Ai đồng hành cùng doanh nghiệp chống lại tham nhũng?

10:34' 14/04/2017 (GMT+7)
|
(VnMedia)- Tại sao doanh nghiệp cần phòng ngừa tham nhũng? Doanh nghiệp cần tự chuẩn bị những gì khi tham gia thị trường quốc tế? Doanh nghiệp cần hành động gì để tự bảo vệ mình trước rủi ro tham nhũng? Doanh nghiệp đối phó với tham nhũng như thế nào? Ai có thể đồng hành cùng doanh nghiệp phòng ngừa tham nhũng?
 
Theo nhận xét của các chuyên gia phòng chống tham nhũng, tham nhũng làm xói mòn tinh thần kinh doanh liêm chính, khởi nghiệp sáng tạo, cản trở cạnh tranh lành mạnh và giảm chất lượng của nền kinh tế thị trường. Đặc biệt, tham nhũng tạo ra các luồng tiền bất hợp pháp dưới hình thức các khoản trốn thuế, hối lộ và rửa tiền.
 
Xu thế hội nhập và nhu cầu thiết thực của nhà đầu tư đòi hỏi môi trường đầu tư minh bạch nhằm nâng cao hiệu quả dự án đầu tư. 
 
Hành vi hối lộ, tham nhũng trong hoạt động kinh doanh của nhà đầu tư đa quốc gia tại nước ngoài bị điều chỉnh bởi quy định pháp luật chống tham nhũng của quốc gia nơi doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh và cả nơi đăng ký trụ sở chính.
 
Hình ảnh, danh tiếng của các doanh nghiệp được xây dựng hàng chục, hàng trăm năm có thể bị hủy hoại bởi hành vi hối lộ, tham nhũng do lãnh đạo, nhân viên hoặc đối tác của họ.
 
Sản phẩm dịch vụ của các doanh nghiệp có thể bị tẩy chay tại các thị trường đòi hởi quản trị tốt và minh bạch nếu doanh nghiệp dính đến các nghi án hoặc hành vi hối lộ tham nhũng.
 
Chính vì vậy, để tạo được vị trí đứng tối ưu nhất cho mình, các doanh nghiệp rất cần tham gia vào việc phòng chống tham nhũng. Dưới đây là chia sẻ kinh nghiệp về chống tham nhũng của doanh nghiệp tại Malaysia và Philippines.
 
Bà Rachel Chow, Liên minh liêm chính Doanh nghiệp Malaysia chia sẻ kinh nghiệm xử lý rủi ro tham nhũng của doanh nghiệp hoạt động trong khu vực ASEAN. Theo đó, để giúp doanh nghiệp phòng ngừa tham nhũng, tại Malaysia có thành lập hệ thống Liêm chính Doanh nghiệp Malaysia (CISM) do Ủy ban Phòng chống tham nhũng Malaysia giám sát.
 
 
Theo bà Rachel Chow, ba nhân tố chính để duy trì liêm chính doanh nghiệp là giảm thiểu chi phí tham nhũng; giảm thiểu rủi ro truy tố; Bảo vệ thương hiệu và danh tiếng công ty.
 
Doanh nghiệp gia nhập Liên minh bằng cách trở thành đối tác, với một thỏa thuận được ký kết dựa trên các điều khoản tham chiếu; thẩm định chi tiết các doanh nghiệp xin gia nhập; mỗi doanh nghiệp được chấp thuận bởi ban điều hành; ký lại thỏa thuận hàng năm, có thẩm định chi tiết. Doanh nghiệp tham gia phải đóng phí thường niên.
 
Phương thức hoạt động làm việc thông qua phòng thương mại và các cơ quan ban ngành. Hoạt động hướng vào các công ty đa quốc gia dưới sự kiểm soát của luật pháp quốc tế, đặc biệt là Đạo luật chống tham nhũng ở nước ngoài của Mỹ (FCPA) và/hoặc Đạo luật chống hối lộ của Anh. Bên cạnh đó hoạt động chống tham nhũng trong doanh nghiệp cũng hướng vào công ty địa phương với thành tích trong quá khứ về liêm chính doanh nghiệp; Công ty mong muốn theo đuổi nền tảng thực hành liêm chính doanh nghiệp. Bên cạnh đó, hoạt động cũng tập trung vào thách thức khu vực để tối ưu hóa tác động hậu cần, chăm sóc sức khỏe, điện tử...
 
Khi tham gia vào liêm chính sẽ mang lại những lợi ích kinh doanh cho doanh nghiệp như: Vượt qua thách thức tham nhũng; giảm thiểu rủi ro mang đến từ nguồn rủi ro tham nhũng được xác định và xử lý; giải pháp thay thế hữu hiệu cho việc nhân viên bị hối lộ cám dỗ; Nâng cao tính hiệu quả của các chương trình liêm chính; Cải thiện chất lượng chuỗi cung ứng, giảm thiểu chi phí thông qua chia sẻ các thực tiễn tốt; Cải thiện môi trường kinh doanh và các điều kiện giao thương...
 
Ông Peter Angelo Perfecto, Phó Chủ tịch phụ trách Hoạt động, Sáng kiến Liêm chính Philippines cho rằng, tầm nhìn của hoạt động tại Philippines là một văn hóa liêm chính trong đó khu vực tư nhân và khu vực công cam kết thực hành đạo đức kinh doanh, quản trị tốt và làm việc cùng nhau để tiến đến một sân chơi bình đẳng có lợi cho cả nhà sản xuất và người tiêu dùng. 
Sứ mệnh đưa ra là sẽ tham gia vào các chiến lược và chương trình dài hạn để thúc đẩy những tiêu chuẩn liêm chính thông dụng và được chấp nhận rộng rãi trong các tổ chức biết tự nhận thức, tự điều chỉnh; áp dụng các nguyên tắc minh bạch, trách nhiệm giải trình và hành động tập thể. 

Cũng theo ông Peter Angelo Perfecto, khi tham gia vào hoạt động tập thể này, doanh nghiệp có thể tự đánh giá mức độ liêm chính của mình bằng cách: Chỉ rõ số liệu và tính hiệu quả trong việc thực thi liêm chính và phương pháp kiểm soát của công ty; Đưa ra một ý tưởng về sự liên quan giữa các doanh nghiệp trong việc thực hành liêm chính (quy mô, ngành công nghiệp hoặc địa điểm); Kiểm tra sự tuân thủ bằng bộ Quy tắc ứng xử thống nhất trong kinh doanh.

Lam Nguyên