Nổ lớn gây thương vong ở thành phố Hồ Chí Minh

Cập nhật lúc: 17h08"  | 22/06/2013

Đêm qua (21/6), một vụ nổ kinh hoàng tại đường Nguyễn Văn Công, Phường 3, Quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh khiến 1 người chết, 4 người bị thương

 

 Ảnh minh họa

 Nạn nhân được đưa lên ra khỏi hiện trường

 

Theo thông tin ban đầu, khoảng 22h, một tiếng nổ vang trời làm chấn động cả khu dân cư phát ra từ ngôi nhà số 150 Nguyễn Văn Công. Mọi người túa đến và kinh hoàng phát hiện căn nhà trên đã đổ sập, bên trong nhiều tiếng kêu la, cầu cứu.

 

Vụ nổ khiến anh Nguyễn Văn Tâm (25 tuổi, quê Vĩnh Phúc) chết tại chổ; 4 người khác bị thương gồm: Nguyễn Thị Thao (26 tuổi); Nguyễn Văn Thể (23 tuổi) bị thương nặng được người dân đưa đến bệnh viện 175 cấp cứu; chị Lê Thị Miền (42 tuổi) cùng con gái bị thương nhẹ.

 

Lực lượng chức năng và cảnh sát PCCC được điều động khẩn cấp đến hiện trường. Đến rạng sáng 22/6, thi thể nạn nhân được chuyển ra bên ngoài đưa đến nhà xác. Nhiều người dân địa phương cho biết, anh Tâm làm nghề bán bóng bay, thời gian gần đây anh Tâm thuê lại căn nhà trên để gia đình ở và làm nghề. Nhiều khả năng vụ nổ là do bình hơi gây ra.

 

Hiểm họa được báo trước

 

Văn nhà xảy ra vụ nổ có trên 10 người ở. Hầu hết những người này đều là anh em, quê Vĩnh Phúc. Thường ngày, họ làm công việc bơm khí vào quả bóng, buộc thành từng chùm rồi mang ra các điểm vui chơi, công viên bán. Thời điểm vụ nổ xảy ra, phần lớn “nhân sự” trong căn nhà này đã đi bán bóng nên thoát nạn.

 

“Căn nhà này bỏ không nhiều tháng nay, mới đây thấy chủ nhà cho nhóm người làm bóng này thuê ở được hơn chục ngày thì vụ nổ xảy ra. Chúng tôi chỉ thấy họ ra vào liên tục và mang hàng đi bán nhưng không nghĩ khi có sự cố lại nổ lớn gây hậu quả nghiêm trọng như vậy. Một điểm chứa “bom hơi” ngay khu dân cư đe dọa cuộc sống của người dân mà chính quyền địa phương không hay biết?” - một người dân bức xúc.


người chết, 4 người bị thương

 

 Ảnh minh họa

Căn nhà tan hoang sau vụ nổ

 

Trước đó, những người làm bóng bay này từng thuê trọ trên đường Nguyễn Văn Công (cách hiện trường vừa xảy ra vụ nổ hơn 100m) nhưng trong quá trình ở và làm nghề đã để xảy ra sự cố rò rỉ khí nên chủ nhà kiên quyết không cho thuê nữa, buộc những người này đi tìm nơi ở mới. Điều đáng nói, sau khi bị “trục xuất”, nhóm người làm bóng này lại thuê được căn số 150, tất cả các loại máy móc, thiết bị thô sơ nhìn như “bom hơi” được vận chuyển đến nơi ở mới trước sự bất an của nhiều người.

 

“Có lần tôi thấy công an đến kiểm tra nhưng người thuê nhà số 150 chỉ nói là bán bóng chứ không nói gì đến việc bơm hơi” - chị H.T.T (người địa phương) kể.

 

Từ vụ việc này, dư luận không khỏi đặt câu hỏi về trách nhiệm của chính quyền địa phương, của công an khu vực, khi để một điểm bơm hơi bóng với những thiết bị “khủng” như “bom” tồn tại ngang nhiên ngay khu dân cư đông đúc.

Một ô cửa kính bị sức ép của vụ nổ làm vỡ vụn

 

Đây không phải là sự cố nổ bình hơi đầu tiên xảy ra trên địa bàn TPHCM. Vào sáng 4/6, tại tiệm bơm vá xe lưu động nằm ven đường dẫn vào đường cao tốc TPHCM - Trung Lương (đoạn qua thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh), một chiếc bình hơi đã phát nổ như bom khiến bé Nguyễn Hoàng P. (13 tuổi) thiệt mạng trong tình trạng cơ thể không còn nguyên vẹn.

DT