Phiên bản Mobi I Tỷ giá I Thời tiết  

Các cách ăn đậu phụ tốt nhất
Cập nhật lúc 13h14" , ngày 09/01/2013

(VnMedia) Đậu phụ có thành phần dinh dưỡng phong phú rất có lợi cho sức khỏe con người, đậu phụ còn hỗ trợ cho việc phòng và trị bệnh rất hiệu quả. Đậu phụ rất dễ làm và dễ ăn. Tuy nhiên, để hấp thụ các chất dinh dưỡng của đậu phụ tốt nhất cần phải biết kết hợp với thực phẩm khác.

 

Đậu phụ là sản phẩm được làm từ các loại đậu khác nhau (đậu xanh, đậu đen) nhưng chủ yếu là làm từ đậu tương. Nó là một trong những món ăn phổ biến của nhiều người bởi những tính năng ưu việt: dễ ăn, dễ tiêu hóa, nhiều dinh dưỡng, dễ chễ biến, giá thành rẻ...

 

Đậu phụ có thành phần dinh dưỡng, trong đó chủ yếu là protein, 100gr đậu phụ hàm lượng protein chiếm hơn 34%, ngoài ra đậu phụ còn chứa 8 loại axit amin, khoáng chất, canxi rất có lợi cho sức khoẻ con người. Ngoài tác dụng là món ăn ra, đậu phụ còn hỗ trợ cho việc phòng và trị bệnh rất hiệu quả.

 

Dưới đây là một số cách kết hợp với một số thực phẩm khác để hấp thu tối đa chất dinh dưỡng của đậu phụ:

 

Đậu phụ kết hợp với thịt để tăng lượng protein


 Ảnh minh họa

 Đậu phụ kết hợp với thịt có tác dụng bổ trợ giúp hấp thụ protein trong đậu phụ tốt hơn.


 
Đậu tương được cho là "thịt thực vật". Nó chứa các protein tốt nhất trong tất cả các thực phẩm thực vật. Tuy nhiên, hàm lượng và tỷ lệ các axit amin trong protein từ đậu phụ không phải là hoàn toàn đầy đủ, cũng không phải là đặc biệt thích hợp cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ trong cơ thể. Vì vậy, nếu bổ sung thêm một số loại thực phẩm protein chất lượng cao khi ăn đậu phụ, nó có thể đóng một vai trò bổ trợ với đậu phụ, làm cho protein trong đậu phụ có thể được hấp thụ tốt hơn cho cơ thể con người. Thực phẩm chứa hàm lượng protein chất lượng cao bao gồm thịt và trứng.

 

Đậu phụ kết hợp với lòng đỏ trứng để tăng sự hấp thu canxi


 Ảnh minh họa

 Đậu kết hợp với lòng đỏ trứng tăng sự hấp thu caxi.


 

Cũng như chúng ta bổ sung vitamin D khi uống viên canxi, chúng ta có thể bổ sung canxi khi ăn đậu phụ, nó là cần thiết để ăn cùng với một số loại thực phẩm giàu vitamin D. Bởi vì vitamin D đóng một vai trò rất quan trọng trong quá trình hấp thu canxi. Lòng đỏ trứng chứa rất giàu vitamin D. Ngoài ra, mề gà, gan và các cơ quan động vật khác cũng có tác dụng tốt để tăng sự hấp thu canxi trong đậu phụ.


Đậu phụ kết hợp với rong biển để cung cấp thêm iốt



 Ảnh minh họa

 Ăn rong biển cùng đậu phụ giúp bổ sung thêm i ốt cho cơ thể.


 
Đậu phụ không chỉ là thực phẩm bổ dưỡng, mà còn có tác dụng trong việc điều trị, phòng chống xơ vữa động mạch. Điều này là bởi vìđậu phụ có chứa một chất gọi là saponin. Saponin có thể ngăn chặn sự hình thành của peroxit lipid, là nguyên nhân chính của xơ vữa động mạch. Tuy nhiên, có một vấn đề được đưa ra là saponin sẽ dẫn đến bài tiết I-ốt trong cơ thể. Do đó, ăn đậu phụ trong một thời gian dài có thể dẫn đến thiếu hụt iốt. Vì vậy, khi bạn ăn đậu phụ, hãy bổ sung thêm rong biển là loại thực phẩm giàu iốt để đạt được hiệu quả tốt nhất.

 

Đậu phụ kết hợp với rau xanh và nấmđể ngăn ngừa bệnh tật 



 Ảnh minh họa

 Ăn rau xanh và nấm với đậu phụ giúp ngăn ngừa táo bón .


 

Mặc dù đậu phụ có chứa chất dinh dưỡng phong phú, nhưng đậu phụ tương đối thiếu chất xơ. Nếu bạn chỉ ăn đậu phụ không có thể gây ra những rắc rối của táo bón. Trong khi rau xanh và nấm giàu chất xơ, vì vậy chúng ta có thể bổ sung ra xanh khi ăn cùng đậu phụ. Ngoài ra, nấm và rau quả cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể cải thiện khả năng miễn dịch và ngăn ngừa bệnh tật.  

* Đậu phụ và các sản phẩm được làm từ đậu rất tốt cho cơ thể song chúng ta không nên biến đậu thành thực phẩm ăn mỗi ngày và không ăn quá nhiều trong một lần.

 

Người cao tuổi và những người mắc bệnh thận, thiếu máu thiếu sắt, bệnh Gout, xơ cứng động mạch thì không nên thường xuyên sử dụng đậu phụ. Ngoài ra, ăn nhiều đậu có thể làm suy giảm chức năng thận, ảnh hưởng đến tiêu hóa, thúc đẩy sự hình thành xơ vữa động mạch, dẫn đến thiếu iốt..


Phạm Minh - (theo lookchem.com)

 

Các tin khác:
    Đồ uống giúp bạn ấm áp hơn trong mùa đông(09/01/2013)
    Cứu tinh mới cho những chàng bất lực: Độc sứa?(09/01/2013)
    Bí quyết "chinh phục" người đẹp trong 15 phút(08/01/2013)
    Tai biến mạch máu não trong mùa lạnh dễ tử vong(08/01/2013)
    Thực phẩm giúp bạn đối phó với lạnh giá(08/01/2013)
    Bí quyết nhỏ giúp bạn kéo dài cuộc "giao ban"(08/01/2013)
    Nấm có thể phòng ngừa ung thư gan?(07/01/2013)
    Bí quyết để vợ chồng hòa hợp chuyện "yêu"(06/01/2013)
    Phòng tránh biến chứng nguy hiểm bệnh thủy đâu(05/01/2013)
    Trẻ em nên dùng kem đánh răng có fluoride?(04/01/2013)
 Đọc nhiều nhất
Nguy cơ mắc bệnh thận vì sống không lành mạnh
Tránh những tác hại khôn lường vì uống cà phê
Khám phá "viagra" trong thực phẩm hàng ngày
Giữ phong độ "đàn ông" nhờ chế độ ăn uống
Ăn sữa chua phải đúng cách
Bí quyết uống rượu, bia không hại sức khỏe
Bí quyết "yêu" cuồng nhiệt giữa mùa lạnh giá
10 cách âu yếm nhẹ nhàng mà vẫn cuồng nhiệt
Bí quyết ngăn ngừa môi khô nẻ trong mùa đông
Bí quyết giúp tăng cường năng lượng mỗi ngày
Phản hồi nhiều nhất
Thực phẩm giúp giảm đau dạ dày (2)
Ăn bưởi có thể giúp giảm cân hiệu quả (2)


© 2004-2012 Báo điện tử VnMedia - Cơ quan chủ quản: Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam
Giấy phép số 942/GP-BTTTT ngày 08/07/2009 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng biên tập: Võ Quốc Trường
Địa chỉ: 30 Hàng Chuối, Hai Bà Trưng, Hà Nội  
Đường dây nóng: 0912 776 998; YM: