Triều Tiên lại "tung đòn" bất ngờ với Hàn Quốc

Cập nhật lúc: 16h25"  | 03/04/2013

(VnMedia) - Sáng nay (3/4), CHDCND Triều Tiên đã  đóng cửa đường vào Khu liên hợp công nghiệp liên Triều Kaesong, khiến hàng trăm công nhân Hàn Quốc bị kẹt lại biên giới, chưa thể trở về nhà.
 
Theo Yonhap, khu công nghiệp Kaesong chính thức bị đóng cửa vào lúc 20h54p chiều qua (2/4)  theo giờ Triều Tiên. Hiện có khoảng 800 công nhân Hàn Quốc bị kẹt lại trong khu công nghiệp trên.
 
Hãng tin Yonhap dẫn nguồn tin từ Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, có khoảng 861 nhân viên người Hàn Quốc hôm qua đã phải ngủ qua đêm tại Khu công nghiệp Kaesong. Tuy nhiên, cũng theo cơ quan này, 46 người sẽ trở về nhà vào lúc 17 giờ chiều nay, số còn lại tiếp tục ở lại làm việc tại khu công nghiệp. Cơ quan trên cho biết, Hàn Quốc đã lên kế hoạch ứng phó trong trường hợp các công dân Hàn Quốc bị giữ làm con tin.

 Ảnh minh họa

 Đường vào Khu công nghiệp Kaesong.


Theo các chuyên gia, hiện chưa rõ, Bình Nhưỡng có đóng cửa hoàn toàn khu công nghiệp Kaesong hay không. Tuy nhiên, hãng tin Reuters cho rằng, các nhà máy ở đây  vẫn đang hoạt động và ít có khả năng bị đóng cửa hoàn toàn bởi khu công nghiệp này có đóng góp không nhỏ cho nền kinh tế Triều Tiên. Nguồn tin Hàn Quốc cho biết, từ cuối tuần trước việc vận chuyển nguyên vật liệu, sản phẩm, nhân viên ra và vào khu công nghiệp đã trở nên khó khăn hơn bình thường.
 
Động thái trên diễn ra một ngày sau khi chính phủ Triều Tiên cho biết sẽ sớm khởi động lại các cơ sở hạt nhân và lò phản ứng với hoạt động làm giàu uranium.
 
Kaesong là khu thương mại hợp tác giữa hai miền Triều Tiên. Khu công nghiệp này giúp tạo ra 2 tỷ USD mỗi năm và hoạt động kinh doanh ở đây mang về cho chính phủ Triều Tiên khoảng 80 triệu USD tiền mặt một năm.
 
Hiện đang có 123 công ty, nhà máy hoạt động, với khoảng 50.000 lao động Triều Tiên và vài trăm chuyên viên, quản lý của Hàn Quốc hoạt động tại khu công nghiệp nằm ở phía bắc khu phi quân sự được vũ trang dày đặc ngăn cách biên giới hai miền Triều Tiên này.
 
Ngoài lợi ích kinh tế, Khu công nghiệp Kaesong, khai trương hồi tháng 8/2000 này còn được coi là một biểu tượng cho sự hợp tác giữa hai miền Triều Tiên trên lĩnh vực kinh tế.
 
Bởi vậy, động thái này cho thấy, khủng hoảng chính trị liên Triều đã đang có dấu hiệu lan sang cả lĩnh vực thương mại kinh tế. 

(theo Yonhap)Đan Khanh