Phiên bản Mobi I Tỷ giá I Thời tiết  

Vì sao thầy giáo lâu năm biến thành trò hỗn?
Cập nhật lúc 15h21" , ngày 24/04/2012 -

(VnMedia) - Đã 10 ngày trôi qua kể từ khi clip học viên Lê Trần Công (lớp cao học SPKT – ĐH Bách khoa HN) say rượu lớn tiếng cãi lại thầy ngay trong lớp học, sự việc như một thách thức về lỗ hổng kỹ năng sống không chỉ tồn tại ở các em học sinh lớp dưới mà cả ở những bộ phận người làm thầy.

 


Quyết định cuối cùng dành cho người mắc lỗi đã được Hội đồng kỷ luật của trường ĐH Bách Khoa Hà Nội đưa ra: đình chỉ học tập vô thời hạn với học viên Lê Trần Công. Dẫu đã hình dung ra việc làm của mình gây ảnh hưởng nghiêm trọng nhưng học viên Lê Trần Công tỏ ra bất ngờ trước quyết định này: “Tôi hoàn toàn bất ngờ với quyết định này của hội đồng kỉ luật. Tôi nghĩ đình chỉ học là quá nặng với tôi”. Anh Công cho rằng việc học trò mắc lỗi với thầy là điều hết sức bình thường và ai cũng có thể mắc phải.

 

Sự việc dẫu đã đi đến hồi kết, nhưng chúng ta hãy lắng nghe ý kiến của những người thầy đang hàng ngày giảng dạy cho lớp lớp học sinh, sinh viên về sự việc để cùng nhìn lại vấn đề cho thấu đáo.

 

Lời trần tình của người trong cuộc

 

Vào tối 18/4/2012, một đoạn clip dài khoảng hơn 1 phút đã ghi hình lại cuộc “khẩu chiến” của một học viên lớp cao học sư phạm kỹ thuật (SPKT) trường ĐH Bách Khoa với một giảng viên trong lớp học tại phòng 502, nhà B1, ĐH Bách Khoa Hà Nội.

 

Đoạn video ghi lại cảnh một học viên ngồi trong giờ học không ghi chép bài, nghe điện thoại, khi bị nhắc nhở, học viên này còn đứng lên lớn tiếng "cãi nhau tay đôi" với thầy giáo... không những thế học viên này còn lớn tiếng 'lên mặt' và thách thức thầy giáo của mình trước sự chứng kiến của cả lớp học...

 

Điều đáng nói, hiện tại học viên Lê Trần Công cũng là một thầy giáo, đang giữ chức Trưởng bộ môn điện tử tại khoa điện, điện tử trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội. Theo lời của thầy Phạm Đức Vinh, Hiệu trường trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội, hiện thầy Công cũng gặp nhiều điều không may trong cuộc sống và đang sống với con gái.

 

Dù sau khi sự việc xảy ra, học viên Lê Trần Công đã thừa nhận những gì mình “ứng xử” đối với GS.TS Vũ Văn Yêm, Phó viện trưởng viện Điện tử viễn thông, giảng viên lớp cao học tại Đại học Bách Khoa tối hôm 18/4 là việc làm sai và hành vi đó xuất phát từ việc anh uống rượu quá say không làm chủ được mình.

 

“Hôm đó tôi uống rất nhiều rượu nên không nhớ gì nữa. Sau đó tôi xin số của thầy Yêm và gọi điện cho thầy ấy. Tuy nhiên buổi sáng hôm đó thầy phải lên lớp nên tôi đã nhắn tin xin lỗi thầy. Sau đó tôi đã trực tiếp đến gặp thầy để xin lỗi và mong thầy tha thứ cho tôi...”._ ông Công cho biết.

 

Thầy Phạm Đức Vinh cũng cho biết thêm, chính thầy đã liên hệ được với thầy Vũ Xuân Yêm và thay mặt nhà trường đã gửi lời xin lỗi đến thầy: “Thầy Yêm nói khi sự việc xảy ra thầy ấy rất là sốc nhưng khi biết thầy Công là giảng viên thì thầy ấy lại rất là buồn và không ngủ được”, thầy Vinh nói.



 Ảnh minh họa
 PGS.TS Vũ Văn Yêm cho rằng nên có sự cảm thông với trường hợp của học viên Lê Trần Công

"Phải trị bằng kiến thức..."

 

Trao đổi với báo Giáo dục Việt Nam về sự việc dưới con mắt một người thầy đào tạo chuyên ngành sư phạm, PGS.TS Trần Lê Bảo, giảng viên trường ĐHSP Hà Nội nói: “Trong trường hợp xảy ra việc đáng tiếc như vậy trên giảng đường, trước hết thầy giáo phải chủ động, phải trị bằng kiến thức sau đó bằng một thái độ bình tĩnh trước những học viên đó...” –

  

“Dù là môi trường nào cũng không được chứ chưa nói đến môi trường sư phạm và với hành động như vậy cần phải bị xử lý nghiêm để làm gương, vì cư xử như thế là không có văn hóa, phản giáo dục...", PGS.TS Bảo nhấn mạnh.

  
 Ảnh minh họa
Học viên Lê Trần Công cũng đã nhận lỗi khi có những cư xử không đúng mực với giảng viên  

Khoảng tối văn hóa học đường

 

Gửi thư cho báo Giáo dục Việt Nam, Th.S Phạm Xuân Hoàng, Viện Thông tin Khoa học xã hội cho rằng, trong thời buổi kinh tế thị trường, có câu chuyện đào tạo theo nhu cầu của người học, nhà trường đôi khi như một dịch vụ. Tuy nhiên, nhà trường– giảng đường là không gian văn hóa, chứ nhà trường không phải là cái chợ tự do mua bán, cứ có tiền là anh có thể tiêu pha tùy thích, có thể trở thành thượng đế.

Với sự việc này, câu chuyện giáo dục văn hóa học đường ở Việt Nam dường như vẫn là chuyện còn bàn dài dài. Trong video này, lớp học giống như một cái chợ. Trò liên tục cãi thầy, thầy gần như bất lực với trò trước hàng trăm con mắt của những trò khác. Điều đáng nói, không hiểu ban cán sự lớp ở đâu, thái độ im lặng của các học viên khác trước thái độ của bạn mình như vậy. Im lặng này nói lên điều gì? Sự im lặng đó chắc không phải vô cảm, sự im lặng đó cho thấy bản lĩnh văn hóa của tập thể quá kém.

 

Còn đâu truyền thống “tôn sư trọng đạo” của dân tộc?

 

Cũng theo PGS. Văn Như Cương, sự việc này xét về mặt mối quan hệ thầy trò đã vượt qua những chuẩn mực cho phép và phi phạm truyền thống đạo đức “tôn sư trọng đạo” của dân tộc.

 

Ông phân tích: “Trong xã hội hiện đại, mối quan hệ thầy trò là quan hệ bình đẳng về mặt con người và pháp luật. Tuy nhiên, khi đã vào lớp học thì phải có trật tự nào của nó. Quan hệ của người học và người dạy nhất nhất và hiển nhiên là quan hệ thầy trò. Người giảng bài phải là người lãnh đạo tuyệt đối lớp học, làm chủ giờ học của mình. Học viên nào muốn phát biểu, muốn có ý kiến gì thì phải giơ tay. Lớp học chứ không phải là cái chợ, ai muốn nói gì thì nói, muốn làm gì thì làm…”.

 

***
 

Cuối cùng, để dành lời kết cho câu chuyện học viên cãi thầy, xin được viện dẫn lời của Th.S Phạm Xuân Hoàng: Bao giờ có văn hóa học đường đúng nghĩa, ở đó thầy giáo được tôn trọng và người học biết cư xử đúng vai và có văn hóa. Thầy ra thầy, trò ra trò, trường ra trường, lớp ra lớp cần luôn được đặt ra như một yêu cầu cần phải có của nền giáo dục hiện đại.


Thanh Châu

 


Các tin khác:
    2/3 chỉ tiêu vào lớp 10 dành cho trường công lập(24/04/2012)
    Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành kinh tế - ngân hàng(23/04/2012)
    Cô bé không tay giành giải cao nhất cuộc thi viết chữ đẹp(22/04/2012)
    Con gái nhỏ bỗng có bạn trai: Cấm hay không ?(22/04/2012)
    Tự hỏi mình: Bạn thực sự là cha mẹ tốt ?(21/04/2012)
    Học sinh ngất ngây trước cô giáo trẻ xinh như thiên thần(21/04/2012)
    Đâm nhau bằng dao găm, 3 nữ sinh trọng thương(21/04/2012)
    Ẩn họa từ hysteria tập thể(20/04/2012)
    Sở Giáo dục Hà Tĩnh thừa nhận hiệu trưởng nóng vội(20/04/2012)
    Sinh viên Việt vui Tết té nước của Lào(19/04/2012)
 Đọc nhiều nhất
Giật mình nữ sinh đua nhau khoe thân lộ liễu
Nữ sinh lớp 9 nhờ thầy mua bao cao su!
Hỗn chiến nữ sinh lột áo, đánh nhau tơi bời !
"Nổ mắt" với ngôn ngữ bí hiểm của giới trẻ
Hà Nội: Nam sinh lớp 10 "khoe" clip sex với bạn cùng trường
Lột áo nữ sinh vì "tội" đòi điện thoại
Những em gái ngây thơ bị người thân hại đời
Ngành học dễ xin việc nhất trong những năm tới
Nữ sinh 16 tuổi quan hệ tình dục với Hiệu phó
Học sinh ngất ngây trước cô giáo trẻ xinh như thiên thần
Phản hồi nhiều nhất
Giáo viên đánh học sinh: Lạm dụng quyền làm thầy ? (3)
Hỗn chiến nữ sinh lột áo, đánh nhau tơi bời ! (2)
Hà Nội sẽ có trường Đại học Thủ đô (2)


© 2004-2012 Báo điện tử VnMedia - Cơ quan chủ quản: Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam
Giấy phép số 942/GP-BTTTT ngày 08/07/2009 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng biên tập: Võ Quốc Trường
Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà 142 Lê Duẩn, Quận Đống Đa, Hà Nội  
Ban thư ký: 04-3793 1744 Fax: 04-3793 0508 - Đường dây nóng: 04-3516 17 03/ 0912 776 998; YM:
Liên hệ quảng cáo: 04-3793 0612