Hà Nội: Nhiều sai phạm tại dự án Golden West ở số 2 Lê Văn Thiêm

06:58, 08/05/2017
|

(VnMedia) - Chung cư Golden West ở số 2 Lê Văn Thiêm, phường Nhân Chính (Thanh Xuân, Hà Nội) do Công ty Cổ phần phát triển thương mại Việt Nam (Vietradico) làm chủ đầu tư đã bàn giao nhà cho khách hàng từ 9/2016. Tuy nhiên, đến thời điểm này, nhiều hạng mục thuộc dự án vẫn chưa hoàn thiện.

Cư dân chung cư Golden West biểu tình phản đối chủ đầu tư
Cư dân chung cư Golden West biểu tình phản đối chủ đầu tư

Theo phản ánh của các cư dân, căn cứ hợp đồng mua bán, thời hạn bàn giao nhà cho khách hàng quý 4/2015, thời gian bàn giao thực tế chậm nhất không quá 180 ngày so với thời gian bàn giao dự kiến, tức không quá ngày 30/6/2016.  Tuy nhiên, đến tháng 9/2016, Vietradico đã gửi thông báo bàn giao nhà của Vietradico dù tòa nhà chưa hoàn thiện.

“Do bức xúc về chỗ ở, nên dù tòa nhà chưa hoàn thiện, chúng tôi vẫn buộc lòng phải chuyển về đây sinh sống với hy vọng Vietradico sẽ gấp rút hoàn thiện tòa nhà đúng cam kết. Nhưng đến nay đã hơn nửa năm, hơn 400 hộ dân sinh sống tại đây luôn phải sống chung với công trường với nỗi lo lắng mất an toàn khi hàng ngày việc thi công trong tòa nhà, tầng hầm vẫn tiếp diễn”, đại diện cư dân bức xúc nói.

Đặc biệt, cư dân còn bức xúc khi đã có hơn 400 hộ dân trên tổng số hơn 600 căn hộ của dự án về ở hơn nửa năm nay nhưng hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) chưa được nghiệm thu bàn giao vận hành theo đúng quy định pháp luật. Trong đó, những giấy tờ như: Văn bản xác nhận nghiệm thu về PCCC của Cơ quan Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy; Văn bản chấp thuận công tác nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền (quy định tại Nghị định 46/2015/NĐ-CP về quản lý chất lượng và bảo trì công trình)... đều chưa có.

“Nếu không may có một đám cháy xuất hiện tại chung cư Golden West, mà hệ thống PCCC chưa nghiệm thu thì hậu quả sẽ như thế nào? Tính mạng của cư dân chúng tôi sẽ ra sao trước sự thờ ơ, vô trách nhiệm của chủ đầu tư?”, cư dân lo lắng đặt câu hỏi.

Mặt khác, cư dân còn bức xúc hơn khi chủ đầu tư Vietradico đứng trước dấu hiệu sai phạm về tuân thủ chỉ đạo của cơ quan chức năng về hạng mục hành lang, ô thoáng.

Cụ thể, theo các cư dân thì thiết kế được duyệt vào năm 2014, dự án Golden West được thiết kế có 58 ô thoáng nằm rải rác ở các tầng tòa nhà. Nhưng tới nay, Vietradico đã cố tình đổ kín sàn bê tông ô thoáng các tầng với mục đích biến ô thoáng thành căn hộ để bán.

Sai phạm này của Vietradico từng được nêu rõ trong Công văn 4054/SXD-TTr ngày 23/5/2016 của Sở Xây dựng Hà Nội. Dự án bị đình chỉ thi công, xử phạt 90 triệu đồng vì vi phạm sai thiết kế công trình. Sau đó, Vietradico ra Công văn 0608/2016/CV-CT ngày 8/6/2016 cam kết giữ toàn bộ các ô thoáng làm tiện ích sinh hoạt chung của tòa nhà.

Theo quan sát của PV, các ô thoáng chưa được sử dụng, có ô thì đang được vận chuyển gạch vào để xây dựng, có ô thoáng làm cửa khóa chặt, có ô thoáng dùng gỗ ép làm tường ngăn tạm ở lối hành lang, đa số các ô thoáng này phía ban công bỏ trống chưa làm lan can tiềm ẩn nguy hiểm.

Ngoài ra, cư dân còn “tố” Vietradico hiện đã cho thuê mặt bằng hầm B1 làm rạp chiếu phim và sắp tới họ còn có ý định cho thuê mặt bằng hầm B1 để mở gara sửa chữa ô tô… 

Trước những bức xúc này, cư dân đã bầu ra ban đại diện và đã nhiều lần gửi đơn đề nghị chủ đầu tư trả lời, muốn được đối thoại với cư dân nhưng chủ đầu tư vẫn “im lặng”.

Được biết dự án “Xây dựng Cụm nhà ở hỗn hợp chung cư kết hợp văn phòng và siêu thị” (hay còn gọi dự án Golden West) được xây dựng tại ô đất 2.5HH đường Lê Văn Thiêm (số 2 Lê Văn Thiêm), quận Thanh Xuân, Hà Nội.  

Dự án này tiền thân là của Tổng Công ty Cơ khí xây dựng COMA sau đó đến ngày 20/01/2015, COMA và Công ty CP Phát triển Thương mại Việt Nam (Vietradico) mới ký kết Hợp đồng số 000073.2015/HĐCN về việc chuyển nhượng toàn bộ Dự án “Cụm nhà ở hỗn hợp chung cư kết hợp văn phòng và siêu thị” (Golden West) tại ô đất 2.5 HH đường Lê Văn Thiêm, phường Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội. Từ đây, Vietradico là Chủ đầu tư mới của dự án vàng này.

Khánh An


Ý kiến bạn đọc