Tới đây công ty chứng khoán nào sẽ "biến mất"?

Cập nhật lúc: 09h21"  | 22/04/2012

(VnMedia) - Cái tên Chứng khoán thăng Long tới đây có thể biến mất. Tuần tới, khả năng sẽ có nhiều công ty chứng khoán sẽ nằm trong danh sách “đen” được Ủy ban Chứng khoán công bố.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Thăng Long (TLS) vừa công bố tài liệu họp cổ đông thường niêm năm 2012, dự kiến được tổ chức vào ngày 20/4.

Theo tờ trình, Công ty Cổ phần Chứng khoán Thăng Long (TLS) muốn xin cổ đông đổi tên thành Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS). Cùng với việc đổi tên, Chứng khoán Thăng Long cũng muốn đổi bộ nhận diện thương hiệu.

Lý do TLS muốn đổi tên là do Công ty được Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội (MB) thành lập năm 2000. Qua nhiều giai đoạn, mọi hoạt động của Công ty đều gắn bó chặt với Ngân hàng mẹ. Cho nên việc thay đổi được cho là rất cần thiết.

Hiện thị trường chứng khoán đang nóng lên bởi những thông tin thua lỗ. Ngày 19/4, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn Tourist. Cụ thể, theo báo cáo tài chính quý IV/2011, giá trị khoản mục nợ phải trả là 2.303 tỷ đồng, khoản mục vốn chủ sở hữu là 375,5 tỷ đồng; tỷ lệ nợ trên vốn chủ của công ty là 6,13 lần, vượt quá quy định của SSC.  Xét tính chất và mức độ vi phạm, SSC xử phạt Chứng khoán Sài Gòn Tourist 85 triệu đồng.

Mới đây (16/4), ông Phạm Hồng Sơn- Vụ trưởng Vụ quản lý kinh doanh - Ủy ban chứng khoán cho biết, đã có một vài công ty chứng khoán bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt và Ủy ban đang làm văn bản báo cáo Bộ Tài chính. “Thời gian gần, có thể là tuần tới, xét trên khía cạnh cần thiết phải bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư, chúng tôi sẽ phải công bố danh sách. Một số công ty chứng khoán phải tự nguyện, hoặc bắt buộc đóng cửa một số hoạt động nghiệp vụ, thậm chí phải tính đến nguy cơ bị xóa sổ…” , ông Sơn nói.

Ông Sơn cho biết thêm, nếu để rơi vào tình trạng kiểm soát đặc biệt 6 tháng liền, kèm với lỗ luỹ kế 50% vốn điều lệ, công ty chứng khoán sẽ bị đình chỉ hoạt động. Đề án Tái cấu trúc công ty chứng khoán, về bản chất là đưa phân loại công ty chứng khoán để cơ quan quản lý giám sát, và hướng xử lý vẫn theo 226 và Luật Chứng khoán. Ủy ban chứng khoán đã xác định năm 2012 là năm tăng cường rà soát hoạt động các công ty chứng khoán. Công ty chứng khoán sẽ phải chịu quy luật đào thải của thị trường.

Mặc dù các doanh nghiệp đã bước sang quý hoạt động thứ hai của năm 2012 nhưng cho tới thời điểm 11/4 vẫn còn khoảng 20 CTCK chưa công bố kết quả kinh doanh năm 2011. Trong số đã công bố (hơn 80 công ty) có quá bán là thua lỗ.

Số liệu từ UBCKNN cho thấy, đã có tới 46 CTCK báo cáo hoạt động thua lỗ trong năm vừa qua, trong đó có rất nhiều doanh nghiệp ghi nhận những kỷ lục đáng buồn.

Trường hợp của CTCP Chứng khoán Tầm nhìn (HRS) là một ví dụ. Trong báo cáo tài chính đưa ra trong tuần trước, HRS tiếp tục thua lỗ 9,6 tỷ đồng và đây là năm thứ 5 liên tiếp công ty này đã bị âm vào vốn. Lỗ tổng cộng tính từ 2007 đã lên tới 45,8 tỷ đồng và VCSH hiện chỉ còn hơn 14 tỷ đồng.

Một điều đáng lo ngại là doanh thu của doanh nghiệp này trong những năm gần đây không được cải thiện và ở mức thấp báo động. Năm vừa qua, HRS chỉ thu về 2,7 tỷ đồng. Tính chung cho cả 5 năm, doanh thu cũng chỉ vỏn vẹn 12 tỷ.

Trong năm 2011, HRS đã tăng vốn thêm 15 tỷ (lên 60 tỷ) nhưng xem ra số vốn bỏ thêm này chỉ đủ trang trải cho thua lỗ và bổ sung thêm chút ít vào số tiền còn lại của doanh nghiệp này.

Một "người bạn đồng hành" của HRS là Chứng khoán VIT. Công ty này cũng đã kịp có năm lỗ thứ 5 liên tiếp.

Trong khi đó, 3 đại diện không bi bét bằng HRS và VIT là Vina, KIS và Chứng khoán Navibank cũng đã có 4 năm thua lỗ liên tục.

Theo kết quả kinh doanh 2011 đã kiểm toán, Chứng khoán Navibank (NVS) chỉ đạt doanh thu 17 tỷ đồng và thua lỗ 15 tỷ. Tổng lỗ lũy kế đã lên tới 36 tỷ đồng. NVS thua lỗ trong bối cảnh trong năm 2011 đã nhận được một cú huých về vốn khá mạnh từ một số cá nhân thuộc Saigon Invest Group và vốn điều lệ đã được tăng vọt từ 35,1 tỷ lên 161 tỷ đồng.

Một trường hợp có khả năng thua lỗ 4 năm liên tiếp nữa là HSSC. Công ty này chưa công bố kết quả kinh doanh 2011, song trước đó đã lỗ 3 năm liên tiếp và âm thầm rút khỏi thị trường hồi trước Tết âm lịch. Mặc dù có vốn điều lệ 50 tỷ đồng, nhưng vốn chủ sở hữu chỉ còn 15,7 tỷ đồng.

Không thuộc diện "cá biệt" như những trường hợp trên, nhưng một loạt các CTCK cũng đã bị đưa vào diện cảnh báo do thua lỗ trong năm vừa qua, như APS (lỗ gần 92 tỷ đồng), Alpha (-7 tỷ), OSC (-4,7 tỷ đồng), VDS (-126 tỷ), HPC (-94,7 tỷ), TLS (-592 tỷ), ORS (-40,9 tỷ), AVS (-40,5 tỷ)...

Gần đây nhất, ngày 3/4, UBCK đã ban hành quyết định chấp thuận cho Chứng khoán Phương Đông (ORS) đóng cửa Chi nhánh Đồng Nai và Chứng khoán Dầu khí (PSI) đóng cửa Chi nhánh Hà Nội tại quận Hoàn Kiếm; đóng cửa Chi nhánh Thanh Hoá tại số 38A Đại lộ Lê Lợi, thành phố Thanh Hoá; đóng cửa Chi nhánh Nghệ An tại thành phố Vinh.

Trước đó, hồi giữa tháng 11/2011 Ông Vũ Bằng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước  cho biết đề án đã hoàn thành và báo cáo Chính phủ. Ủy ban sẽ đẩy nhanh các bước triển khai và kể từ sau ngày 1/4/2012, sẽ thực thi một cách mạnh tay khi khung pháp lý chính thức có hiệu lực.

Nhu cầu tái cấu trúc khối công ty chứng khoán đã được đặt ra từ khá lâu, sau khi thị trường tài chính chao đảo bởi ảnh hưởng của khủng hoảng toàn cầu. Với số lượng 105 công ty chứng khoán, khi thời kỳ đồng tiền dễ dãi qua đi, sự chật vật tồn tại theo đúng nghĩa đen khiến nhiều công ty âm cả vào vốn chủ sở hữu. Những yếu kém hiện đang bộc lộ rõ hơn khi thị trường chứng khoán trải qua năm thứ hai liên tiếp vật lộn trong khó khăn và sụt giảm.

Theo số liệu của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, quy mô giao dịch và mức độ sôi động của thị trường ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của khối công ty chứng khoán. Chẳng hạn năm 2007, doanh thu và lợi nhuận sau thuế tính chung của khối công ty chứng khoán tăng vọt. Năm 2008, con số này đột ngột chuyển sang lỗ 1.000 tỷ đồng.

Năm 2009, thị trường chứng khoán được “hà hơi tiếp sức”, mức lãi tăng lên 3.000 tỷ đồng. Năm 2001 chỉ còn 1.800 tỷ đồng và 9 tháng đầu năm 2011 mức lỗ tính chung là khoảng 2.000 tỷ đồng. Hiện tổng số công ty có lỗ lũy kế đã lên tới con số 71.

TH