Tàu tàng hình mới của Nga đe dọa tàu ngầm

Cập nhật lúc: 18h20"  | 05/02/2013

(VnMedia) - Tàu hộ tống tàng hình mới của Nga – Boyky – chiếc tàu thứ 3 thuộc lớp Steregushchy (Project 20380) sẽ bắt đầu quá trình thử nghiệm cấp quốc gia vào tháng 3 tới.

 

Thông tin trên vừa được người phát ngôn của Hạm đội Baltic – Đại úy Vladimir Matveyev đưa ra hôm qua (4/2).

 

Trước đó, hồi tháng 11/2012, ông Matveyev đã từng cho biết, tàu Boyky do xưởng đóng tàu Severnaya Verf ở St.Petersburg chế tạo cho Hải quân Nga đã thử nghiệm thành công các hệ thống thiết bị chính trong các cuộc thử nghiệm trên biển đầu tiên.

  

Ông cũng cho biết thêm rằng, tàu Boyky đã di chuyển đến cảng Baltiysk ở Kaliningrad để bắt đầu cuộc thử nghiệm trên biển thứ hai.


Ảnh minh họa

 

Các tàu hộ tống thuộc Project 20380 do Cục thiết kế hải quân Almaz thiết kế. Tàu thuộc lớp này được kỳ vọng sẽ tham gia các cuộc chiến chống tàu ngầm, cũng như yểm trợ cho các chiến dịch đổ bộ. 

Do vậy, tàu hộ tống tàng hình lớp Steregushchy có thể được triển khai để phá hủy tàu, tàu ngầm và máy bay của kẻ thù cũng như hỗ trợ pháo binh cho việc đổ bộ bờ biển. Công nghệ tàng hình tiên tiến được dùng để giảm tầm radar thứ cấp, âm thanh, hồng ngoại, từ tính và các dấu hiệu hình ảnh của Soobrazitelny, khiến nó khó bị phát hiện hơn.

 

Được biết, tàu có thể được trang bị loại tên lửa chống tàu Kh-35, tên lửa hành trình 3M54 Klub, hệ thống tên lửa/súng chống chiến đấu cơ Kashtan, súng 100-mm, cùng hai súng phòng không tầm gần 30-mm và ngư lôi.

 

Nga dự định nâng số tàu hộ tống tàng hình kiểu này lên 30 chiếc để đảm bảo việc bảo vệ lãnh hải cũng như các tuyến vận chuyển khí đốt, đặc biệt là ở biển Đen và biển Baltic.

 

Mỗi chiếc tàu hộ tống tàng hình có trọng lượng nước rẽ là 2.000 met tấn, tốc độ tối đa là 50 km/h và đoàn thủy thủ 100 người.

(theo RIA)Đan Khanh