Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sắp thăm Campuchia

Cập nhật lúc: 07h08"  | 11/01/2014

(VnMedia) - Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia Samdech Techo Hun Sen, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng sẽ có chuyến thăm làm việc chính thức tại Vương quốc Campuchia vào ngày mai (12/1). Chuyến thăm sẽ kéo dài đến ngày 14/1.

 

Ảnh minh họa

 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng


Chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến Campuchia diễn ra khoảng một tuần sau khi đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Vương quốc Campuchia do Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia Heng Samrin dẫn đầu, vừa đến làm việc tại Việt Nam trong hai ngày từ 4-5/1.


Trong chuyến thăm này, Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Vương quốc Campuchia đã tham dự lễ Kỷ niệm 35 năm Ngày Chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây-Nam và cùng quân dân Campuchia Chiến thắng chế độ diệt chủng 7/1/1979 -7/1/2014.

 

Quan hệ giữa Việt Nam và Campuchia đang tiếp tục được phát triển ngày một mạnh mẽ và sâu sắc hơn. Chuyến công du lần này của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến Campuchia cũng diễn ra chỉ chưa đầy nửa tháng sau khi Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia Samdech Techo Hun Sen và phu nhân kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Việt Nam.

 

Trong thời gian ở thăm Việt Nam từ ngày 26-28/12 theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Hun Sen đã hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; hội kiến Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

 

Trong các cuộc tiếp xúc, hai bên đã thông báo cho nhau những nét mới của tình hình mỗi nước, bày tỏ quyết tâm làm sâu sắc hơn và đưa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước lên một tầm cao mới trong những năm tới.

 

Hai bên thỏa thuận tiếp tục duy trì trao đổi các chuyến thăm, tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao hai nước cũng như giữa các bộ, ngành, địa phương, đoàn thể hai nước để gia tăng sự hiểu biết lẫn nhau; nhất trí tiếp tục phối hợp tạo điều kiện thuận lợi cho nhau phát huy những lợi thế sẵn có của mỗi nước, làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực, nhất là các lĩnh vực có thế mạnh như biên mậu, du lịch, viễn thông, hàng không, ngân hàng, dầu khí, cây công nghiệp, nông nghiệp…, phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 5 tỷ USD vào năm 2015.

 

Việt Nam và Campuchia còn nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng; tăng cường hợp tác ngăn chặn các hoạt động khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, buôn lậu, ma túy, buôn bán người đồng thời tái khẳng định nguyên tắc không cho phép bất cứ lực lượng thù địch nào sử dụng lãnh thổ của nước này làm phương hại đến an ninh và can thiệp vào công việc nội bộ của nước kia.

Hải Yến