Đề thi Văn vào lớp 10 lại "nóng" chủ đề biển đảo

Cập nhật lúc: 19h51"  | 18/06/2013

(VnMedia) –  Sáng nay 18/6, hơn 70 ngàn học sinh Hà Nội tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT. Sau khi kết thúc môn thi Ngữ Văn (thời gian 120 phút), các thí sinh cho biết,  năm nay chủ đề về chiến sĩ biển đảo có tính thời sự và rất sát thực tế đã được đưa vào nội dung, nên các em làm bài khá tốt, nhưng cũng có những thí sinh lo lắng vì chưa ôn kỹ, có bạn vì bị "lệch tủ".

Cụ thể, trong câu 3 phần 2 của đề thi yêu cầu học sinh “trình bày suy nghĩ về hình ảnh những chiến sĩ biển đảo”, với nội dung này chúng em đã được ôn tập ở lớp rất nhiều ngoài ra về nhà có nhiều chương trình đã phát trên truyền hình nên các em làm bài khá tự tin.


Ảnh minh họa

Các thí sinh vui vẻ sau môn thi Ngữ Văn. Ảnh - Hải Yến


Ảnh minh họa

Nhiều thí sinh chia sẻ về bài làm của mình sau khi thi xong. Ảnh- Hải YếnLà người ra đầu tiên tại trường trường THPT Kim liên - Hà Nội, bạn Nguyễn Nam Anh cho biết, em làm bài khá tốt vì đề thi khá dễ với em. Rất có thể em sẽ được 9 điểm với môn thi này.

Ảnh minh họa

Đề thi môn thi Ngữ Văn. Ảnh- Hải YếnEm Phạm Phương Anh, học sinh trường THCS Ngô Gia Tự (Hà Nội) cho biết, đề thi năm nay vừa phải, đặc biệt câu 3 phần 2 hỏi về nghị luận xã hội liên quan đến vấn đề biển đảo, em làm tốt, em nghĩ mình sẽ được khoảng 8,5 điểm môn văn này.

Em Nguyễn Quang Việt, học sinh trường THCS Đống Đa (Hà Nội) cho biết, đề thi văn năm nay vừa phải, câu 1 với bài thơ về Mùa xuân nho nhỏ em làm và phân tích khá sâu, em nghĩ sẽ được điểm cao phần 2 câu hỏi về đề biển đảo em làm khá, với câu 1 và 2 ở phần này là câu gỡ điểm khá tốt, em sẽ được khoảng 8 điểm ở môn này.

Trước vẻ lo lắng bần thần của mình, bạn Nguyễn Ngọc An (THCS Hoàng Văn Thụ) chia sẻ, Đề Văn năm nay không khó lắm, nhưng em chỉ làm được khoảng 60%. Câu nghị luận xã hội liên hệ biển đảo rất hay, nhưng do em chủ quan và học tủ, chưa ôn tập kỹ nên bài làm không tốt tốt lắm”.

Cùng cảnh học “lệch tủ” giống Nguyễn Ngọc An, bạn Nguyễn Hải Ninh, học sinh trường THCS Bế Văn Đàn cho biết: "Em không nghĩ năm nay lại có chủ đề về  biển đảo nên em làm không được tốt, rất may là em có phần 1 và câu3 phần 2 em làm khá tốt bù lại, kỳ đặt kỳ vọng vào môn Toán có thể đủ điểm đỗ vào trường Đống Đa.

Nhiều bậc phụ huynh đưa con đi thi vào lớp 10 tại Hà Nội sáng tâm trạng lo lắng hơn con mình đang thi. Chị Vũ Thanh Nhàn cho biết, trước khi đi thi ở đây cháu đã thi thử 4 lần rồi, kết quả lần 1 đạt 53,5 điểm, lần 2 đạt 54,5 điểm,  lần 3 đạt 54,5 điểm và lần 4 đạt 54 điểm. Nhưng giờ đây tôi vẫn thấy hồi hộp, hy vọng cháu đạt được điểm tương đương với những lần thi trước.

Bảo Hải