Hà Nội: Đất bị 'treo' gần 2 thập kỷ, người dân lo lắng vì sắp bị thu hồi

0
0

(VnMedia) - Theo phản ánh thì nhiều hộ dân rơi vào tình trạng đất bị "treo", không được nộp thuế, nay bị thu hồi lại nhưng không rõ quy trình và loại đất được đền bù...

Dự án cải tạo sông Pheo đang trong quá trình giải phóng mặt bằng, tuy nhiên nhiều hộ dân sống sát bờ sông này đang rất lo lắng trước việc thu hồi của chính quyền. Theo phản ánh thì nhiều hộ dân rơi vào tình trạng đất bị treo, không được nộp thuế, nay thu hồi lại không rõ quy trình và loại đất được đền bù.

Xung quanh vấn đề này, tập thể các hộ gia đình thuộc tổ dân phố số 18 phường Phú Diễn (dãy nhà số chẵn từ số 2 đến số 30 ngõ 309 đường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm Hà Nội) cho biết, diện tích đất mà họ đang sinh sống được Xí nghiệp gà giao cho quản lý từ năm 1981, nằm ở ven bờ sông Pheo.

Tất cả các hộ dân này đều đang sinh sống ổn định; có hộ khẩu thường trú; có địa chỉ số nhà cụ thể; có hoá đơn điện – nước từ nhiều năm nay và thường xuyên đóng góp đầy đủ các nghĩa vụ mà chính quyền cùng các tổ chức xã hội phát động.

Người dân sống gần khu cầu Trại Gà (quận Bắc Từ Liêm) đang rất lo lắng trước việc giải phóng mặt bằng của dự án cải tạo sông Pheo
Người dân sống gần khu cầu Trại Gà (quận Bắc Từ Liêm) đang rất lo lắng trước việc giải phóng mặt bằng của dự án cải tạo sông Pheo

Sau hai cuộc họp ngày 11/4/2018 và ngày 17/4/2018 về việc thực hiện công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án Cải tạo thoát nước sông Pheo mà Ủy ban Nhân dân (UBND) phường Phú Diễn tổ chức để công khai các văn bản pháp lý liên quan đến công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án, tập thể những hộ dân này cho rằng những nội dung tại cuộc họp được ghi trong biên bản là chưa đầy đủ và chưa thoả đáng.

Cụ thể, tập thể các hộ dân thuộc dãy nhà số chẵn gần cầu Trại Gà ngõ 309 Phú Diễn tỏ cảm thấy rất khó hiểu khi trong tập Tài liệu Pháp lý thực hiện công tác thu hồi đất dài 105 trang được UBND phường Phú Diễn gửi tới người dân không có Quy trình thu hồi đất theo Luật đất đai năm 2013.

Các hộ dân cho biết, đây là tài liệu cực kỳ quan trọng để người dân sử dụng nhằm hiểu rõ và thực hiện đúng các quy trình thu hồi đất của Nhà nước, và để cơ quan kiểm tra dùng để kết luận đúng-sai khi có sự cố xảy ra.

Cũng theo các hộ này, theo các bước để thực hiện Quy trình thu hồi đất, từng hộ dân phải nhận được Thông báo hồi đất (Mẫu số 07, ban hành kèm theo Thông tư số 30/2014/TT-BTNMT) trước khi họp dân trong thời hạn 5 ngày, thế nhưng trong khi người dân chưa hề nhận được Thông báo thu hồi đất, UBND phường đã ‘tổ chức họp dân, chuẩn bị kiểm đếm, là chưa đúng Quy trình, sai về Pháp lý’.

Thêm vào đó, trong Danh sách quy chủ của tập tài liệu mà những hộ dân này nhận được từ UBND phường Phú Diễn tại cuộc họp hồi tháng 4/2018 thì tổ dân phố số 18 có 58 thửa đất cần GPMB để thực hiện dự án Cải tạo thoát nước sông Pheo.

Tuy nhiên, chỉ có tên chủ sở hữu của 8 trên tổng số 58 thửa đất (trong đó thì 4 người đã chết, 1 người không có hộ khẩu và không còn sinh sống tại địa phương này). Vậy trên thực tế, UBND phường chỉ ghi chép có tên 3 người sử dụng đất trong danh sách, đối với những thửa đất còn lại, tên người sử dụng đất được ghi là ‘UBND phường’(!?)

Việc này khiến tập thể các hộ gia đình không có tên trong danh sách quy chủ 58 thửa đất để thực hiện đền bù GPMB vô cùng hoang mang lo lắng.

‘Chúng tôi là các hộ dân được giao đất từ những năm 1981 của Xí nghiệp gà, đã trải qua 3 thế hệ ở trên mảnh đất này, cha mẹ chúng tôi mất đi để lại đất chia cho các anh chị em chúng tôi cùng nhau sinh sống ổn định từ lâu. Chúng tôi khẳng định đất chúng tôi đang ở không phải đất ‘nhảy dù’, không phải đất lấn chiếm và cũng không phải là đất vi phạm Luật đất đai!’ - Người đại diện tập thể các hộ dân khẳng định.

Người đại diện này cũng cho biết thêm, các hộ dân trong diện GPBM hoàn toàn nhất trí và ủng hộ chủ trương của Nhà nước trong việc thực hiện dự án Cải tạo thoát nước sông Pheo. Mặc dù vậy, người dân rất mong mỏi quá trình thu hồi đất phục vụ công tác GPMB được UBND phường Phú Diễn và UBND Quận Bắc Từ Liêm thực hiện đúng quy trình, đúng pháp luật để người dân tránh được nguy cơ mất nhà, mất chỗ ở mà an tâm ổn định cuộc sống!

Nhật Nguyệt 


Ý kiến bạn đọc


Giá vàng tăng phiên thứ 2 liên tiếp

(VnMedia) - Giá vàng trong phiên giao dịch đêm qua (27/2 – theo giờ Việt Nam) tại thị trường New York đã tiếp tục có thêm một phiên tăng. Đây là phiên đi lên thứ 2 liên tiếp trên thị trường kim loại quý này.

Bộ Giáo dục: Học sinh mầm non, tiểu học, THCS tiếp tục nghỉ học 1-2 tuần

(VnMedia) - Bộ GDĐT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương căn cứ tình hình thực tiễn của địa phương xem xét, quyết định cho trẻ mầm non, học sinh tiểu học, học sinh trung học cơ sở tiếp tục nghỉ học từ 01 đến 02 tuần…

Hàn Quốc tăng hơn 500 ca mắc nCoV chỉ trong 1 ngày, nhiều hơn Trung Quốc

(VnMedia) - Tại Hàn Quốc, cho đến chiều nay (27/2) đã ghi nhận 1.766 trường hợp mắc virus nCoV tại 17/17 tỉnh, thành phố (tăng 171 trường hợp so với lúc 10 giờ sáng nay và tăng 505 ca so với cùng giờ này ngày hôm qua)

Nhóm cổ phiếu bluechips bật tăng, chứng khoán tiếp tục đi lên

(VnMedia) – Chốt phiên làm việc hôm nay (27/2), thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục đi lên nhờ sự hỗ trợ tích cực nhóm bluechips. Trong đó, chỉ số Vn-Index đã tăng hơn 2 điểm, còn chỉ số HNX-Index gần 3 điểm.

Những mối nguy hiểm về bảo mật cần lưu ý năm 2020

(VnMedia) - Những cảnh báo quan trọng cho năm 2020 vừa được Fortinet công bố cho thấy tội phạm mạng đang sử dụng một phương pháp tiếp cận đa mũi nhọn cho các chiến lược tấn công...