Vụ án tại Điện Biên: Chỉ hiểu đừng nên hiểu quá!

0
0

- Mấy ngày gần đây đi bất cứ đâu, từ quán ăn, quán nước vỉa hè đến vào công sở và trên mạng xã hội đều bàn góp rất nhiều về vụ án cô gái giao gà bị hiếp, giết dã man ở Điện Biên. Trong tất cả các câu chuyện, ai cũng đều cố gắng thể hiện sự hiểu biết của mình về tính chất vụ án, về các quy định của pháp luật liên quan. Mỗi người dường như tự biến mình thành cơ quan điều tra để phán xét, phân tích về vụ án. Đừng tự khuấy động lên sự việc khi mà bạn không phải là chuyên gia!

Ảnh minh họa từ internet
Ảnh minh họa từ internet

Trong các vụ trọng án cướp của, giết người, công việc của cơ quan điều tra vô cùng nhiều, vất vả. Có những thông tin bày ra tưởng chỉ có thế, nhưng đằng sau nó là rất nhiều biện pháp nghiệp vụ kiểu hư chiêu mà thực ra là hữu chiêu.

Nhiều lần, trong những vụ trọng án lớn, cơ quan điều tra đã phải đề nghị báo chí không làm thay việc của cơ quan điều tra, không quy kết, phân tích, kết luận hành vi phạm tội trước cả cơ quan điều tra. Nhưng ngày nay, thông tin về vụ việc không chỉ có từ nguồn chính thống là báo chí mà với sự phát triển của mạng xã hội, của công nghệ, các thông tin có thể đúng, có thể sai, thậm chí có phần hư cấu xuất hiện nhan nhản. Và trong cơn khoái cảm tột độ để thể hiện bản thân, những con thiêu thân sẵn sàng lên tiếng bất cứ lĩnh vực, vấn đề nào mình thích lại có cơ hội thể hiện sự hiểu biết… giấu mặt!

Quay trở lại vụ việc xảy ra tại Điện Biên, những điều gợn theo phân tích không từ phía cơ quan điều tra là chậm trong xử lý tin tố giác, nghi ngờ về nghiệp vụ điều tra, khai quật tử thi sau khi gia đình đã chôn cất, địa bàn nhỏ dễ tìm kiếm vì sao từ 30 Tết đến mùng 3 mới phát hiện được nạn nhân, nếu phát hiện sớm thì có lẽ tính chất vụ việc sẽ khác...

Tôi không phải là cơ quan điều tra, cũng không phải là người chứng kiến vụ việc, được tiếp cận với hiện trường từ đầu đến cuối, được các điều tra viên cho tham gia từ đầu trong công tác rà soát tìm kiếm tội phạm, cũng không phải là người am hiểu về Điện Biên, một tỉnh miền núi, nơi có diện tích lên tới 64,27km2, một phía giáp tỉnh Vân Nam của Trung Quốc, một phía giáp với Lào, vì vậy, tôi mong chờ kết luận cuối cùng về vụ việc từ cơ quan điều tra tỉnh Điện Biên. Với sự cùng vào cuộc từ Bộ Công an, tôi tin chắc rằng sẽ không có chuyện bỏ lọt tội phạm trong vụ án này. Kẻ thủ ác chắc chắn sẽ phải đền tội. Bất cứ phân tích nào từ những người không nằm trong ban chuyên án, không có nghiệp vụ điều tra, sẽ chỉ là những phân tích không có lợi cho tiến trình điều tra vụ án.

 Lâu nay, chính chúng ta cũng thường tự nói với nhau về những câu đúc kết kinh nghiệm như “văn ôn võ luyện”, “học đi đôi với hành” nên dù bạn có được đào tạo về điều tra, về tố tụng hoặc có là người theo dõi về các vụ án hình sự đi chăng nữa bạn cũng không phải là cán bộ điều tra, những người hàng ngày, hàng giờ đối mặt trực tiếp với tội phạm, với những hành vi, thủ đoạn, mánh khóe của các đối tượng phạm pháp, đấu tranh với tội phạm để không bỏ lọt tội phạm bên ngoài xã hội.

Và có hài hước không, khi bạn ngồi trước bàn phím, trước smartphone, trong trụ sở nơi bạn làm việc, sinh sống, học tập ở Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ hay bất cứ nơi nào ở đất nước này mà có thể hùng hồn tuyên bố về địa giới hành chính ở Điện Biên, phân tích về độ rộng, hẹp của nơi kẻ tội phạm thực hiện hành vi vi phạm pháp luật? Bởi ngay cả tại chính nơi bạn sinh sống, bạn có tường tận từng ngõ ngách, từng mặt người?

Đừng đòi hỏi cơ quan điều tra phải kể lể tường tận với bạn, với dư luận về những nghiệp vụ mà họ thực hiện trong quá trình thực thi nhiệm vụ. Đến cả các biện pháp đấu tranh với tội phạm cũng được phổ biến rộng rãi khắp nơi thì tội phạm nào sẽ bị trừng trị trước pháp luật khi chúng có thể tự học cách phòng bị tội lỗi của mình!

Trong lúc say sưa với việc thể hiện sự hiểu biết, ai cũng dường như quên mất nỗi đau đớn, mất mát lớn lao của gia đình nạn nhân. Nếu sự mổ xẻ, phân tích của dư luận giúp xoa dịu nỗi đau của gia đình nạn nhân, giúp ích cho cơ quan điều tra nhanh chóng hoàn tất điều tra vụ án cũng phải cân đối về liều lượng, nghĩa là những tham bàn chỉ làm loãng, làm rối công tác điều tra!

Hãy chỉ hiểu thôi, đừng nên hiểu quá!

Lam Nguyên


Ý kiến bạn đọc


Phát hiện thêm 7 người mắc Covid-19 liên quan đến BV Bạch Mai

(VnMedia) - Bộ Y tế cho biết, tới 6h sáng nay 30/3 đã ghi nhận thêm 7 trường hợp mắc mới tại ổ dịch Công ty TNHH Trường Sinh, đơn vị cung cấp dịch vụ cho Bệnh viện Bạch Mai. Như vậy, tổng số ca bệnh tại Công ty này hiện là 16 ca.

VNPT tăng cường kênh hỗ trợ online đảm bảo phục vụ khách hàng

(VnMedia) - Trong thời gian cao điểm nhằm ngăn chặn dịch bệnh Covid-19, VNPT đẩy mạnh các hoạt động chăm sóc khách hàng online, khuyến khích khách hàng sử dụng các ứng dụng thanh toán, hạn chế tối đa tiếp xúc góp phần phòng tránh lây lan.  

Tối nay, trên 7.000 xét nghiệm tại BV Bạch Mai sẽ có kết quả

(VnMedia) - Tối 29/3, trên 7.000 mẫu xét nghiệm của Bạch Mai (gồm nhân viên y tế, người nhà bệnh nhân, bệnh nhân, nhân viên dịch vụ trong viện) sẽ có kết quả. 

Xử lý bệnh nhân Covid-19 số 178 khai báo vòng vo

(VnMedia) - Thủ tướng đồng ý việc Bộ Y tế, Bộ Công an phối hợp xử lý bệnh nhân 178 (khai báo vòng vo, thiếu trung thực) để răn đe giáo dục. 

Thêm 7 bệnh nhân Covid-19 đủ điều kiện ra viện

(VnMedia) - Hiện 60 ca mắc COVID-19 đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với COVID-19;  7 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh lý hô hấp cấp tính Củ Chi đã khỏi...