|
(VnMedia) - Gần một tuần đã trôi qua sau vụ thảm sát tiệm vàng kinh hoàng tại Bắc Giang hung thủ vẫn đang lẩn trốn trong sự truy lùng gắt gao của CQĐT. Mặc dù quá bận rộn với chuyên án, cơ quan điều tra còn “đau đầu” bởi sự “tranh việc” của một số cơ quan báo chí... Cầm đèn chạy trước ô tô 18 giờ chiều 28/8, tôi nhận được điện thoại từ một đồng nghiệp cho biết có tin đã bắt được hung thủ vụ thảm sát tiệm vàng Bắc Giang. Đối tượng là cháu của chủ nhà; lợi dụng là cháu họ thường xuyên ra vào qua lại với gia đình nạn nhân, nên hung thủ đã nắm gọn được lịch trình sinh hoạt cũng như đường đi lối lại trong căn nhà này. Một kế hoạch cướp của đã được vạch sẵn, đêm ngày 23/8, hung thủ đã thuê 2 đối tượng nữa là người miền Nam để trực tiếp cùng tham gia cướp vàng. Hiện 2 đối tượng kia vẫn đang lẩn trốn. Vừa mừng vừa nghi ngại với thông tin này, tôi liên lạc với đại tá Nguyễn Văn Dư, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang để xác minh thông tin này. Câu nói của đại tá Dư khiến tôi suy nghĩ mãi không thôi: Việc đưa tin bắt được hung thủ là của báo chí, còn từ ban chuyên án chúng tôi khẳng định không hề có thông tin này. Bằng giọng khá mệt mỏi, đại tá Dư nói sẽ trao đổi lại sau vì Ban Chuyên án còn đang họp. Liên lạc với một cán bộ trong Ban Chuyên án, bằng giọng đầy bức xúc vị cán bộ này nói sao báo chí lại cứ “tranh việc” của cơ quan điều tra như thế? Những thông tin không chính xác kiểu như bắt được hung thủ đang làm cản trở quá trình điều tra vụ án của cơ quan điều tra, làm lộ nghiệp vụ điều tra của cơ quan chức năng. “Thông tin từ các cán bộ điều tra cập nhật về, tính đến 17h30 chiều nay (28/8) đối tượng vẫn chưa bị bắt, chúng tôi vẫn đang khoanh vùng đối tương”, vị cán bộ này nói. Vị cán bộ này cũng cho biết rằng, đây không phải là lần đầu tiên một số tờ báo đưa ra kết luận vụ án thay cho cơ quan điều tra.  | Chưa bắt được hung thủ nhưng đã có thông tin cầm đèn chạy trước... cơ quan điều tra. |
Tối 25/8, một ngày sau vụ thảm sát kinh hoàng tại tiệm vàng Bắc Giang, cũng có thông tin công an tỉnh Bắc Giang đã bắt được 3 nghi phạm. Trao đổi với VnMedia, đại tá Nguyễn Văn Dư nói, việc báo chí phản ánh về sự việc để cộng đồng biết và rút kinh nghiệm để cảnh giác từ vụ việc này là điều hoàn toàn đúng đắn, có điều, chỉ nên dừng lại ở mức độ đưa thông tin ban đầu, chứ không nên đưa tin theo kiểu gượng ép và không đúng với tiến trình điều tra vụ việc như thế.
Đại tá Dư cũng khẳng định rằng, diễn biến chi tiết của việc điều tra vụ thảm sát sẽ được công an tỉnh Bắc Giang công bố khi đã bắt được đối tượng và hoàn tất quá trình điều tra. Khẳng định chắc chắn với VnMedia như vậy, nhưng sáng hôm sau hàng loạt các thông tin đến vụ án như tìm thấy dấu máu của nạn nhân tại hiện trường, đối tượng nghi vấn là thanh niên nhuộm tóc xanh, tóc đỏ, chị Chín, vợ anh Ngọc đang mang thai đứa con thứ ba, hung thủ đã bị bắt vào cuối giờ chiều 26/8… Về những thông tin này, một thành viên của Ban chuyên án trao đổi với VnMedia đây hoàn toàn là những thông tin không chính xác. Theo cán bộ này, một trong những khó khăn cho cơ quan điều tra trong những vụ trọng án kiểu này là máu của nạn nhân và máu của hung thủ bị lẫn với nhau. Chính vì thế, không thể tồn tại việc máu của hung thủ được xác định chính xác ngay mà chưa qua giám định. Về thông tin chị Chín đang mang thai đứa con thứ 3, thông tin này không làm ảnh hưởng đến công việc điều tra của cơ quan điều tra nhưng nó lại ảnh hưởng lớn đến tinh thần người thân của gia đình nạn nhân bị thảm sát. Chiều 26/8, Trung tướng Phạm Quý Ngọ, Thứ trưởng Bộ Công an về Bắc Giang trực tiếp chỉ đạo điều tra vụ án này thì không thể có khả năng hung thủ cũng bị bắt ngay vào chiều 26/8. Theo lý thuyết thông thường về điều tra chấn áp tội phạm, chỉ có những vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng thì đích thân Thứ trưởng Bộ Công an mới tham gia chỉ đạo điều tra. Vì vậy, với những người hiểu công việc làm án sẽ thấy đưa thông tin đối tượng bị bắt cùng với thời điểm Thứ trưởng thân chinh chỉ đạo làm án là không khả thi. “Việc bắt được hung thủ là mong muốn và quyết tâm của toàn ban chuyên án chúng tôi, nhưng chưa bắt được đã đưa tin chỉ tạo điều kiện cho đối tượng bỏ trốn mà thôi”, vị này nói. Đào bới quá sâu Không chỉ “cày xới” tối đã những thông tin liên quan đến việc điều tra của công an Bắc Giang, một số tờ báo còn đưa những thông tin khai thác đời tư của những nạn trong vụ thảm sát. Trong khi người thân của gia đình chủ tiệm vàng còn chưa hết bàng hoàng về vụ việc thì một tờ báo lại đưa thông tin về việc anh Ngọc, chủ tiệm vàng còn cho vay nặng lãi và buôn bất động sản. Tờ báo này thậm chí còn dẫn lời của một người hàng xóm nghi ngờ về việc làm ăn chân chính của gia đình chủ tiệm vàng. Bên cạnh đó, cháu Trịnh Thị Bích, nạn nhân duy nhất còn sống sót trong vụ thảm sát này đang được các bác sỹ tại bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) chăm sóc vào bảo vệ kỹ lưỡng, tình trạng bệnh của cháu tiến triển rất tốt, cháu đã cử động được cánh tay nối vì bị chém đứt lìa, đã ăn uống được thì lại có thông tin người nhà của Bích có ý định đưa Bích sang Singapore chữa trị!  | Cháu Bích đã cử động được cánh tay và hiện được bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) bảo vệ kỹ lưỡng nhưng lại có thông tin cháu được đưa sang Singapore chữa trị! |
Gần một tuần nay, theo dõi toàn bộ diễn biến của vụ việc, trao đổi với một số cán bộ điều tra công an tỉnh Bắc Giang thấy rằng các anh đang bị “làm khó” trong công việc chính bởi việc nhanh nhạy quá mức cần thiết của một số tờ báo. Một cán bộ điều tra cho biết, phần dễ quan sát và nhìn nhận về khó khăn của CQĐT nhất lại không thấy báo chí đưa tin, phân tích nhiều. Đó là con đường trước mặt tiệm vàng Ngọc Bích là Quốc lộ 31, có thể di chuyển dễ dàng đi Hải Dương, Lạng Sơn, Quảng Ninh. Với tuyến đường mở này, việc bắt đối tượng không chỉ là việc ngày một, ngày hai mà phải có sự hợp sức của các tỉnh bạn, của Bộ Công an.
Thiết nghĩ, việc nhanh chóng xác định được hung thủ và đưa đối tượng ra chịu hình phạt thích đáng của pháp luật là mong mỏi không chỉ của cơ quan điều tra mà cả người dân cũng đang chờ đợi và hy vọng. Nhưng, việc hấp tấp đưa mọi thông tin lên mặt báo mà không xác minh lại nguồn tin từ cơ quan điều tra đang làm cản trở quá trình tác nghiệp của lực lượng CSĐT. Và, cơ quan báo chí hãy nên là chính mình!
Lam Nguyên
|