Trung Quốc dành 200 triệu USD cho biến đổi khí hậu

Cập nhật lúc: 08h13"  | 06/12/2012

Ngày 4/12, tại Hội nghị về biến đổi khí hậu, đang diễn ra tại thủ đô Doha của Qatar, trưởng phái đoàn Trung Quốc Giải Chấn Hoa cho biết, nước này đã quyết định dành 200 triệu USD nhằm hỗ trợ cho các chương trình khí hậu tại châu Phi, những nước kém phát triển nhất và các quốc đảo nhỏ để đối phó với các thách thức nghiêm trọng của hiện tượng biến đổi khí hậu.

Số tiền này sẽ được giải ngân trong ba năm tới.

Theo ông Giải Chấn Hoa, một số nước đang phát triển đã đạt nhiều tiến bộ đáng kể trong việc cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng.

Ví dụ như Grenada một quốc đảo nhỏ ở vùng biển Caribe, đã giảm một nửa lượng tiêu thụ năng lượng, và tiết kiệm một triệu USD chi tiêu công bằng việc ứng dụng công nghệ tiết kiệm năng lượng do Trung Quốc cung cấp.

Trung Quốc cũng đã đưa ra các chương trình huấn luyện về biến đổi khí hậu dành cho hàng trăm quan chức và kỹ thuật viên từ nhiều quốc gia đang phát triển khác, và con số này có thể lên tới 2.000 người trong vòng hai năm tới.

Các nỗ lực của Trung Quốc đã được hoan nghênh tại các cuộc đàm phán ở Doha. Ông Tewolde Berhan, Tổng Giám đốc Cơ quan Bảo vệ môi trường của Ethiopia, cho biết nước này đã nhận được sự giúp đỡ của Trung Quốc cho dự án phát triển thủy điện.

Tại hội nghị trên, bà Helen Clark, người phụ trách Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) cho rằng hợp tác Nam - Nam rất quan trọng trong việc bảo vệ môi trường và đấu tranh chống lại sự nóng lên của khí hậu toàn cầu./.

Thanh Hà