"Sao" nhạc dân gian ra album chất lượng cao

Cập nhật lúc: 12h56"  | 08/01/2013

(VnMedia) - Nữ ca sỹ Thành Lê - giải Nhất dòng nhạc dân gian cuộc thi Sao Mai 2007 trân trọng gửi tới khán giả CD mới nhất của mình với tên gọi Múc ánh trăng vàng.

Ảnh minh họa

Thành Lê với album Múc ánh trăng vàng

CD Múc ánh trăng vàng của ca sỹ Thành Lê gồm 10 bài hát, trong đó hơn nửa là những ca khúc mang âm hưởng dân gian như Thương ơi điệu ví (Lê An Tuyên),  Xa khơi (Nguyễn Tài Tuệ), Ân tình xứ Nghệ (Hồ Hữu Thới), Chiều ni ngoài nớ (Hoàng Xuân Giang), Mời anh về Hà Tĩnh (Trần Hoàn)… những ca khúc này vô cùng phù hợp với giọng ca ngọt ngào của cô ca sỹ đến từ miền quê Hà Tĩnh nắng gió.

Thương ơi điệu ví là ca khúc của Lê Anh Tuyên - một Việt Kiều tại Đức, chị cũng chính là tác giả của ca khúc Lời của may mà Thành Lê đã đưa vào album vol1 của mình và nhận được nhiều tình cảm của khán giả và nhiều ca sỹ dân gian khác cũng đã hát lại ca khúc nay như Phương Thảo, Tân Nhàn, Lương Nguyệt Anh. Thương ơi điệu ví cũng từng lọt vào liveshow 2 Bài hát yêu thích 2012 và trình diễn trên sân khấu cung Hữu nghị Hà Nội.

Lòng mẹ (Y Vân) là một ca khúc quen thuộc và được nhiều thế hệ ca sỹ trình bày. Thành Lê từng hát ca khúc này trong đêm nhạc Lời tặng mẹ dịp 20/10 năm 2011 và nhận được nhiều lời khen ngợi của đồng nghiệp cũng như nhận được nhiều tràng vỗ tay tán thưởng của khán giả, đó chính là động lực lớn để Thành Lê quyết định đưa ca khúc quen thuộc này vào album. Với giọng hát ngọt ngào da diết, lối xử lý tinh tế, sâu sắc của Thành Lê đã một lần nữa mang lại cho ca khúc Lòng mẹ một luồn gió mới, một cảm nhận mới khá ấn tượng.

Lần đầu tiên Thành Lê quyết định đưa ca khúc Xa khơi (Nguyễn Tài Tuệ) vào album. Đây là ca khúc từng được rất nhiều ca sỹ hát nhưng không phải ai cũng thành công. Thành Lê từng chọn hát Xa khơi tại cuộc thi Sao Mai 2007 nhưng đến tận bây giờ cô mới đủ tự tin đưa ca khúc này vào album dù cô rất thích. Thành Lê tâm sự rằng đây là ca khúc quen thuộc nhưng khá khó hát,  đòi hỏi ca sỹ không chỉ có giọng hát hay, kỹ thuật điêu luyện mà còn phải có sự trải nghiệm, vì thế đến thời điểm làm CD này Thành Lê mới đủ tự tin để đưa ca khúc Xa khơi vào album.

Bên cạnh những ca khúc đậm chất dân ca thì một số bài hát khác cũng được Thành Lê xử lý và làm mới khá ấn tượng. Đó là Nơi gặp gỡ tình yêu (Hoàng Hiệp) khá bay bổng, nhẹ nhàng, Thì thầm với dòng sông (Thuận Yến) mang một màu sắc khác, Mùa chim én bay (Hoàng Hiệp) ngọt ngào và nghiêng sang chất dân ca đúng với giọng hát của Thành Lê.

Bài hát song ca duy nhất trong CD này chính là ca khúc chủ đề của album: Múc anh trăng vàng (Hoàng Thi Thơ). Thành Lê đã mời Lê Anh Dũng - giải Nhất dòng nhạc thính phòng Sao Mai 2007 hát cùng. Một giọng hát đẹp, kỹ thuật điêu luyện, xử lý tinh tế và hòa giọng rất nhuyễn, Thành Lê và Lê Anh Dũng đã mang đến cho khán giả một ca khúc khá thú vị.

Ảnh minh họa

Thành Lê với hình ảnh dịu dàng nhưng khá hiện đại


Thành Lê là một trong số hiếm hoi ca sỹ dòng nhạc dân gian liên tục ra đĩa và sản phẩm nào cô cũng làm rất cẩn thận, từ bài vở, phối khí, phòng thu đến thiết kế bìa đĩa, in ấn… rất chuyên nghiệp, rất kỹ càng. Vì thế những sản phẩm của cô gần đây như Quê, Lặng, và giờ đây là Múc ánh trăng vàng đều được đánh giá là những CD đẹp cả về hình thức lẫn nội dung.

Song song với album Múc ánh trăng vàng, trước đó ít ngày, Thành Lê lặng lẽ tung ra thị trường abum nhạc xưa có tên gọi rất ngắn: Tìm. Đây là album nhạc xưa thứ 2 của Lê sau albm Lặng phát hành năm trước.

Thành Lê tâm sự, khi cô chuyển sang hát nhạc xưa nhiều người tỏ ra ngạc nhiên, nhưng khi nghe xong đĩa thì họ lại thích thú. Có khán giả ở Đức nghe xong đĩa Lặng đã tìm cách liên lạc để bày tỏ sự hâm mộ. Sau khi về nước nghỉ lễ, vị khách này đã tổ chức một đêm nhạc tại Đà Nẵng và mời Thành Lê vào hát toàn những ca khúc nhạc xưa mà không  hát một bài dân gian nào theo như đúng sở trường của cô. Vì thế, Thành Lê khá tin tưởng khi thử sức ở dòng nhạc xưa, nên cô tiếp tục phát hành album thứ 2 có tên: Tìm.

Ảnh minh họa

Bìa CD Tìm của Thành Lê


CD Tìm gồm các ca khúc như Nỗi buồn hoa phượng, Cho vừa lòng em, Không bao giờ quên anh, Chiều cuối tuần,... Cũng trong CD này, Thành Lê đã mời Hồ Quang 8 và Lê Anh Dũng song ca 2 bài trong album tạo điểm nhấn thú vị cho người nghe.

Nhật Anh