Một loạt sai phạm ở các trường tiểu học Hà Nội

Cập nhật lúc: 10h44"  | 18/10/2012

(VnMedia) - Qua quá trình kiểm tra tại một số trường tiểu học thuộc địa bàn huyện Từ Liêm, địa bàn quận Thanh Xuân, quận Long Biên và quận Đống Đa, đoàn thanh tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phát hiện một loạt sai phạm…

 

Nhiều trường, nhiều giáo viên vẫn dạy thêm

 

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hà Nội có hệ thống trường, lớp được quy hoạch, cơ bản đáp ứng nhu cầu học tập của trẻ em Thành phố với tổng số 689 trường, 13.928 lớp với 492.604 học sinh

 

Phản ánh của học sinh qua phiếu khảo sát của Đoàn Thanh tra Bộ Giáo dục cho thấy, các Trường tiểu học: Láng Thượng, Ngọc Lâm, Cổ Nhuế B, Kim Giang vẫn có tình trạng dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường các môn toán, tiếng Việt, tiếng Anh từ 16h30 đến 20h00 các ngày học và thứ Bảy, Chủ nhật. Riêng trường tiểu học Láng Thượng, quận Đống Đa, học sinh nêu rõ tên 3 giáo viên dạy thêm ngoài nhà trường.

 

Trong khi đó, trường tiểu học Láng Thượng (quận Đống Đa) liên kết với các trung tâm dạy tiếng Anh có ứng dụng công nghệ thông tin; trường tiểu học Đông Ngạc B, Cổ Nhuế B huyện Từ Liêm và trường tiểu học Láng Thượng, quận Đống Đa liên kết với các trung tâm dạy tiếng Anh tại trường ngoài giờ học chính khóa nhưng chưa quản lý tốt nguồn kinh phí đóng góp của học sinh.

 

Trường tiểu học Tân Mai, quận Hoàng Mai bị phát hiện tổ chức dạy thêm một số môn như tiếng Anh, tin học, luyện chữ trái quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.


 Ảnh minh họa

 Những khoản thu ngoài quy định luôn là điều khiến các bậc phụ huynh lo lắng, bức xúc - ảnh minh họa


Nhiều khoản thu ngoài quy định

 

Về thu chi, Đoàn kiểm tra phát hiện và đã yêu cầu các trường hoàn trả các khoản thu sai quy định như: Trường tiểu học Đặng Trần Côn A có lớp thu 600.000đ/học sinh để lắp điều hòa, một lớp khác thu 600.000đ/học sinh cho quỹ hoạt động và 357.400đ/học sinh năm học 2012 - 2013.

 

Quá trình kiểm tra cũng phát hiện một số hạn chế như: một số trường chưa lập dự toán chi để làm căn cứ tính toán mức thu như trường tiểu học Cổ Nhuế B, trường tiểu học Xuân Đỉnh và trường tiểu học Kim Liên. Trường tiểu học Đông Ngạc B bị phát hiện lập dự toán không đầy đủ, chi tiết.

 

Một số trường chưa tổ chức họp với cha mẹ học sinh để trình bày dự toán chi và dự kiến mức thu đã gửi văn bản xin ý kiến cha mẹ học sinh đồng ý hay không với các khoản thu do nhà trường đề xuất như trường tiểu học Láng Thượng, trường tiểu học Kim Giang, trường tiểu học Kim Liên. Theo nhận xét của Chánh Thanh tra Bộ Giáo dục Nguyễn Huy Bằng, cách làm này đã dẫn đến việc một số cha mẹ học sinh bức xúc, không đồng thuận với chủ trương của nhà trường.

 

Đoàn kiểm tra cũng phát hiện một số trường chưa quản lý chặt chẽ quỹ tiền mặt như trường tiểu học Cổ Nhuế B, đến thời điểm thanh tra vẫn giữ số tiền thu thỏa thuận tại két của trường. Trường tiểu học Xuân Đỉnh để giáo viên giữ, chưa thu về quỹ trường tiền đóng góp thỏa thuận của các lớp.

 

Một số trường được thanh tra có hiện tượng thực hiện các khoản thu tự nguyện quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh theo hình thức bổ đầu, thu không đúng quy trình và dự kiến chi các khoản trái quy định như trường tiểu học Kim Liên thống nhất chủ trương thu 350.000đ/học sinh/năm học trong khi chưa có kế hoạch nội dung, dự toán chi.

 

Trường tiểu học Thượng Thanh, quận Long Biên thu kinh phí hỗ trợ sửa chữa nhỏ trong trường; thu kinh phí của Ban đại diện cha mẹ học sinh theo hình thức bổ đầu trong khi chưa lập kế hoạch công việc và dự toán chi, chưa được sự đồng ý của phòng Giáo dục và Đào tạo quận Long Biên.

 

Trường tiều học Ngọc Lâm, quận Long Biên chưa lập kế hoạch công việc và dự toán chi nhưng đã thu kinh phí của Ban đại diện cha mẹ học sinh, trong đó dự kiến chi hỗ trợ Tết Nguyên Đán cho giáo viên.

 

Trường tiểu học Láng Thượng, quận Đống Đa thu kinh phí của Ban đại diện cha mẹ học sinh nhằm mục đích chi hỗ trợ giảng dậy, chi Tết cho giáo viên.

 

Trường tiểu học Đặng Trần Côn A có lớp thu tổng cộng 800.000đ/học sinh/năm để lắp điều hòa và lập quỹ hoạt động; một lớp khác thu 600.000đ/học sinh năm để lập quỹ hoạt động…

 

Yêu cầu xử lý nghiêm

 

Sau khi kiểm tra, Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội tập trung thanh tra, làm rõ những sai phạm của các trường về dạy thêm, học thêm kể trên. Trên cơ sở kết quả thanh tra, tiến hành xử lý hoặc kiến nghị UBND các quận, huyện xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân sai phạm, đồng thời chỉ đạo các trường khắc phục hậu quả theo hướng dừng ngay việc dạy thêm học thêm và thu tiền trái quy định, trả lại tiền đã thu sai; xử phạt vi phạm hành chính, xử lý kỷ luật đối với cán bộ, giáo viên vi phạm.

 

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đề nghị Sở báo cáo kết quả thanh tra, kiểm tra, xử lý về Bộ trước ngày 30/10/2012.

 

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng phải tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong công tác quản lý thu, chi đầu năm của các trường công lập và dạy thêm, học thêm đối với tất cả các cấp học mầm non, phổ thông, thường xuyên trên địa bàn…

 

Ngay sau khi có kết luận Thanh tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngày 15/10, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc đã có công văn yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Tài chính cùng UBND các quận, huyện thực hiện những kiến nghị trên và báo cáo kết quả về Thành phố.

 

Trước đó, vào đầu năm học, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã có chỉ đạo, đối với cấp tiểu học, tuyệt đối không tổ chức dạy thêm, học thêm cho học sinh lớp mình phụ trách (kể cả ngày nghỉ). Tuy nhiên, vẫn còn nhiều trường hợp vi phạm như báo chí đã nêu và đặc biệt là kết quả thanh tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo như đã nêu trên.

Xuân Hưng