Phiên bản Mobi I Tỷ giá I Thời tiết  

Vì sao Triều Tiên “chọc giận” Trung Quốc?
Cập nhật lúc 08h31" , ngày 13/02/2013
 

(VnMedia) - Ngay trong những ngày đầu năm mới Quý Tỵ, Triều Tiên đã làm “dậy sóng” khu vực Châu Á khi bất ngờ tiến hành một vụ thử hạt nhân mới. Khỏi phải nói, Trung Quốc – đồng minh thân thiết nhất của Triều Tiên, đã choáng váng như thế nào về “đòn hạt nhân” trên. Bình Nhưỡng được cho là đang tìm cách buộc Mỹ phải đàm phán với họ. Phải chăng, vì muốn Mỹ thay đổi lập trường, Triều Tiên sẵn sàng “chọc giận” người bạn lớn của mình?
 
Trung Quốc nổi giận với Triều Tiên
 
Trong một động thái thể hiện sự thách thức đối với các cường quốc, đặc biệt là Mỹ, cũng như các nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Triều Tiên ngày hôm qua (12/2) đã bất ngờ thông báo, nước này vừa thực hiện thành công một vụ thử hạt nhân mới. Bình Nhưỡng cho biết vụ thử hạt nhân mới của họ có sức nổ lớn hơn rất nhiều so với hai vụ thử hạt nhân năm 2006 và 2009 của họ.
 
Vụ thử hạt nhân thứ ba được Triều Tiên tuyên bố là một hành động tự vệ nhằm vào “chính sách thù địch của Mỹ”. Nước này còn đưa ra lời cảnh báo sắc lạnh với Mỹ rằng, vụ thử hạt nhân vừa rồi mới chỉ là “đòn đầu tiên”. Nếu cường quốc số 1 thế giới không thay đổi thái độ thì Triều Tiên còn tiếp tục có những “đòn thứ hai và thứ ba” mạnh mẽ hơn.  
 
Ngay sau khi thông tin về vụ thử hạt nhân lần ba của Triều Tiên được xác nhận, một trong những nước có phản ứng mạnh mẽ đầu tiên lại chính là Trung Quốc. Đây là điều hiếm khi xảy ra bởi Trung Quốc vốn là đồng minh thân thiết nhất và cũng là nhà tài trợ lớn nhất cho Triều Tiên. Không chỉ là một trong những nước có phản ứng đầu tiên, Trung Quốc còn thể hiện sự phản đối mạnh mẽ hiếm có đối với động thái mới nhất của Bình Nhưỡng.
 
Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì đã nhanh chóng triệu tập Đại sứ Triều Tiên tại thủ đô Bắc Kinh đến để bày tỏ sự phản đối. Từ ngữ mà Trung Quốc dùng để chỉ trích Triều Tiên cũng rất là cứng rắn. Ông Dương Khiết Trì nói, Trung Quốc “cực kỳ không hài lòng và kiên quyết phản đối” vụ thử hạt nhân. Ông này cũng kêu gọi Bình  Nhưỡng “ngừng ngay lập tức bất kỳ lời nói, hành động nào có thể làm trầm trọng thêm tình hình khu vực đồng thời quay trở lại con đường đúng đắn là đàm phán và đối thoại càng sớm càng tốt".

Rõ ràng, những phát biểu trên của Ngoại trưởng Dương Khiết Trì gay gắt và mạnh mẽ hơn rất nhiều so với những từ như “quan ngại”, “lo lắng” mà giới lãnh đạo Trung Quốc thường dùng trước đây khi nói về những vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

Bắc Kinh không thể không cảm thấy tức giận khi mà hành động thử hạt nhân của Triều Tiên thực sự đã khiến họ mất mặt. Trung Quốc là một cường quốc, một thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Vốn là đồng minh duy nhất và là nước tài trợ lớn nhất cho Triều Tiên, Trung Quốc được tin là có ảnh hưởng lớn nhất đối với nước láng giềng. Ngoài ra, Trung Quốc cũng muốn thông qua vấn đề Triều Tiên để thể hiện vai trò cường quốc, nước lớn của họ.

Tuy nhiên, với những vụ thử tên lửa và hạt nhân liên tục gần đây, Triều Tiên đã cho thấy, Trung Quốc chẳng có ảnh hưởng gì mấy đối với họ. Điều đó đã khiến Bắc Kinh tức giận và thất vọng. Sau những sự ủng hộ to lớn về cả vật chất và tinh thần cho Triều Tiên, Trung Quốc rõ ràng là không nhận được sự “đền đáp” từ Bình Nhưỡng.

Mặc dù rất tức giận với Triều Tiên nhưng Trung Quốc được cho là sẽ không có nhiều lựa chọn trong việc đối phó với nước láng giềng của mình. Triều Tiên là vùng đệm an toàn chiến lược và vô cùng quan trọng của Trung Quốc. Chính vì thế, Bắc Kinh được cho là sẽ phải tiếp tục kiềm chế, không đưa ra những hành động mạnh tay có thể làm Bình Nhưỡng nổi giận.

Triều Tiên thử hạt nhân vì Mỹ?

Giới phân tích tin rằng, Triều Tiên thực hiện vụ thử hạt nhân thứ ba là vì muốn Mỹ ngồi vào bàn đàm phán với họ. Bình Nhưỡng cho rằng, chỉ có vũ khí lớn hơn, đáng sợ hơn cùng với những hành động khiêu khích mang tính đe dọa mới có thể buộc Washington ngồi vào bàn đàm phán để thảo luận về thứ mà họ thực sự muốn, đó là hòa bình.
 
Không phải ngẫu nhiên mà vụ thử hạt nhân mới nhất và mạnh nhất của Triều Tiên lại diễn ra đúng thời điểm ngay trước thềm sự kiện Tổng thống Mỹ Barack Obama đọc thông điệp liên bang quan trọng. Trong thông điệp này, ông Obama sẽ đề cập đến những chính sách đối nội và đối ngoại qua trọng nhất. Động thái của Bình Nhưỡng là nhằm để thu hút sự chú ý của thế giới, là một lời nhắc nhở với thế giới rằng, Triều Tiên có thể nghèo nhưng có sức mạnh có thể làm đảo lộn an ninh và sự ổn định trong khu vực. Bình Nhưỡng muốn trở thành trọng tâm trong chính sách đối ngoại của Mỹ.
 
Có thể nói, từ khi lên cầm quyền trong hơn một năm qua, Nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong Un cùng với giới cố vấn của ông này luôn tìm cách làm thay đổi chính sách của các nước đối với Triều Tiên – đặc biệt là Mỹ.
 
Mục đích mà Bình Nhưỡng muốn đạt được là buộc Washington phải đối xử với Triều Tiên ngang hàng, như một cường quốc hạt nhân. Triều Tiên không hề muốn chiến tranh với Mỹ nhưng muốn buộc Washington phải tôn trọng chủ quyền và sức mạnh quân sự của nước này. Từ đó, khi ngồi vào bàn đàm phán, Triều Tiên sẽ có được lá bài mặc cả với Mỹ. Như đã nói ở trên, mục đích cuối cùng mà Bình Nhưỡng muốn có được là hòa bình.
 
Triều Tiên với Hàn Quốc và Mỹ từng có cuộc chiến tranh năm 1950-1953. Về mặt lý thuyết, giữa Triều Tiên với Mỹ và Hàn Quốc vẫn còn chiến tranh với nhau vì hai bên chưa ký kết được một thỏa thuận hòa bình. Bình Nhưỡng coi sự hiện diện quân sự của Mỹ ở bán đảo Triều Tiên là mối đe dọa đối với an ninh nước họ và là lý do khiến họ phải phát triển vũ khí hạt nhân. Bình Nhưỡng muốn nhanh chóng có được thỏa thuận hòa bình với Mỹ và Hàn Quốc. Và Triều Tiên tin rằng, chỉ có những vụ thử tên lửa và hạt nhân mới có đủ sức mạnh buộc Mỹ và Hàn Quốc ngồi vào bàn đàm phán với họ. Với niềm tin đó, Bình Nhưỡng có vẻ như không ngại “chọc giận” ngay cả đồng minh lớn nhất của họ.


Kiệt Linh

 

Các tin khác:
    Triều Tiên khiến Trung Quốc choáng váng(13/02/2013)
    Biển Đông 2012: Âm mưu và hành động(13/02/2013)
    Những câu chuyện đầy chua xót về tình người(12/02/2013)
    Triều Tiên tuyên bố phóng thêm nhiều tên lửa tầm xa(12/02/2013)
    Nhật “chọc giận” Trung Quốc ở Biển Đông(12/02/2013)
    Dấu ấn của nguyên thủ các siêu cường thế giới(12/02/2013)
    Tướng Mỹ muốn nhảy vào cuộc nội chiến Syria(11/02/2013)
    Liên tiếp xảy ra thảm kịch, tai nạn đầu năm mới(11/02/2013)
    Những nhà lãnh đạo mới nổi năm 2012(11/02/2013)
    Tàu chiến Trung Quốc “quần thảo” trên biển Đông(11/02/2013)
 Đọc nhiều nhất
Tàu Trung Quốc ra gần 2 đảo của Việt Nam
Trung Quốc không dễ dàng hoành hành ở Biển Đông
Trung Quốc ngang ngược bất chấp Nhật Bản
Lý giải sự hiếu chiến của Trung Quốc ở Biển Đông
Trung Quốc không chờ Nhật bắn phát thứ 2
Bí mật Nhật chọn máy bay F-15 "đấu" Trung Quốc
Trung Quốc tự bóc trần điểm yếu của quân đội
Khám phá kho "vàng đen" dưới đáy Biển Đông
Nhật, Trung sầm sập lao đến bờ vực chiến tranh
Quân đội Nga sẵn sàng đối mặt với chiến tranh
Phản hồi nhiều nhất
"Trung Quốc có thể châm ngòi xung đột Biển Đông" (19)
Trung Quốc lo ngại Việt Nam áp dụng Luật Biển (14)
Cảnh sát Trung Quốc truy đuổi tàu nước ngoài (9)
Bộ trưởng Bộ Tình trạng Khẩn cấp nói về Ngày Tận thế (9)
Trung Quốc trắng trợn tìm cách chiếm Biển Đông (8)
Đối đầu Trung Quốc - Philippines quyết liệt hơn (8)
8 chiến đấu cơ Nhật trấn áp 3 tàu Trung Quốc (7)
Trung Quốc đỗ lỗi gây căng thẳng cho Philippines, Nhật (7)
Tàu Trung Quốc ra gần 2 đảo của Việt Nam (7)
Trung Quốc nhận sẽ "thắng" Mỹ sau 40 năm! (6)


© 2004-2013 Báo điện tử VnMedia - Cơ quan chủ quản: Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam
Giấy phép số 942/GP-BTTTT ngày 08/07/2009 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng biên tập: Võ Quốc Trường
Địa chỉ: 30 Hàng Chuối, Hai Bà Trưng, Hà Nội  
Đường dây nóng: 0912 776 998; YM: