Thứ sáu, 12/08/2011     

Phiên bản Mobi I Tỷ giá I Thời tiết  

Mới - nóng
Phú Yên sẵn sàng cho Liên hoan phim lần thứ 17
Sao mai thính phòng: Vẫn "21h" và nhiều bài cũ
Ngắm 10 gương mặt "hot" nhất Miss Teen 2011
"Y án" hồ sơ trình xét thưởng Nhà nước dù đang bị kiện
Thuý Vy "qua mặt" Diễm Hương, Ngọc Hân
Ngọc Trinh quyến rũ tại phần thi bikini

Sao mai thính phòng: Vẫn "21h" và nhiều bài cũ
Cập nhật lúc 06h38" , ngày 12/08/2011 -

(VnMedia) - Đêm chung kết dòng nhạc thính phòng sẽ mở màn vòng chung kết Sao Mai 2011. Nhìn vào danh sách bài hát, thấy có quá nhiều bài hát cũ, trong đó nhiều ca khúc thuộc hàng… “nặng đô” mà ngay cả ca sỹ “xịn” cũng phải “đổ mồ hôi”. Tuy nhiên, đó lại là những thử thách mà các thí sinh phải chinh phục.

Đua nhau chọn bài “hoành tráng”

Huyền Hương là thí sinh cho thấy rõ nhất điều này. Hát Tháng Giêng mùa xuân còn sót lại (Hoàng Cương, phỏng thơ Lê Thị Kim) tại đêm chung kết phía Bắc khá hay, dễ chịu nhưng lại không nhận được nhiều lời khen ngợi. Vì thế, vào vòng chung kết xếp hạng, cô chọn hẳn một bài thuộc dạng…”nặng đô” để dự thi, đó là Du kích sông Thao (Đỗ Nhuận). Bài thứ 2 có vẻ nhẹ nhàng hơn một chút nhưng cũng vẫn là một ca khúc cũ (Mai - Xuân Ba, Thế Dũng).

Ảnh minh họa

Huyền Hương, Đào Văn Mác, Hoàng Viết Danh


“Ngang cơ” ở độ khó với Du kích sông Thao là Chiến sỹ sông Lô (Nguyễn Đình Phúc) do Đào Văn Mác lựa chọn, hoặc một ca khúc cũng rất cần đến kỹ thuật ở độ “chín” và sự trải nghiệm là Nắng ấm về trên Tổ quốc (Trần Khánh) do Hoàng Viết Danh đăng ký dự thi. Đây là những ca khúc thực sự cần ở người hát một bản lĩnh vững vàng, kỹ thuật thanh nhạc điêu luyện và độ trải nghiệm nhất định, đặc biệt là cảm nhận về “không khí” cũng như thông điệp của tác phẩm, mà những điều này, các thí sinh rất khó để đáp ứng được một cách hoàn hảo nhất.

Ngoài ra, có rất nhiều ca khúc quen thuộc mà cuộc thi Sao Mai năm nào cũng gặp như Những ngôi sao ca đêm (Phạm Tuyên), Khát vọng (Phạm Minh Tuấn), Tìm em (Trần Hoàn), Truyền thuyết Hồ Gươm (Huỳnh Phúc Thắng) được các thí sinh lựa chọn. Vẫn biết, mỗi ca sỹ sẽ có một cảm nhận riêng và sẽ thể hiện theo một cách khác, nhưng rõ ràng, với sự quen thuộc đến mức… khán giả có cảm giác “mặc định” sẽ phải nghe những ca khúc ấy trong đêm thi thính phòng, chắc chắn sẽ giảm đi ít nhiều sự hấp dẫn, háo hức mong đợi.

“Giẫm chân” nhau giữa các thí sinh

Không chỉ xuất hiện những ca khúc quá quen thuộc như đề cập ở trên, ngay trong vòng thi toàn quốc sắp tới, một số thí sinh sẽ hát lại bài hát mà “đối thủ” của mình từng hát ở các đêm chung kết khu vực. Điều này càng cho thấy sự lúng túng trong khâu chọn bài, hoặc tư duy quá cũ của thí sinh.

Nếu như ở vòng chung kết khu vực miền Trung, Vũ Thắng Lợi gây ấn tượng mạnh và trở thành ứng viên sáng giá cho ngôi vị quán quân dòng thính phòng năm nay với ca khúc Cảm ơn mẹ (Đức Trịnh), thì sắp tới đây, bài hát đó sẽ được vang lên bởi giọng hát Khánh Ly - người được xướng tên đầu tiên trong danh sách 17 thí sinh lọt vào chung kết toàn quốc.

Ảnh minh họa

Khánh Ngọc - Tố Loan - Khánh Ly


Cũng giống Khánh Ly, Phạm Khánh Ngọc sẽ hát lại ca khúc Tháng Giêng mùa xuân còn sót lại mà Huyền Hương đã trình diễn mở màn đêm chung kết khu vực phía Bắc. Đây là một ca khúc nhẹ nhàng bay bổng, rất cần sự tinh tế để hát kiểu semi nhưng vẫn phải ra “chất” thính phòng.

Việc hát lại bài của thí sinh khác ngay cùng một cuộc thi, chưa hẳn đã là sự lựa chọn thông minh. Đồng ý rằng, đó là bài hát mà thí sinh thấy rất hay, rất thích, nhưng chắc chắn khán giả sẽ có sự so sánh, nhất là nó lại vừa diễn ra. Công bằng mà nói, Cám ơn mẹ (Đức Trịnh) được Vũ Thắng Lợi hát rất hay, và đó là một thử thách vô cùng khó khăn cho Khánh Ly, bởi ngay việc cô vượt được qua chính mình đã là điều quý giá, chứ chưa cần phải làm khác Vũ Thắng Lợi đã hát. Hoặc như Phạm Khánh Ngọc với giọng nữ cao thiên về cách hát opera thì có thể sẽ khó làm được Tháng Giêng mùa xuân còn sót lại “mềm mại” và “tình” như Huyền Hương. Tuy nhiên, cách hát và giọng hát của Khánh Ngọc khá giống Hồng Nhung - người đã từng hát ca khúc này và đoạt giải Nhì tại Sao Mai 2009, hy vọng Khánh Ngọc sẽ lặp lại thành tích này.

Đào Thị Tố Loan thì “giẫm” lại bước chân của thí sinh mùa Sao Mai trước, là Nguyễn Hồng Nhung. Cô sẽ chọn bài Ở rừng nhớ anh (An Thuyên) để ứng thí, đây là ca khúc từng được Hồng Nhung dự thi vòng chung kết miền Bắc năm 2009 và cũng không mấy thành công. Hy vọng Tố Loan sẽ làm được tốt hơn người tiền nhiệm.

… và những niềm hy vọng

Tuy nhiên, cũng có một số ca khúc mới, hoặc sáng tác gần đây được các thí sinh lựa chọn.
Sau thành công và tạo ấn tượng tốt với Cảm ơn mẹ (Đức Trịnh), Vũ Thắng Lợi tiếp tục chọn một ca khúc khác, cũng của một thày giáo trường ĐH VHNT Quân đội - nhạc sỹ Xuân Thủy, ca khúc Lời con muốn nói. Cũng nội dung về tình mẫu tử, hy vọng Lợi sẽ tiếp tục gây xúc động cho người nghe.

Một ca khúc rất hay về Hà Nội cũng sẽ được vang lên, đó là Hà Nội tình yêu tôi (An Thuyên) qua tiếng hát Ngô Văn Đức. Đây là một bài hát trữ tình lãng mạn từng được Sao Mai Lê Anh Dũng trình bày rất thành công. Hy vọng Ngô Văn Đức sẽ thể hiện tốt ca khúc này.

Ảnh minh họa

Vũ Thắng Lợi, Ngô Văn Đức, Nguyễn Duy Quyết, Khánh Ngọc


Ngoài ra, một số ca khúc mới cũng được các thí sinh lựa chọn như Tiếng hát tình yêu (Võ Đăng Tín) do Khánh Ngọc đăng ký, hay như ca khúc Nhớ em nơi ấy Trường Sơn (Phạm Vinh Quang) mà Nguyễn Duy Quyết chọn hát có thể sẽ đem lại chút mới mẻ cho đêm thi.

Ở phong cách âm nhạc thính phòng của giải Sao Mai năm nay, có vẻ như các thí sinh tương đối đồng đều và chưa có ai chứng tỏ tài năng vượt trội. Điểm qua một vài cái tên “sáng giá” như Vũ Thắng Lợi, Tố Loan, Khánh Ngọc, Huyền Hương thì cũng mới chỉ ở mức độ “khá”, chưa có gương mặt nào thực sự tạo dấu ấn sâu đậm. Hy vọng các thí sinh sẽ có những bứt phá mạnh mẽ trong đêm thi tới đây, sẽ diễn ra vào 21h tối 14/8/2011 tại thành phố Huế và được tường thuật trực tiếp trên Đài TH Việt Nam.


Ngô Bá Lục

Hy vọng nào cho dòng nhạc nhẹ Sao Mai 2011
Sao Mai dòng dân gian: Nhạc viện "áp đảo"
Chung kết toàn quốc Sao Mai sẽ lên sóng lúc 20h?
Sao Mai thính phòng: Miền Bắc chiếm ưu thế
Thất vọng toàn phần chung kết Sao Mai miền Nam
Thí sinh Sao Mai vẫn chưa dám… “liều”
Sao Mai cũ bình luận về Sao Mai mới
Vẻ đẹp của mỹ nhân Sao Mai miền Trung
Sao Mai miền Trung: So bó đũa chọn cột cờ
Sao Mai miền Trung: Bình mới, rượu vẫn cũ

việt anh (hà nội,email: ...ykute9x@yahoo.com):
Thật sự là rất chán vì năm nào sao mai cũng hát bài cũ từ đời thủa nào tới giờ. Sao không ai chịu tư duy hết vậy? có rất nhiều bài hát thuộc dạng semi nếu phối và hát ra chất thính phòng thì ổn ngay, ví dụ bài Thành thị của bạn Thùy Chi hát đó, các bạn thi thính phòng thử xem sao, ai dám bảo nhạc nhẹ 100%. Tôi nghĩ các bạn bỏ cái kiểu hát phô diễn kỹ thuật và sức lực hát to hát khỏe đi, vì cái kiểu đó sinh viên nhạc viện nào cũng làm hàng ngày. Cái mà người ta muốn là các bạn thể hiện cái hay cái đẹp của giọng hát và bài hát có sự sáng tạo chứ không phải cái đầu đĩa cho cd vào bấm play cái là âm thanh phát ra nhạt như nước ốc.


Mới cập nhật:
   Phú Yên sẵn sàng cho Liên hoan phim lần thứ 17 (12/08/2011)
Các tin khác:
    Ngắm 10 gương mặt "hot" nhất Miss Teen 2011(11/08/2011)
    "Y án" hồ sơ trình xét thưởng Nhà nước dù đang bị kiện(11/08/2011)
    Thuý Vy "qua mặt" Diễm Hương, Ngọc Hân(11/08/2011)
    Ngọc Trinh quyến rũ tại phần thi bikini(10/08/2011)
    Diễm Châu vẫn nhí nhảnh sau vụ tát đồng nghiệp(10/08/2011)
    Bùi Lê Mận: Chia tay người yêu và ra đĩa(10/08/2011)
    “Ba anh em” gây tò mò vì tên nhân vật(10/08/2011)
    Khi phim "cao bồi" bị "khoa học viễn tưởng" hoá(10/08/2011)
    Thu Mây dự thi Hoa hậu Siêu Quốc gia 2011?(09/08/2011)
    "Hàng độc" của Văn Mai Hương gây sốt trên mạng(09/08/2011)
 Đọc nhiều nhất
Mỹ nhân Việt: Đẹp người nhưng chưa đẹp nết?
Phạt nặng hát nhép: "Rung cây" doạ .. nghệ sỹ?
David Archuleta, thần tượng giản dị và thân thiện
Hoa hậu Ecuador 2011 khoe thân hình gợi cảm
Ai hưởng lợi khi Megastar bị bán cho Hàn Quốc?
Khi ống kính zoom vào chỗ xấu của sao Việt
Sao Mai phía Bắc: Một kết thúc… kém vui
Thất vọng toàn phần chung kết Sao Mai miền Nam
Xem những cô gái chân dài SNSD lột xác
"Mốt khoe người tình" của các sao Việt
Phản hồi nhiều nhất
Rối ren vụ HKT vác mã tấu dọa chém "bầu sô" Quang Cường (41)
Nhóm HKT sử dụng kiếm Nhật là có thật (31)
Kết quả Bước nhảy hoàn vũ không minh bạch? (27)
Sao Mai phía Bắc: Một kết thúc… kém vui (10)
Thất vọng toàn phần chung kết Sao Mai miền Nam (10)
Giải Album Vàng của Nguyên Vũ gây bất ngờ (7)
Thu Minh "đạo" ý tưởng bài thi Bước nhảy Hoàn vũ? (7)
"Mốt khoe người tình" của các sao Việt (6)
Ban tổ chức "bênh" Thu Minh vụ “đạo” ý tưởng (5)
Truyền hình Việt: Bắt xem phim dở, tạm dừng phim hay (5)


© 2004-2011 Báo điện tử VnMedia - Cơ quan chủ quản: Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 942/GP-BTTTT ngày 08/07/2009
Tổng biên tập: Võ Quốc Trường
Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà 142 Lê Duẩn, Quận Đống Đa, Hà Nội  
Ban thư ký: 04-3793 1744 Fax: 04-3793 0508 - Đường dây nóng: 04-3516 17 03/ 0912 776 998; YM:
Liên hệ quảng cáo: 04-3793 0612