Thị trường chứng khoán 2012: Vẫn còn nhiều mối lo!

Cập nhật lúc: 13h05"  | 03/03/2012

(VnMedia) - Theo Bộ trưởng Vương Đình Huệ, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn chỉ ở giai đoạn sơ khai, “mới hết tuổi 11, ngày đầu tuổi 12”, trong khi, thị trường chứng khoán ở nhiều nước đã có hàng trăm năm. Do đó, vẫn phải tăng cường quản lý và giám sát thị trường, đi bước nào chắc bước đó, không thể có những bước đi mạo hiểm.

Hôm qua (2/3), Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2012.

Chứng khoán đã trải qua nhiều khó khăn

Đánh giá tình hình thị trường chứng khoán (TTCK) năm 2011, ông Vũ Bằng - Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, mặc dù tăng trưởng vẫn đạt mức 5,89% song kinh tế vĩ mô của nước ta vẫn còn nhiều khó khăn. Chỉ số giá tiêu dùng, tỷ lệ nhập siêu và lãi suất ngân hàng còn cao vừa ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp nói chung và TTCK nói riêng.

Theo ước tính sơ bộ, có khoảng 16% công ty niêm yết bị lỗ và khoảng 60% công ty có lợi nhuận sụt giảm so với năm trước khiến chất lượng công ty niêm yết suy giảm. Có 80% các công ty niêm yết có giá thị trường thấp hơn giá trị sổ sách; 59% công ty có thị giá thấp hơn mệnh giá; có 49% công ty có hệ số thị giá so với lợi nhuận sau thuế trên mỗi cổ phiếu thấp hơn 5.

Giải thích về vấn đề này, ông Vũ Bằng chỉ ra rằng, năm 2011 chỉ số chứng khoán đã sụt giảm mạnh, khoảng 27% so với cuối năm 2010; giá trị giao dịch bình quân cổ phiếu, chứng chỉ quỹ mỗi phiên chỉ đạt 1.032 tỷ đồng; mức vốn hóa đạt khoảng 602 nghìn tỷ đồng. Bên cạnh đó, vốn huy động qua phát hành trái phiếu Chính phủ và Chính phủ bảo lãnh đạt 81,5 nghìn tỷ đồng nhưng tổng giá trị vốn huy động qua phát hành cổ phiếu, đấu giá cổ phần hóa chỉ đạt khoảng 17,5 nghìn tỷ đồng.

Nhấn mạnh những mặt được của TTCK Việt Nam trong năm 2011, ông Vũ Bằng cho biết, TTCK đã vượt qua khó khăn và tiếp tục duy trì ổn định; khuôn khổ pháp lý, đề án và các chính sách, giải pháp được xây dựng một cách đồng bộ, có tính đến xu hướng phát triển trung và dài hạn, hướng đến các tiêu chuẩn quốc tế và chuẩn bị các điều kiện cho việc hình thành thế hệ luật thứ 2 vào năm 2015, 2016.

Bên cạnh đó, hoạt động phát hành trái phiếu Chính phủ đã đạt được kết quả rất khích lệ, đóng góp tích cực cho công tác huy động vốn của Chính phủ, phục vụ cho các hoạt động vĩ mô của nền kinh tế; vấn đề công bố thông tin, quản trị công ty của các công ty niêm yết có sự cải thiện so với trước đây và đạt được yêu cầu cao hơn rất nhiều so với các loại hình doanh nghiệp khác...

Vẫn còn nhiều việc phải làm

Theo ông Vũ Bằng, năm 2012 kinh tế thế giới và trong nước vẫn còn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhưng cũng xuất hiện nhiều cơ hội. UBCKNN đã xác định mục tiêu phát triển thị trường năm nay là duy trì sự ổn định và bền vững của TTCK, tiếp tục đưa thị trường vượt qua khó khăn và từng bước khôi phục kênh huy động vốn và dẫn vốn hiệu quả cho nền kinh tế góp phần ổn định và phát triển kinh tế.

Cũng theo ông Vũ Bằng, việc tái cấu trúc 2 sở giao dịch là một trong những giải pháp quan trọng được thực hiện trong năm 2012. Đề án sáp nhập chi tiết sẽ được trình Chính phủ trong quý III/2012.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ cũng cho rằng, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn chỉ ở giai đoạn sơ khai, “mới hết tuổi 11, ngày đầu tuổi 12”, trong khi, thị trường chứng khoán ở nhiều nước đã có hàng trăm năm, do đó, vẫn phải tăng cường quản lý và giám sát thị trường, đi bước nào chắc bước đó, không thể có những bước đi mạo hiểm, đảm bảo lợi ích chính đáng của nhà đầu tư.

Bộ trưởng cũng lưu ý rằng, Chính phủ và Bộ Tài chính đều rất quan tâm đến hiệu quả phát triển của TTCK vì đây là một kênh huy động vốn có hiệu quả nhất cho nền kinh tế trong trung và dài hạn. Song, việc đảm bảo phát triển TTCK lành mạnh, an toàn, bền vững, đem lại lợi ích chính đáng của các nhà đầu tư mới là mục tiêu hàng đầu.

Liên quan đến việc sàng lọc các công ty chứng khoán, Bộ trưởng Vương Đình Huệ cho rằng cần nâng cao năng lực quản trị rủi ro, áp dụng các biện pháp hợp nhất, sáp nhập các công ty chứng khoán hiệu quả không thể cắt bỏ máy móc từ 105 công ty xuống 20 - 25 công ty mà phải sàng lọc tự nhiên bằng chất lượng, đơn vị yếu phải tự động rút lui hoặc sáp nhập lại. Cơ quan chức năng sẽ thực hiện giám sát thực hiện nghĩa vụ công bố thông tin, xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm, giao dịch thao túng.

Về công tác quản lý, giám sát TTCK, Bộ trưởng Vương Đình Huệ cho rằng, bên cạnh việc hoàn thiện trình Chính phủ ban hành Nghị định thay thế Nghị định số 85/2010/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính đối với lĩnh vực chứng khoán và TTCK để xử lý nghiêm khắc hơn với những trường hợp sai phạm. UBCKNN cũng cần có động thái khen thưởng, biểu dương kịp thời những cá nhân, tập thể có đóng góp tích cực cho thị trường, đồng thời nâng cao năng lực chuyên môn, khả năng công nghệ, đạo đức phẩm chất của các cán bộ hoạt động trong các công ty chứng khoán, các thành viên thị trường.

Việc tách bạch tài khoản nhà đầu tư và công ty chứng khoán phải thực hiện, dù gặp khó khăn về kỹ thuật sẽ phải cố gắng khắc phục, Bộ trưởng Vương Đình Huệ khẳng định.

Yến Nhi