Hải Dương: Chủ nhà máy gạch "dính" nghi án lừa đảo hàng chục tỷ đồng

0
0

 -  Nhiều hộ dân tại xã Thanh Quang, huyện Nam Sách đang lâm vào cảnh lao đao, khốn cùng khi gom góp số tiền ước tính hàng chục tỷ đồng cho Công ty TNHH Yến Thanh vay. Đến giờ, ông Nguyễn Đức Thanh - Giám đốc công ty mất khả năng chi trả.

Theo nội dung tố cáo của ông Nguyễn Văn Thơ (SN 1959), từ ngày 01/8/2013 đến ngày 03/3/2014, ông Thơ đã cho Công ty Yến Thanh vay 4 tỷ đồng tiền mặt. Để tạo sự tin tưởng, Công ty Yến Thanh đều chi trả lãi suất hàng tháng đầy đủ cho ông Thơ. Năm 2014, do việc làm ăn khó khăn, ông Nguyễn Đức Thanh đã tìm đến ông Thơ đề nghị huy động thêm vốn để khắc phục các khó khăn trong sản xuất kinh doanh, ông Thơ  huy động vốn của bạn bè cho ông Thanh vay tiếp số tiền 8.950.000.000 đồng.

Nhà máy gạch Yến Thanh, huyện Nam Sách, Hải Dương
Nhà máy gạch Yến Thanh, huyện Nam Sách, Hải Dương

Thế nhưng, kể từ đó đến nay, ông Thanh vẫn không trả được nợ, không xuất hiện tại nhà máy. Hành vi này của ông Nguyễn Đức Thanh, Giám đốc Công ty TNHH Yến Thanh đã có dấu hiệu của hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

“Trong khi tôi chưa có câu trả lời chính thức về việc góp vốn, vào ngày 15/6/2015, ông Nguyễn Đức Thanh đã ngấm ngầm bàn giao lại quyền điều hành công ty cho một người khác là bà Bùi Thị Hải Yến. Ngay lúc biết được thông tin, tôi đã liên lạc với Phòng Kinh doanh Công ty và bà Yến (Giám đốc mới của Công ty Yến Thanh) về nghĩa vụ các khoản nợ phải thanh toán, tuy nhiên bà Yến khẳng định là không hề hay biết và phủ nhận hoàn toàn trách nhiệm của Công ty Yến Thanh với số nợ này của gia đình tôi. Từ ngày 20/6/2015, tôi đã nhiều lần tìm gặp ông Thanh hay liên lạc qua số điện thoại 091351490x trao đổi nhưng không được. Đến bây giờ, ông Thanh vẫn chưa trả số tiền 12.950.000.000 đồng đã vay của tôi” - ông Nguyễn Văn Thơ trình bày.

Tương tự như ông Thơ, bà Nguyễn Thị Gái (trú Đội 7, thôn An Xá, xã Quốc Tuấn, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương) cho biết, ban đầu ông Thanh có nhờ người quen qua vay của bà số tiền 2 tỷ 200 triệu đồng dùng vào việc trả lương công nhân và mua đất, mua than để nhà máy hoạt động. Sau đó, ông Thanh nói cần thêm tiền để chuyển đất và than vào công ty và hứa trả lãi hàng tháng và gốc trả dần theo thỏa thuận. Tổng cộng, bà Gái đã cho ông Thanh vay số tiền 3.569.140.000 đồng.

Trong quá trình Chi nhánh Công ty Yến Thanh hoạt động tại Hải Dương, ông Nguyễn Đức Thanh đã vay tiền mặt và mua vật tư, nguyên nhiên vật liệu với tổng số người vay khoảng 142 người, tổng giá trị ước tính trên 70 tỷ đồng.

Các chủ nợ đã nhiều lần gửi đơn tố cáo lên cơ quan công an huyện Nam Sách , công an Tỉnh Hải Dương. Tuy nhiên, sau khi thu thập tài liệu từ phía người bị hại, không hiểu vì sao công an huyện Nam Sách không khởi tố vụ án. Phía cơ quan công an có văn bản trả lời người dân do chưa có căn cứ xác định dấu hiệu phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản mà chỉ là hợp đồng kinh tế, dân sự giữa các bên theo thỏa thuận. Để được giải quyết đề nghị khởi kiện ra Tòa án nhân dân huyện Nam Sách để giải quyết theo thẩm quyền.

Khánh An


Ý kiến bạn đọc


Thêm 4 ca bệnh Covid-19, trong đó 2 ca ở Mê Linh

(VnMedia) - 18 giờ chiều nay (9/4), Bộ Y tế công bố thêm 4 ca bệnh, nâng tổng số người nhiễm Covid-19 ở Việt Nam lên con số 255. Trong số này, 2 ca bệnh ở Mê Linh liên quan đến BN 243.

Cổ phiếu bluechips tăng tốc, chỉ số Vn-Index tăng hơn 12 điểm

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch hôm nay (8/4), thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục đà tăng mạnh của các chỉ số. Trong đó, chỉ số Vn-Index trên sàn TP.HCM ghi thêm hơn 12 điểm, còn HNX-Index hơn 1 điểm.

Hà Nam: 92 người tiếp xúc gần với bệnh nhân 251 âm tính với Sars-Cov-2

(VnMedia) - Sáng nay 9/4, Bệnh viện Điều trị Covid-19 Cần Giờ đã công bố khỏi bệnh cho 2 bệnh nhân mắc Covid-19. Như vậy, đến thời điểm này Việt Nam đã chữa khỏi 128/251 trường hợp mắc bệnh. Trong khi đó, Hà Nam nhận được kết quả 92 trường hợp liên quan đến BN 251 âm tính với Sars-Cov-2.

Fitch Ratings giữ nguyên hệ số tín nhiệm quốc gia của Việt Nam

(VnMedia) - Ngày 8/4/2020, tổ chức Fitch Ratings (“Fitch”) thông báo về việc giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam ở mức BB và điều chỉnh triển vọng sang Ổn định.

Chỉ số môi trường kinh doanh của EuroCham xuống mức thấp 26% vì dịch Covid-19

(VnMedia) - Chỉ số Môi trường Kinh doanh BCI của EuroCham đã giảm xuống mức thấp nhất với 26% trong quý đầu tiên của năm 2020, tương đương mức giảm 51 điểm từ 77% được ghi nhận vào cuối năm 2019.