tòa nhà chung cư trên địa bàn.

Thực tế, các vấn đề sử dụng công khai minh bạch, kinh phí bảo trì chung cư tòa nhà chung cư luôn là vấn đề nóng và có nhiều tranh cãi. Bởi phía người dân cho rằng, kinh phí bảo trì chung cư lên tới hàng chục tỷ đồng mà không biết được chủ đầu tư sử dụng hợp lý như thế nào. Trong khi đó phía chủ đầu tư cho rằng, từng hạng mục đã ký trong hợp đồng được thực hiện đầy đủ. Câu chuyện chủ đầu tư và người dân không nhìn về một hướng xưa nay vẫn nóng.

Việc chủ đầu tư cố tình kéo dài thời gian tổ chức Hội nghị nhà chung cư và thành lập Ban quản trị không những đã gây rất nhiều vấn đề bức xúc trong cư dân mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi và nghĩa vụ hợp pháp của cư dân cụ thể như không bàn giao kinh phí bảo trì, không công khai kinh phí bảo trì, không công khai số tiền đã sử dụng kinh phí bảo trì.

Không bàn giao hồ sơ thiết kế xây dựng đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt về phần sở hữu chung để dân cư có căn cứ nghiệm thu kiểm tra đánh giá các hạng mục kỹ thuật, có biện pháp bảo trì thay thế các hạng mục đặc biệt xuống cấp nghiêm trọng gây nguy hiểm, mất an toàn làm người dân bất an.

Khánh An


Ý kiến bạn đọc


Xử nghiêm tình trạng găm hàng, đẩy giá, xuất nhập khẩu thịt lợn trái phép

(VnMedia)  - Ngày 30/3, tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành và các doanh nghiệp chăn nuôi lợn.

Thủ tướng yêu cầu: Tỉnh nào ở tỉnh đó, thôn nào ở thôn đó, nhà nào ở nhà đó ít nhất 15 ngày

(VnMedia) - Chiều nay, 30/3, Thủ tướng đã đồng ý công bố dịch COVID-19 trên toàn quốc, trong đó yêu cầu “tỉnh nào ở tỉnh đó, huyện nào ở huyện đó, xã nào ở xã đó, thôn nào ở thôn đó, khu phố nào ở khu phố đó, nhà nào ở nhà đó” ít nhất trong vòng 15 ngày.

Toyota Việt Nam tạm ngừng sản xuất do dịch Covid-19

(VnMedia) - Toyota Việt Nam vừa có thông báo tạm dừng sản xuất bắt đầu từ ngày 30/03/2020. 

Thêm 7 nhân viên căng tin và 1 bệnh nhân BV Bạch Mai dương tính với Covid-19

(VnMedia) - Tới 18h chiều nay (30/3), Việt Nam đã  ghi nhận thêm 9 ca mắc Sars-Cov-2, trong đó 7 người là nhân viên công ty TNHH Trường Sinh...

Hà Nội bắt đầu test nhanh ngoài cộng đồng ngay từ chiều nay (30/3)

(VnMedia) - Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu chuẩn bị sẵn sàng 10 tổ công tác để tổ chức lấy mẫu test nhanh Covid-19 tại một số các quận, huyện, các khu tập trung đông người.