Siêu tên lửa "nhanh nhất thế giới" mới tinh của Iran

Cập nhật lúc: 18h40"  | 05/02/2012

(VnMedia) - Iran đã chính thức "cho ra lò" và trang bị hàng loạt tên lửa hành trình chống tàu Zafar cho lực lượng hải quân của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo, đài truyền hình vệ tinh Press TV của Iran hôm qua (4/2) đưa tin.

Press TV dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng – Thiếu tướng Ahmad Vahidi cho hay: “Zafar là loại tên lửa tầm ngắn, điều khiển bằng ra-đa, có khả năng phá hủy các mục tiêu vừa và nhỏ với độ chính xác cao”.

Tên lửa này có thể được triển khai trên các loại tàu chiến hạng nhẹ có tốc độ cao, ông Vahidi cho biết, đồng thời thêm rằng loại tên lửa này phát huy hiệu lực cao nhất trong các cuộc chiến điện tử.

Trước đó, hồi tháng 4/2011, ông Vahidi cũng đã từng tuyên bố Iran đã phóng thử thành công tên lửa tự chế Zafar nay. Ông không cung cấp thêm chi tiết nhưng khẳng định đây là “loại tên lửa hành trình nhanh nhất thế giới”.

Cũng trong ngày 4/2, Vệ binh cách mạng Iran bắt đầu cuộc tập trận kéo dài 1 tháng gần eo biển Hormuz, theo AP. Cuộc diễn tập được thực hiện ngay sau khi Đại giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei cảnh báo Iran sẽ đáp trả cứng rắn nếu bị tấn công. Hormuz nằm trên tuyến vận chuyển dầu quan trọng tại vùng Vịnh và căng thẳng đã dâng cao sau khi Tehran dọa đóng cửa eo biển hồi đầu năm.

Những động thái trên đã khiến Mỹ, Israel và các cường quốc phương Tây hết sức lo ngại.

Sau đây là đoạn clip:

(Theo RIA)Đan Khanh